Đến hết tháng 11 này, cả nước đã xuất khẩu được 6 triệu tấn gạo. Dự kiến đến cuối năm con số này là 7 triệu tấn và là năm có sản lượng gạo xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay. Hiện nay, còn ít nhất là một tháng nữa mới vào vụ thu hoạch lúa đông xuân sớm. Thị trường lúa gạo mùa giáp hạt dù vậy vẫn đang đứng giá để chờ những động thái mới từ tín hiệu thị trường thế giới.

Trong những ngày cuối tháng 11 này, lượng gạo nguyên liệu mua vào tại các nhà máy giảm hẳn. Giá gạo nguyên liệu loại 5% tấm đã sụt giảm 200 – 300 đồng/kg so với hai tuần trước. Tuy vậy, đây được xem là mức giá khá cao, tương đương 8.200 đồng/kg. điều này khiến cho thị trường lúa gạo nội địa hoạt động cầm chừng. Thương lái hầu hết không đi ghe do ngại giá xuống gây thua lỗ, còn các nhà máy cũng không dám dự trữ nhiều.

Ảnh minh họa

 

Khởi đầu vụ Hè Thu năm nay, giá gạo nguyên liệu chỉ 4.500 – 5.000 đồng/kg, sau tăng thêm 1.000 đồng và đến nay đã tăng thêm 2.600 đồng/kg. Với giá này, nếu các công ty xuất khẩu gạo thu mua chế biến thì giá thành trên 500 đô – la Mỹ/tấn. Các doanh nghiệp xuất khẩu chào giá từ 520 đô – la Mỹ/ tấn trở lên nhưng cũng chưa có doanh nghiệp nào dám ký hợp đồng mới vì lượng gạo tồn kho thật sự không nhiều. Công ty Cổ phần Lương thực – Thực phẩm Vĩnh Long, một trong 3 doanh nghiệp chuyên xuất khẩu gạo của tỉnh cho biết lượng tồn kho năm nay thấp hơn cùng kỳ năm trước. Hiện lượng gạo tồn trong hệ thống kho chỉ bằng 50% sức chứa. Còn nếu tính chung sản lượng xuất khẩu trong 3 quí đầu năm chỉ đạt 81% so với cùng kỳ năm trước và mới bằng 65% kế hoạch xuất khẩu 200.000 tấn trong năm 2010 này.

Một trong những lý do khiến doanh nghiệp thận trọng trong việc ký kết hợp đồng xuất khẩu mới là doanh nghiệp khi ký hợp đồng phải có từ 50% lượng gạo trong kho theo Nghị định 179 của Chính phủ. Thêm vào đó, chủ trương của Hiệp hội Lương thực VN là không khuyến khích các hợp đồng xuất lẻ, thay vào đó là hợp đồng xuất khẩu tập trung của Chính phủ. Do đó, thị trường lúa gạo đang án binh chờ một tín hiệu mới vào tháng 12 tới đây. Hơn nữa, lãi suất ngân hàng hiện đang ớ mức cao cũng là lý do doanh nghiệp lúa gạo không dám đẩy mạnh thu mua dự trữ vì khả năng rủi ro về giá là rất cao.

Thị trường gạo xuất khẩu trầm lắng nên hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chuyển sang làm hàng nội địa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Theo các doanh nghiệp thì lượng hàng hiện nay đủ đáp ứng cho thị trường công thêm mùa vụ đông xuân sắp thu hoạch nên giá lúa gạo nội địa từ nay đến cuối năm xu hướng bình ổn là chủ đạo. Đây cũng là cơ sở để bình ổn nhiều loại hàng lương thực thực phẩm khác khi năm mới đang cận kề.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *