Các chị xứng đáng là nhịp cầu nối giữa dân với Đảng, Nhà nước, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, tạo niềm tin sâu sắc đối với những người mà do dân tin tưởng bầu chọn.

Tham gia hoạt động đoàn thể với tinh thần tự nguyện vì dân, từ năm 2001, chị Nguyễn Thị Lan Phương – Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Vĩnh Long – đã được nhân dân Thành phố Vĩnh Long tin tưởng bầu chọn là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình. Không phụ lòng tin, trong mọi công tác, chị Lan Phương luôn đặt lợi ích của dân lên trên hết, gần dân và lắng nghe để hiểu những vấn đề dân quan tâm, có mặt đúng lúc khi dân cần và phản ảnh kịp thời ý nguyện của nhân dân. Đặc biệt, là một đại biểu nữ nên chị quan tâm nhiều đến quyền lợi của người phụ nữ.

Không chỉ ghi nhận và phản hồi để Đảng, Nhà nước nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, người đại biểu Hội đồng nhân dân còn đòi hỏi phải có trình độ nhất định để tham gia vào việc hoạch định các chủ trương, chính sách. Ý thức tốt vấn đề này nên trong suốt quá trình công tác, chị Lan Phương đã không ngừng nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ. Là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Vĩnh Long, chị Lan Phương luôn dành thời gian tham gia các cuộc họp của hội đồng nhân dân cơ sở, hướng dẫn hoạt động đúng luật định, làm tham mưu tốt cho Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố tổ chức và chủ tọa các kỳ họp, tổ chức giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương…

Chị Mã Thị Phương là một cán bộ nữ được nhân dân xã Đông Bình, huyện Bình Minh yêu mến. Hầu như người dân trong xã đều biết đến chị, bởi ở nơi đâu dân có bức xúc, có vướng mắc, chị đều có mặt. Thông qua chị, những yêu cầu, những nguyện vọng chính đáng của người dân cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm giải quyết thấu đáo. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến chị Phương, bà con cử tri trong xã dành một tình cảm rất đặc biệt. Họ luôn xem chị như một người thân của mình. Hơn 35 công tác ở xã, chị Phương hiểu người dân ở địa phương mình cần gì, mong mỏi gì ở người cán bộ mà họ đề cử. Vì vậy, chị luôn cố gắng làm tất cả những gì có thể để cùng người dân cải thiện cuộc sống ngày càng tốt hơn. Sống hết lòng với mọi người, không ngại khó, ngại khổ, chị thường xuyên theo dõi lịch sinh hoạt tổ nhân dân tự quản ở các ấp, tranh thủ cùng dự họp với bà con để tuyên truyền cho dân nắm và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước…

Đông Bình là xã có đông đồng bào dân tộc Khơme. Những năm trước, đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Là người đại biểu do dân cử, chị Phương luôn trăn trở trước hoàn cảnh sống của bà con. Với trách nhiệm của một đại hiểu Hội đồng Nhân dân và là Phó Bí thư Đảng ủy xã, chị luôn cố gắng cùng với các đồng chí trong Đảng ủy, xây dựng những chủ trương, chính sách phù hợp để giúp đỡ và tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào Khơmer từng bước cải thiện đời sống. Trên địa bàn xã những năm gần đây có nhiều công trình xây dựng được quy hoạch, vấn đề đền bù giải tỏa có nhiều khó khăn, chủ yếu do dân chưa thông hiểu các chính sách. Với uy tín của mình, chị Phương đã cùng với các đại biểu Hội đồng Nhân dân xã và các ngành, đoàn thể, giải thích vận động và được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Từ đó, tạo thuận lợi cho việc thực hiện các dự án, đưa kinh tế xã nhà phát triển thuận lợi.

Không chỉ những cán bộ nữ có nhiều năm tham gia công tác, có kinh nghiệm, dễ gần dân và được dân tín nhiệm mà nhiều cán bộ trẻ khi được giao trọng trách cũng đã không phụ lòng tin. Công tác ở địa phương chỉ hơn 5 năm, đến năm 2009, ở tuổi 28, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã được bầu chọn tham gia cấp ủy ở xã và là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Trà Côn, huyện Trà Ôn. Những khó khăn ban đầu trong công việc nhanh chóng được cô cán bộ trẻ khắc phục và thích nghi tốt. Với nhiệt tình, năng nổ và sự cần cù, chịu khó học hỏi trong công việc, Hoàng Oanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được sự tin tưởng của lãnh đạo đơn vị cùng với anh em, bạn bè đồng nghiệp. Hiện tại, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được tin tưởng giao nhiệm vụ là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trà Côn.

Với lợi thế là công tác tại xã nhà, nơi Oanh sinh ra và lớn lên, nên cô quen thuộc và am hiểu rõ tình hình, đặc điểm của từng địa bàn trong xã. Điều này giúp Oanh thuận lợi nhiều khi đi cơ sở nắm tình hình hoạt động của các tổ chức đoàn thể cũng như tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương, từ đó kịp thời có những đề xuất quan trọng, phù hợp để củng cố hoạt động của các tổ chức ở cơ sở và phát triển tốt đời sống người dân. Nguyễn Thị Hoàng Oanh được đánh giá là một cán bộ tuy trẻ nhưng rất gần gũi và hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương. Xác định rõ nhiệm vụ của mình – một cán bộ do dân cử thì phải hiểu rõ nhân dân, phục vụ và bảo vệ lợi ích của nhân dân, Oanh luôn làm hết sức mình trong việc tuyên truyền vận động, giải thích cặn kẽ với người dân mọi chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước cũng như các yêu cầu vận động của chính quyền địa phương, từ đó giúp người dân làm đúng và đủ nghĩa vụ của mình. Sau nhiều lần tận tình giúp đỡ người dân thụ hưởng một số quyền lợi và chế độ ưu đãi hỗ trợ phát triển đời sống, cô càng nhận thức được người dân cần gì ở những cán bộ như mình, càng ra sức làm tốt hơn nhiệm vụ được giao. Oanh được nhiều người dân ở địa phương tin yêu và thường xuyên nhắc nhỡ như người thân của mình.

Sự nhiệt tình của chị Lan Phương, chị Mã Thị Phương hay những cán bộ trẻ như Hoàng Oanh và những thành quả mà những đại biểu dân cử mang lại cho đời sống người dân đã xây dựng tốt mẫu hình người cán bộ tận tụy, gương mẫu vì lợi ích nhân dân. Các chị đã góp phần quan trọng củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với đại biểu Hội động Nhân dân, đặc biệt là với những cán bộ nữ.

Cẩm Âu
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *