Chúng ta đang bước vào những ngày đầu tiên của năm mới 2012, năm thứ hai thực hiện nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần IX. Trong đó quan trọng là tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế.

 

Kết  thúc năm 2011, GDP tỉnh Vĩnh Long tăng trưởng hơn 10% và cao hơn bình quân cả nước. Trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong nước được xem là khó khăn nhiều khó khăn, thì riêng chỉ tiêu GDP bình quân đầu người của tỉnh đạt gần 28 triệu đồng, trong khi chỉ tiêu kế hoạch chỉ gần 24 triệu đồng. Nhiều loại hàng hóa nông sản được mùa trúng giá đã làm cho đời sống nông dân khá lên. Như ở vùng khoai lang Bình Tân, năm qua nhiều nông dân trúng mùa trúng giá với giá khoai lang tím cao điểm trên 1 triệu đồng/ tạ.

Năm 2011 là một năm thắng lợi trong việc đưa hàng xuất khẩu sang thị trường thế giới. Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt mức cao nhất từ trước đến nay với gần 390 triệu USD, tăng 50% so kế hoạch năm. Các ngành hàng nông sản tiếp tục khẳng định là thế mạnh chủ lực của tỉnh như: nấm rơm, trứng vịt muối, thủy sản đông lạnh, v.v … Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động thì đây là một kết quả khả quan. Với kết quả xuất khẩu đạt cao nhất từ trước tới nay và tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân của khu vực ĐBSCL và của cả nước, đây được xem là một sự kiện kinh tế quan trọng của tỉnh Vĩnh Long trong năm qua.

Trong đó lúa gạo là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu. Lần đầu tiên sau nhiều năm Vĩnh Long có sản lúa vượt trên 1 triệu tấn. Đây được xem là một trong 10 sự kiện tiêu biểu mà tỉnh Vĩnh Long đạt được trong năm 2011. Với năng suất lúa bình quân 5 tấn 6/ ha, giá lúa trong tỉnh nói riêng và trong khu vực nói chung liên tục ở mức cao nên bảo đảm nông dân có lãi trên 30% theo định hướng của chính phủ và đưa Vĩnh Long trở thành một trong những tỉnh xuất khẩu gạo lớn của cả nước với sản lượng xuất khẩu đạt gần 438.000 tấn.

 

Hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh có bước phát triển và theo hướng chuyên nghiệp hơn. Trong năm qua, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu tiêu dùng xã hội ước thực hiện đạt 21.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm trước.

Dịch vụ du lịch của tỉnh Vĩnh Long trong năm tăng 5% so kế hoạch và tăng 16% so năm 2010. Trong năm qua, Vĩnh Long đã đón 750.000 lượt khách đến tham quan. Qua đó không những góp phần đóng góp vào sự tăng trưởng chung của kinh tế địa phương mà còn quảng bá hình ảnh Vĩnh Long ra thị trường thế giới.

 

Dù đạt nhiều kết quả nhưng trong năm 2011 vừa qua, Vĩnh Long vẫn còn 9 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra. Trong đó, chỉ tiêu về cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Đó là lý do khiến cho tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu chung của nền kinh tế còn chiếm đến gần 50%. Vì vậy mục tiêu mà tỉnh đề ra là giảm tỷ trọng nông nghiệp xuống còn 48%. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực cao ngay từ đầu năm mới 2012. 

Trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp trongnăm qua chỉ đạt gần 6.500tỷ đồng, bằng 92% so với kế hoạch. Tuy giá trị sản xuất có tăng 20% so với năm trước nhưng rõ ràng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn do lạm phát nhưng trong năm toàn tỉnh có 218 doanh nghiệp mới thành lập với số vốn đăng ký 720 tỷ đồng. Nhờ vậy, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh lên gần 2.800 DN.  Qua đó giải quyết việc làm cho trên 26.000 lao động. 

 

Đặc biệt là trong năm qua, Vĩnh Long cũng như cả nước dồn sức tập trung thực hiện nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, chính sách tài chính, tiền tệ, ngân hàng được quản lý điều hành theo hướng chặt chẽ, thận trọng. Do lãi suất ngân hàng năm qua duy trì ở mức cao, việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp nói chung và DN nhỏ và vừa nói riêng gặp khó khăn. Tổng dư nợ cho vay năm 2011 là 13.350 tỷ đồng, chỉ tăng 2,4% so với đầu năm, trong khi nguồn vốn huy động ước đạt 12.000 tỷ đồng và bằng 90% so kế hoạch. 

Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, trong năm 2011, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đạt hơn 1.500 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách ước đạt hơn 2.200 tỷ đồng, vượt hơn 11% dự toán năm. Tổng chi ngân sách ước thực hiện được trên 3.600 tỷ đồng, vượt  hơn 13% dự toán năm. Mặc dù có số thu vượt kế hoạch đề ra nhưng trong năm 2012, chỉ tiêu pháp lệnh mà quốc hội giao cho tỉnh tăng thu 20% đòi hỏi ngành thuế phải có nhiều giải pháp. Ngoài việc khai thác tốt nguồn thu thì việc nuôi dưỡng nguồn thu là quan trọng trong bối cảnh tình hình kinh tế năm 2012 được dự báo là còn nhiều khó khăn.

Là tỉnh nhiều năm liền nằm trong nhóm các tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở mức tốt, trong năm 2011, Vĩnh Long thu hút thêm 8 dự án mới, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức vốn đăng ký hơn1.200 tỷ đồng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Vĩnh Long đứng hạng thứ 4 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong nhóm tốt, nhưng so với những năm trước đã sụt giảm thứ hạng. Do vậy, trong năm 2012 này, thu hút vốn đầu tư là một trong 6 chương trình hành động trọng tâm mà tỉnh ủy Vĩnh Long đề ra. 

Năm 2012 nền kinh tế nước ta vẫn còn nhiều khó khăn do tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ nhằm kiềm chế lạm phát. Do vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 11,5%, đòi hỏi sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong cuộc họp UBND tỉnh mở rộng tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2011, kế hoạch năm 2012 vừa qua, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nghị quyết của tỉnh đề ra, các Sở ngành phải quán triệt 7 nhóm giải pháp của Chính phủ. Song song đó là thực hiện 10 nhóm nhiệm vụ – giải pháp mà UBND tỉnh đề ra. Trong đó, tỉnh chú trọng vai trò trách nhiệm của cán bộ, công chức trong điều hành công việc.

 

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 11,5%, năm 2012 tỉnh Vĩnh Long phấn đấu huy động vốn đầu tư phát triển xã hội khoảng 10 ngàn tỷ đồng và chiếm khoảng 28% GDP. Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh tiếp tục thực hiện đơn giản hoá các thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên tất cả các ngành nghề mà luật pháp không cấm. Trong công tác liên kết, tỉnh chú trọng thực hiện đồng bộ các chính sách liên kết với hai thành phố lớn là Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo động lực cho kinh tế Vĩnh Long phát triển tốt hơn trong năm 2012. 

Năm mới 2012 đã mở ra. Tất cả các kế hoạch và mục tiêu của tỉnh đang được khởi động ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới này. Tất cả đòi hỏi sự chung sức chung lòng của các cấp các ngành, của mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp để đưa kinh tế Vĩnh Long phát triển.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *