Dự tính, trong năm tới, trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện thêm 2 dự án nữa là khu nhà ở Hành chánh tỉnh (220 căn hộ) và khu tập thể Nhà máy cơ khí (52 căn hộ). Dự án nhà ở cho sinh viên tại Trường Trung cấp Dạy nghề cũng đã được Sở Xây dựng phê duyệt. Hai khu nhà ở cho người có thu nhập thấp ở Phường 4 – Thành phố Vĩnh Long và khu nhà ở cho công nhân ở Phước Yên – huyện Long Hồ dự kiến sẽ được phê duyệt trong quý 4 năm 2009. Đây là các công trình do Công ty Cổ phần Xây dựng Cửu Long làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Thầu Vân cũng đang trong quá trình hoàn tất thủ tục hồ sơ cho dự án xây dựng nhà ở dành cho người có thu nhập thấp trên đường Phạm Thái Bường – Thành phố Vĩnh Long.

Một khu nhà trọ dành cho công nhân

Như vậy, chương trình xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp phần nhiều vẫn còn trên dự án. Nhiều người dân vẫn chưa có thông tin về các chương trình này. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở lại là một nhu cầu bức thiết hiện nay. Công nhân, viên chức, người lao động phải thuê nhà trọ sinh sống do chưa thể tiếp cận với nhà ở có mức giá phù hợp khả năng là một thực tế. Tại Thành phố Vĩnh Long, có nhiều doanh nghịêp chuyên xây dựng kinh doanh nhà ở. Song, phương thức bán nhà cũng chưa dễ cho người thu nhập thấp tiếp cận. Nguyên nhân là do mức giá bán vẫn còn quá cao so với thu nhập trung bình của người dân lao động. Do vậy, dù thời gian trả góp có kéo dài 10 năm hay 15 năm thì cũng khó có thể sở hữu được.

Thực tế trên cho thấy, cần có một cuộc khảo sát nghiêm túc về đối tượng có nhu cầu nhà ở thật sự hiện nay. Qua đó, có những dự án triển khai phù hợp cho đối tượng này cũng nhu những chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư. Mới đây, Bộ Công thương cũng ban hành Thông tư 181, hướng dẫn miễn giảm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các dự án xây nhà cho sinh viên, công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp trong năm 2009. Hy vọng đây sẽ là động lực để các dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp đến gần hơn với nhu cầu người dân.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *