Đánh cắp số phận

Sản phẩm đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm chính là đèn compact thay thế cho bóng đèn dây tóc. Hiện nay, sản phẩm này khá phổ biến trên thị trường, mẫu mã đa dạng, từ mẫu tròn để trang trí cho đến bóng chữ U, bóng xoắn dùng cho mọi vị trí.

Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm tiết kiệm điện. Ảnh minh họa

Các mặt hàng thương hiệu đèn compact Việt có giá mềm hơn, một bóng đèn compact 25W có giá khoảng hơn 20.000 đồng và bóng 50W có giá hơn 100.000 đồng.

Người dân cũng có thể sử dụng đèn compact thông qua hệ thống phân phối của ngành Điện lực. Đặc biệt, ngoài việc phân phối sản phẩm, Điện lực Vĩnh Long còn có chương trình đổi bóng đèn compact cho người nghèo. Mục tiêu là góp phần tuyên truyền sâu, rộng việc sử dụng sản phẩm tiết kiệm điện đến với người dân vùng sâu, vùng xa. Ước tính, chương trình này sẽ góp phần tiết kiệm gần 8 triệu KW điện mỗi năm.

Đối với các mặt hàng điện lạnh, điện gia dụng, lựa chọn sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tiết kiệm điện đã trở thành một khuynh hướng tiêu dùng mới. Tiết kiệm điện là tiêu chí đầu tiên khi chọn mua sản phẩm. Các dòng sản phẩm thông dụng như tivi, máy lạnh, tủ lạnh… đều được sản xuất theo công nghệ tiết kiệm điện.

Thông tin từ các nhà sản xuất thì nhiều sản phẩm có mức tiết kiệm từ  30 – 50% điện năng tiêu thụ. Ví dụ, một máy lạnh công nghệ inverter tiết kiệm điện năng, lọai một ngựa, sẽ tiết kiệm được 30% so với loại thường. Tivi màn hình led cũng là dòng sản phẩm tiết kiệm điện khá mới trên thị trường hiện nay với tính năng tiết kiệm được khoảng 40% điện so với loại thông thường.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm sản xuất theo công nghệ mới tiết kiệm điện có giá còn khá cao so với dòng sản phẩm thông thường và chi phí sửa chữa, thay thế phụ tùng cũng cao hơn nhiều, khiến cho việc tiếp cận sản phẩm tiết kiệm điện còn hạn chế. Tuy nhiên, theo các cửa hàng kinh doanh điện máy, sản phẩm tiết kiệm điện hiện có mãi lực tăng dần để phù hợp xu thế hiện nay khi mà giá điện đang được điều chỉnh theo cơ chế thị trường và việc cải thiện giá từ phía nhà sản xuất để các dòng sản phẩm này phù hợp hơn với thu nhập chung của người dân.

Quốc Dũng – Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *