Từ đầu năm đến nay, giá bán khoai lang luôn duy trì ở mức cao. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, lượng khoai lang xuất khẩu tăng đột biến. Từ chỗ được xem là cây trồng chủ lực trên cánh đồng màu Bình Tân, khoai lang đang được mở rộng diện tích sang các xã thuộc huyện Bình Minh.

Khoai lang tím Nhật là mặt hàng duy nhất được vào bao hay đóng thùng để xuất khẩu

 

Gần đây là sự tham gia của thương nhân Trung Quốc thông qua việc mở vựa, tổ chức thu mua và thuê đất trồng khoai lang đã làm cho loại cây trồng này thành đề tài nóng trong câu chuyện làm ăn của người dân.

Tuy không còn là cao điểm mùa khoai, nhưng phía bờ Nam đường dẫn vào cầu Cần Thơ luôn có chừng trên dưới 10 xe container hạng nặng đang chờ ăn khoai lang tại các vựa. Theo chính quyền địa phương thì từ đầu năm đến nay, số lượng thương nhân Trung Quốc thuê kho đã tăng gấp đôi so với năm trước. Khoai lang tím Nhật là mặt hàng duy nhất được vào bao hay đóng thùng để xuất. Nếu đóng bao thì trọng lượng qui định là 30 kg, còn đóng thùng trọng lượng là 20 kg. Việc phân loại có sự hướng dẫn kỹ thuật của nhân viên người Trung Quốc. Hầu như mỗi ngày, mỗi vựa đều có từ 1 – 2 xe container xuất bến. Như vậy, tính chung cả 14 vựa tại xã Thuận An, huyện Bình Minh thì mỗi ngày, ước tính có hơn 500 tấn khoai lang được vận chuyển từ Bình Minh ra tận Lạng Sơn.

Đó là lý do kích thích người nông dân mở rộng diện tích trồng khoai lang tím Nhật. Khoảng đầu tháng trước, một tạ khoai 60 kg có giá lên đến 830.000 đồng, nay có giảm chút ít nhưng cũng còn xấp xỉ 600.000 đồng. Các loại khoai khác tiêu thụ nội địa có giá thấp hơn như khoai lang sữa (130.000 đồng/tạ), khoai lang bí đường (khoảng 260.000 đồng/tạ), khoai lang trắng (300.000 đồng/tạ). Tuy nhiên, do giá khoai lang tím Nhật tăng cao nên hầu hết diện tích chuyên canh ở Bình Tân đều trồng loại khoai này.

Không những tổ chức thuê kho, thuê nhân công và thu mua, gần đây, thương nhân Trung Quốc còn tổ chức thuê đất trồng khoai. Chỉ riêng xã Thuận An hiện đã phát triển 120 ha khoai lang và dự kiến diện tích sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới.

Khoai lang có giá cao, nhà nông phấn khởi. Tuy nhiên, khoai lang không phải là nông sản được thị trường trong nước ưa chuộng nhất. Do vậy, nhiều người lo ngại rằng, nếu thương nhân Trung Quốc ngừng mua hàng thì sản lượng khoai sẽ tiêu thụ như thế nào. Đây là nỗi lo có thực bởi lẽ, sản lượng khoai hiện nay đều được xuất khẩu theo đường biên mậu mà không hề có một ràng buộc kinh tế nào giữa thương nhân Trung Quốc và nông dân.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *