Tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các địa phương tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn và xử lý tình trạng buôn lậu, hàng nhập lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường. Công việc này hiện đang được ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long thực hiện quyết liệt nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ngay từ đầu tháng 12.2010, tỉnh Vĩnh Long đã chủ động thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 127 nhằm chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Công việc này được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 kết thúc vào cuối tháng 12 vừa qua. Kết quả, qua 46 vụ kiểm tra, đoàn đã xử lý 7 vụ, phạt hành chính trên 26 triệu đồng. Đoàn kiểm tra cũng đã kịp thời nhắc nhở các đơn vị cập nhật các văn bản pháp luật mới ban hành.

Ảnh minh họa

 

Thực tế kiểm tra cho thấy, những mặt hàng thuộc diện kê khai đăng ký giá chưa được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Mặc dù thông tư 122 của Bộ Tài chính qui định một số điều của Pháp lệnh giá có hiệu lực từ tháng 10 năm 2010 nhưng đến nay, qua hơn 3 tháng, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thông. Như mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại một nhà phân phối khi bị kiểm tra thì đoàn kiểm tra phát hiện vẫn chưa có bảng đăng ký giá. Trong khi đó, ngay từ tháng 10 hầu hết các mặt hàng phục vụ Tết đều có sự điều chỉnh tăng giá từ phía nhà sản xuất.

Chính sự tăng giá của nhiều mặt hàng thời điểm cuối năm vừa qua đã kiến người tiêu dùng đắn đo khi mua hàng. Đó chính là lý do khiến mãi lực yếu cho dù ngày Tết đang cận kề. Trong khí đó, đây lại là cơ hội cho hàng nhập khẩu không rõ nguồn gốc trà trộn lưu thông trên thị trường. Mặt hàng gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc, sau thời gian dài vắng bóng trên thị trường do không cạnh tranh nổi với hàng nội, nay có xu hướng gia tăng. Lợi thế của những mặt hàng này là đa dạng kích cỡ, mẫu mã và nhất là đánh vào tâm lý chuộng hàng rẻ của một bộ phận người tiêu dùng.

Càng gần Tết Nguyên đán, hàng hóa trên thị trường càng dồi dào, phức tạp hơn. Do vậy, trong giai đoạn 2 Ban chỉ đạo 127 tỉnh Vĩnh Long liên tục mở các đợt kiểm tra đặc biệt là các mặt hàng kê khai giá, đăng ký giá, hàng tiêu dùng thiết yếu thuộc diện bình ổn để phục vụ tết, lĩnh vực dịch vụ vận tải, v.v.. Hàng hóa lương thực thực phẩm là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất từ nay đến Tết Nguyên đán. Những nội dung mà ngành chức năng tăng cường kiểm tra sẽ là nhãn mác hàng hóa, trọng lượng, nguồn gốc xuất xứ. Riêng các mặt hàng thiết yếu sẽ được tăng cường quản lý nhằm chống đầu cơ găm hàng. Đối với các mặt hàng có thuế suất cao và hàng nhập khẩu người tiêu dùng cũng thận trọng và báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện nhập lậu và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Quốc Dũng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *