Đánh cắp số phận

Tháng 7, khi những cơn mưa già trở nên thường xuyên hơn thì cũng là lúc nhiều nhà vườn tìm mua giống cây ăn trái về trồng. Năm nay, thị trường giống cây ăn trái nhộn nhịp hơn mọi năm nhờ nhiều loại trái cây giữ giá cao. Thị trường giống cây ăn trái còn sôi động thêm nhờ các dự án hỗ trợ cây giống cho nông dân tái khởi động trên địa bàn một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL..

Vườn ươm cây giống. Ảnh minh họa

 

Đặc biệt năm nay, giống cây có múi hút hàng. Toàn khu vực ĐBSCL hiện chỉ có 3 trại sản xuất cây có múi sạch bệnh, phần lớn sản lượng cung ứng sỉ cho Dự án tăng cường khuyến nông tại 5 tỉnh ĐBSCL theo đơn đặt hàng của Tổ chức JICA, Nhật Bản. Tương tự, giống cây ca cao năm nay cũng có nhiều đơn hàng với số lượng lớn, với tổng số 122.000 cây, cung ứng theo Dự án của hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh.

Theo nhận xét của các trại sản xuất cây giống trên đại bàn các xã cù lao huyện Long Hồ, năm nay, những loại cây giống được thị trường ưa chuộng gồm: xoài, mít, ổi, dừa, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm. Từ đầu năm đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long đã cấp chứng nhận cây đầu dòng cho các cơ sở sản xuất cây giống.

Năm nay, trại cây giống Tư Thiện được chứng nhận hai cây đầu dòng là mít Viên Linh và mận An Phước. Trong đó, mít Viên Linh là giống mới, cơm dày, trái to đến 30 kg, phù hợp chế biến công nghiệp nên được tiêu thụ mạnh tại các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Tuy thị trường cây giống năm nay sôi động nhưng giá bán cũng chỉ từ 10 – 25.000 đồng/ cây tùy loại. Trong đó, sầu riêng, măng cụt là các loại cây giống có giá cao do có thời gian làm giống dài hơn. 

Sản xuất giống cây ăn trái đang là thế mạnh của tỉnh Vĩnh Long. Bình quân hàng năm, mỗi trại sản xuất cây giống đưa ra thị trường xấp xỉ 110.000 cây giống các loại. Qua đó, đáp ứng nhu cầu trồng mới và cải tạo vườn cây ăn trái của nhà vườn trong và ngoài tỉnh.

Quốc Dũng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *