Diễn tập phòng chống lụt bão

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, hiện nay, tỉnh Vĩnh Long đã có 82,5% đất nông nghiệp được khép kín thủy lợi, trong đó hầu hết diện tích sản xuất lúa đã có bờ bao bảo vệ. Tuy nhiên, do điều kiện địa chất không ổn định, dễ bị sạt lở, sụp lún nên một số đê bao, cống đập bị xuống cấp, không đảm bảo cao trình chống lũ, ngăn triều. Để chủ động đối phó với tình hình ngập lũ năm 2009, tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo cho các địa phương có kế hoạch chuẩn bị ngay từ đầu mùa mưa, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do lũ lụt gây ra, trong đó công tác thuỷ lợi được quan tâm hàng đầu. Hiện nay, các công trình thuỷ lợi phục vụ cho mùa mưa lũ đang được đẩy nhanh tiến độ thi công với hàng chục công trình lớn nhỏ gồm nạo vét, nâng cấp, gia cố sửa chữa… và sớm đưa vào sử dụng đảm bảo ngăn lũ và tiêu thoát nước, phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân

Theo kết quả khảo sát của ngành Nông nghiệp tỉnh, Vĩnh Long có hàng chục ngàn ha đất nông nghiệp kém an toàn trong mùa lũ, trong đó có hơn 10.000 ha đất lúa. Cụ thể, huyện Trà Ôn có gần 4.000 ha, Tam Bình 2.300 ha, Bình Tân 1250 ha, Mang Thít trên 1000 ha … Do vậy, năm nay, bằng nhiều nguồn vốn, tỉnh đã đẩy mạnh đầu tư gia cố, nâng cấp, thi công gần 90 công trình lớn nhỏ, trong đó có gần 70 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, được người dân đồng tình ủng hộ.

Tại huyện Vũng Liêm, công tác thuỷ lợi năm nay thực hiện khá tốt. Bên cạnh nguồn vốn của tỉnh thực hiện 4 công trình nạo vét kênh kết hợp với đắp đê bao ở các kênh Rạch Sâu, Nhà đài, sông Bang tra và bờ vùng Ấp 1, xã Tân Quới Trung, huyện này còn triển khai thi công 6 công trình từ nguồn vốn cấp bù thuỷ lợi phí để nạo vét, nâng cấp các tuyến kênh nội đồng ở các xã Trung Ngãi, Trung Chánh, Trung Hiệp, Trung Thành Đông… Ngoài ra, huyện các còn vận động nhân dân duy tu sửa chữa, nâng cao các tuyến bờ bao và cống đập bị xuống cấp, sạt lở trên địa bàn, nhằm bảo đảm an toàn cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa lũ, đặc biệt là phục tốt việc xuống giống vụ Đông Xuân 2009 – 2010.

Quan điểm chung của ngành Nông nghiệp Vĩnh Long đối với công tác thủy lợi xây dựng các công trình thủy lợi phải đảm bảo phù hợp với việc qui hoạch sản xuất nông nghiệp và bố trí mùa vụ và công trình phải đảm bảo phục lâu dài. Để thực hiện tiêu chí này, ngoài nguồn vốn của nhà nước đầu tư, còn cần đến sự đóng góp tích cực của nhân dân. Mặt khác, ngành chức năng đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ thuỷ lợi vào khâu thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì nhằm đảm bảo cho các công trình thủy lợi được bền vững. Vừa từng bước kiên cố hoá hệ thống đê bao, vừa đảo bảo giao thông nông thôn thuận tiện cho nhân dân.

Quốc Chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *