Nhiều bà con nông dân nói rằng, nếu ai biết nuôi con ba ba thì làm giàu mau lắm. Ông Nguyễn Văn Hiếu, ở ấp Trung Hòa 1, xã Trung An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long là một trong số ít những người “biết nuôi” và đã thành công với mô hình nuôi ba ba này.

 Ông Nguyễn Văn Hiếu

 

Đến xã Trung An, huyện Vũng Liêm, hỏi thăm nhà ông Nguyễn Văn Hiếu (hay còn gọi là Bảy Hiếu) nuôi ba ba thì hầu như ai cũng biết. Bởi ông là một trong những nông dân nuôi ba ba thành công đầu tiên ở đây. Mặt khác, hiện nay, tại gia đình còn phát triển thêm dịch vụ mua bán ba ba con và thu mua ba ba thịt nên thường ngày có nhiều khách đến giao dịch, mua bán.

Ông Hiếu trưởng thành trên quê hương Vũng Liêm và trải qua khá nhiều nghề khác nhau, nhưng trước khi nuôi ba ba, chưa nghề nào mang lại thành tựu cho ông. Mãi đến năm 2002, tình cờ biết một địa chỉ nuôi ba ba thành công, hiệu quả cao ở Cần Thơ, ông tìm đến học hỏi.

 Nếu tiến hành đúng kỹ thuật và có đầu ra ổn định thì mô hình nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế khá 

 

Đầu tiên, do không đủ vốn, ông chỉ mua 200 con giống về nuôi, với giá khá cao là 15.000 đồng/con giống. Sau 2 năm chăm sóc cẩn thận, ông thu hoạch và bán thu lãi gần 20 triệu đồng, một kết quả rất đáng mừng. Đây là lần đầu tiên nuôi ba ba, mặc dù còn thiếu nhiều kinh nghiệm và kiến thức nhưng hiệu quả mang lại khá cao khiến ông Hiếu đặt nhiều niềm tin vào nghề mới này.

Năm 2005, gia đình ông chính thức đầu tư nuôi với số lượng nhiều. Sau đó, ông còn tìm tòi, nghiên cứu cách thức nuôi ba ba sinh sản để có thể vừa tự túc con giống cho mình vừa cung cấp cho bà con với mức giá mềm hơn. Với diện tích gần 3000 mét vuông ao nuôi, ông chia thành nhiều ao khác nhau, một số ba ba thịt, một số ba ba sinh sản. Mỗi năm, ông cung cấp hàng trăm ngàn con giống cho bà con gần xa, xuất bán hàng tấn ba ba thịt, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, sau những năm tìm hiểu về nghề ba ba, ông Hiếu quen biết được nhiều mối thu mua ba ba thịt ở TPHCM với giá cả hợp lý, do đó, gia đình ông còn nâng cao thu nhập nhờ mở thêm dịch vụ thu mua ba ba thịt cung ứng cho thị trường.

Thúy Hằng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *