Nhiều năm qua, bà con nông dân xã cù lao Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long đã đưa nhiều loại cây ăn trái mới, hiệu quả về xứ sở mình. Trong đó, phải kể đến xoài Cát Chu và xoài Xiêm Núm. Gia đình ông Bạch Văn Thắng ở ấp Rạch Sâu, cù lao Quới Thiện cũng trồng xoài và vườn xoài này đã cho gia đình nguồn thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Ông Bạch Văn Thắng

 

Đến xã cù lao Quới Thiện, đặc biệt là ở hai ấp Rạch Vọp và Rạch Sâu trong những ngày đầu tháng Giêng, tháng Hai âm lịch sẽ dễ dàng nhận thấy hình ảnh nhiều vườn xoài mang trái xum xuê, báo hiệu cận đến ngày thu hoạch. Như gia đình của ông Bạch Văn Thắng, từ Mùng 2 Tết Nguyên đán đến nay, 7 công xoài với trên 220 gốc đã cho ông thu hoạch đạt trên 15 tấn, với giá từ 11.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, gia đình thu lãi kha khá.

Ông cho biết, nhờ hiệu quả của cây xoài trong mấy năm qua, đặc biệt là giống xoài xiêm núm và xoài Cát Chu, nhiều nhà vườn ở Quới Thiện nói chung đã có nguồn thu nhập rất khá, vươn lên làm giàu. Hiện tại, diện tích trồng xoài ở đây đã lên đến gần 400 ha, chiếm trên 30% diện tích đất nông nghiệp toàn xã và hầu hết những vườn xoài đều đạt lợi nhuận 100 triệu đồng/ha. Đây là một con số đáng mừng trong công cuộc chuyển đổi giống cây trồng ở địa phương.

Theo ông Bạch Văn Thắng, trước đây, ông cũng như nhiều gia đình khác ở đây chưa biết trồng xoài chuyên canh như hiện nay. Trong nhà chỉ trồng một vài cây để ăn trái chứ không nghĩ đến việc bán buôn. Vậy mà giờ đây, hàng trăm nhà vườn ở đây đã gắn bó và làm giàu với cây xoài. Đặc biệt, nhiều nhà vườn ở đây đã xử lý cho xoài ra hoa rãi vụ từ 2 đến 3 lần trong năm, vì vậy năng suất thu được khá cao. Mỗi công xoài hiện nay có thể đạt từ 3,5 đến 4 tấn trái là chuyện rất bình thường. 

Được hơn 5 công đất của cha mẹ cho lúc ra riêng, vợ chồng ông Thắng làm ruộng, trồng mía rồi đến trồng nhãn. Tuy nhiên, hiệu quả không cao, chưa mang lại cuộc sống dư giả cho gia đình. Đến khoảng năm 1996, gia đình ông mới bắt đầu trồng xoài. Từ 4 cây xoài Cát Chu trồng rất lâu năm trong vườn, ông lấy hột ươm giống dần dần. Vài năm sau, gia đình ông đã có một vườn xoài khoảng 170 gốc. Bên cạnh đó, để tránh rủi ro về giá cả, trong vườn ông trồng 3 giống xoài khác nhau gồm: Cát Chu, Xiêm Núm và xoài cát Hòa Lộc. Từ năm 2002 đến nay, xoài bắt đầu cho trái ổn định với năng suất trên 3 tấn/công, hàng năm ông đều thu lãi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Hai năm gần đây, nhờ có nguồn vốn tích lũy ông sang thêm 2 công xoài khác ở cạnh vườn nhà. Do vậy, tổng diện tích vườn của gia đình đã trên 7 công với trên 220 gốc xoài từ 12 đến 15 năm tuổi. Cũng nhờ tinh thần cần cù lao động, luôn chịu khó nghiên cứu học hỏi những kỹ thuật canh tác mới nên vườn xoài của gia đình ông Thắng luôn cho hiệu quả khá, góp phần cải thiện và nâng cao thu nhập của gia đình.

Thúy Hằng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *