Đánh cắp số phận

Nghị quyết 11 của Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh những vấn đề liên quan thiết yếu tới chỉ đạo điều hành tại địa phương. Các nhóm giải pháp bao gồm quản lý chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, đảm bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng dưới 20%, thắt chặt chính sách tài khóa, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước, cụ thể là tiết kiệm thêm 10% trong những tháng còn lại và tăng thu ngân sách từ 7 – 8%; rà soát, cắt giảm công trình, dự án xây dựng cơ bản từ vốn ngân sách, trái phiếu chính phủ chưa thật cần thiết.

Trong đó, việc tiết kiệm chi 10% là một nội dung quan trọng được tất cả các ngành và đia phương đăng ký thực hiện với số tiền gần 26 tỷ đồng.

Vĩnh Long thực hiện tiết kiệm 10% ngân sách. Ảnh minh họa

Cho đến nay, hầu như tất cả các cơ quan và địa phương trên địa bàn tỉnh đều đã đề ra biện pháp thực hiện nội dung tiết kiệm chi 10%. Tùy theo từng đơn vị mà mỗi nơi có cách làm khác nhau. Tại Cục thuế tỉnh Vĩnh Long, ngoài nhiệm vụ chuyên môn là thực hiện các biện pháp tăng thu từ 10% ngân sách, tương đương 131 tỷ đồng, cơ quan này còn nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm chi 10% và xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác thi đua của công đòan đến cuối năm. Từng phòng, ban sẽ đề ra nội dung tiết kiệm phù hợp, từ xăng xe, điện nước, điện thọai đến văn phòng phẩm, v.v…

Đối với các doanh nghiệp nhà nước như Ngân hàng Ohát triển Việt Nam – Chi nhánh Vĩnh Long – đơn vị có nhiệm vụ thực hiện các chính sách tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn – cũng thực hiện triệt để yêu cầu tiết kiệm chi 10% như các đơn vị hành chính, sự nghiệp khác trong tỉnh.

Một trong những biện pháp tiết kiệm 10% chi thường xuyên là hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước tổ chức hội nghị, hội thảo, lễ hội, tổng kết, sơ kết, đón nhận huân chương, danh hiệu thi đua, kỷ niệm ngày thành lập, tổ chức các đoàn công tác trong và ngoài nước. Công việc này đã được Sở Tài chính tham mưu, trình UBND tỉnh quyết định nhằm thực hiện có hiệu quả nghị quyết 11 của Chính phủ trên địa bàn.

Song song với những giải pháp trên, tỉnh Vĩnh Long ưu tiên đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, sử dụng tiết kiệm năng lượng. Tất cả đang cần sự hưởng ứng từ mỗi cá nhân, tập thể, cơ quan, đơn vị và cộng đồng để đưa nghị quyết 11 của Chính phủ đi vào thực tế cuộc sống.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *