Trái cây là mặt hàng nông sản được tiêu thụ mạnh mỗi khi Tết đến. Đây là sản vật để trưng bày, thờ cúng tổ tiên. Do đó, màu sắc, mẫu mã là những tiêu chí quan trọng quyết định giá trị của trái cây ngày Tết .

Tết Tân Mão năm nay, trên thị trường xuất hiện những giống trái cây với hình dáng rất lạ mắt. Không chỉ mang lại một nguồn thu nhập cao cho người sản xuất, mà sự xuất hiện của những loại nông sản lạ này còn làm phong phú thêm vẻ đẹp ngày Xuân… Mấy ngày cận Tết, hơn 10 thành viên của Câu lạc bộ khuyến nông ấp Phước Trí A, xã Phú Tân huyện Châu Thành, Hậu Giang tất bật thu hoạch vườn bưởi của mình để cung ứng cho thị trường Tết. Vẫn là giống bưởi Năm roi nhưng sản phẩm của họ lại có nhiều điểm khác biệt. Đó là những trái bưởi có hình hồ lô và có trên mỗi trái bưởi có thêm hai chữ “tài lộc” khá lạ mắt. Đây là thành quả nghiên cứu, tạo hình trên trái bưởi năm roi của ông Võ Trung Thành, người vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen nông dân sáng tạo.

Bưởi hồ lô. Ảnh: TL Internet

 

Bưởi hình hồ lô có giá cao hơn rất nhiều lần so với bưởi năm roi thông thường. Một cặp bưởi loại 1 bán tại vườn có giá 400.000 đồng, còn bưởi loại 2 cũng có giá 300.000 đồng mỗi cặp. Số lượng bưởi cung ứng cho thị trường Tết Tân Mão năm nay trên 3.000 trái. Thu nhập từ việc sản xuất bưởi hình hồ lô rất hấp dẫn, nhưng để có kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình lao động sáng tạo không ngừng của ông Võ Trung Thành.

Một loại nông sản khác cũng dành được sự quan tâm của nhiều người trong dịp Tết năm nay là khóm phụng. Đây là một loại khóm cho hình dạng trái rất đặc biệt, trên trái phân thành nhiều nhánh, nhiều tầng, giống như hình dáng chim phụng, một linh vật theo tín ngưỡng phương đông. Do đó, giống khóm này rất được ưa chuộng để trưng bày trong các dịp lễ hội, đặc biệt là ngày Tết. Người đi tiên phong nhân trồng giống khóm phụng này là ông Hà Văn Bảy, ở xã Thạnh Mỹ huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Là một người đã gắn bó hơn 20 năm tại vùng đất nhiễm phèn nặng này, thu nhập chủ yếu của gia đình ông là từ cây khóm. Tuy nhiên, do giá cả khóm thường bấp bênh nên cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Với mong muốn gia tăng hiệu quả trồng khóm, ông đã tìm nhiều phương cách làm ăn thích hợp với điều kiện đất đai của mình. Qua quá trình tìm hiểu thị trường, nhận thấy giống khóm phụng đang được nhiều người ưa chuộng nên ông tiến hành nhân giống và trồng thử. Sau một vài năm tham gia thị trường Tết, thương lái biết tiếng tìm đến đặt hàng, từ đó giá trị của trái khóm phụng ngày một tăng lên. Tết năm nay, ông và những bà con xung quanh đưa ra thị trường trên 500 trái khóm phụng các loại, giá trị thu nhập cao gấp 5 – 7 lần so với trồng khóm thông thường.

Bên cạnh khóm phụng, bưởi hồ lô thì dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng cũng là loại nông sản lạ rất hút hàng trong dịp Tết. Từ năm 2003, người nông dân Trần Thanh Liêm, ở Quận Bình Thủy – Thành Phố Cần Thơ đã được nhiều người biết đến với việc tạo hình dưa hấu vuông thành công. Dựa trên kết quả đó, ông từng bước nghiên cứu cải tiến tạo cho trái dưa có nhiều hình dạng khác nhau và Tết năm nay đã đưa ra thị trường trái dưa hấu có hình thỏi vàng. Nông sản lạ nên cũng hiếm vì không dễ làm. Tết nầy, ông Liêm đưa ra thị trường chỉ được khoảng 70 cặp dưa hấu vuông và 30 cặp dưa hấu thỏi vàng. Giá bán mỗi cặp dưa hấu thỏi vàng là 4 triệu đồng và dưa vuông từ 1 – 2,5 triệu đồng tùy loại. Chỉ với diện tích chưa đầy một công đất nhưng năm nay ông Trần Thanh Liêm đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ việc tạo hình độc đáo trên rẫy dưa hấu của mình.

 

 
 Dưa hấu thỏi vàng. Ảnh: Internet

 

 
 Dưa hấu thỏi vàng. Ảnh: Internet

 

Dưa hấu thỏi vàng, bưởi hồ lô và khóm phụng là những mặt hàng nông sản có giá trị cao và rất hút hàng trong Tết Tân Mão năm nay. Tuy cách làm trên từng sản phẩm có khác nhau, nhưng có thể thấy những sản phẩm này đều mang tính sáng tạo rất cao của người nông dân. Cũng là những giống cây trồng truyền thống, nhưng bằng trí tuệ và sự cần cù, đưa khoa học kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, họ đã nâng giá trị nông sản lên rất nhiều lần so với sản xuất thông thường. Trường hợp của trái dưa hấu thỏi vàng là một điển hình. Không phải chỉ có Tết đến ông Trần Thanh Liêm mới tạo hình cho dưa mà hầu như ông làm việc này quanh năm. Bởi, qua nhiều lần thử nghiệm như vậy, ông mới có thể tích lũy được những kinh nghiệm và cải tiến những hạn chế để nâng cao tỉ lệ thành công. Ngoài ra, ông còn thường xuyên tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới trong kỹ thuật trồng dưa hấu, đặc biệt là việc chọn giống để ứng dụng vào ruộng dưa hiệu quả hơn.

 

 
 Khóm phụng. Ảnh: Internet

 

Không chỉ mong muốn có nguồn thu nhập cao mà những người nông dân sáng tạo còn tìm cách mở rộng sản xuất theo hướng nông sản hàng hóa. Bưởi hình hồ lô và dưa hấu thỏi vàng đều đã đăng ký thương hiệu và được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận độc quyền về kiểu dáng công nghiệp, một thủ tục rất cần thiết để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đáng chú ý là cả 03 loại nông sản này hiện đã được chuyển giao cho nhiều bà con nông dân cùng sản xuất theo hình thức hợp tác. Đây là cơ sở để họ đáp ứng được các đơn đặt hàng với số lượng lớn hơn. Sau khi đã nghiên cứu chế tạo ra được bộ khuôn tạo hình bưởi hoàn chỉnh, ông Võ Trung Thành đã mạnh dạn chuyển giao cho bà con. Nhờ vậy mà sản lượng bưởi hồ lô cung ứng cho thị trường ngày càng tăng lên, thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn.

Những loại nông sản lạ đã góp phần làm phong phú thêm vẻ đẹp của ngày xuân. Đây thật sự là những sản phẩm trí tuệ của người nông dân. Bằng sự cần cù, sáng tạo và ý chí vươn lên, họ đã tìm ra được những phương thức làm ăn mới để nâng cao hiệu quả trên cùng một diện tích canh tác. Không chỉ mang lại lợi ích cho riêng mình, những việc làm của họ còn mang ý nghĩa cộng đồng, giúp người nông dân đổi mới trong cách nghĩ và cách làm trên mãnh vườn, thửa ruộng của mình. Đây có thể xem là những điểm sáng về tính sáng tạo và khoa học của nông dân ĐBSCL hiện nay.

Trung Hiếu
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *