Trong năm 2010 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có một số chương trình, dự án do các tổ chức phi chính phủ viện trợ đã được triển khai thực hiện. Qua đó đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân, nhất là người dân sinh sống ở khu vực nông thôn. Đây là sự nỗ lực lớn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long trong việc vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài viện trợ giúp tỉnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Tiếp tục thực hiện chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước, trong năm 2010, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long đã đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến từ nhiều nước. Đây là những đại diện của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến thăm, giao lưu văn hóa và làm công tác từ thiện hỗ trợ các địa phương và người nghèo của tỉnh Vĩnh Long. Thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dành gần 52 tỷ đồng và 1,5 triệu USD giúp tỉnh xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội với mong muốn cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nhất là người dân nông thôn. Các gói viện trợ này tập trung đầu tư phát triển các lĩnh vực thiết yếu của đời sống nhân dân như : giao thông, y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Năm qua, công trình Cầu 26/3 đã được khởi công tại ấp Hòa Thạnh 1, xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ với tổng kinh phí trên 137 triệu đồng do tổ chức phi chính phủ KSSA (Hàn Quốc) viện trợ một nửa, một nửa còn lại do ngân sách tỉnh đối ứng. Sau khi hoàn thành, chiếc cầu bê-tông kiên cố này sẽ nối liền xã Thạnh Quới huyện Long Hồ với xã An Khánh, huyện Châu Thành, giúp cho việc giao lưu kinh tế – văn hóa của nhân dân hai xã giáp ranh hai tỉnh Vĩnh Long – Đồng Tháp được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Cầu Kinh Xáng đã được khánh thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm qua tại ấp Mỹ Long, xã Chánh An, huyện Mang Thít cũng do tổ chức KSSA (Hàn Quốc) viện trợ thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh. Với chiều dài 32m, chiều rộng 3m, chi phí xây dựng là 120 triệu đồng, cây cầu này đã và đang làm thay đổi căn cơ sinh hoạt đời sống của bà con ở đây.

Thời gian qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã viện trợ giúp các địa phương trong tỉnh xây dựng 11 cây cầu bê-tông kiên cố, gần 1.500 km đường giao thông nông thôn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức này được đến tìm hiểu, chia sẻ những khó khăn với người dân vùng nông thôn sâu. Từ năm học 2010 – 2011, ở huyện Vũng Liêm có thêm một ngôi trường mới khánh thành và đưa vào sử dụng. Đó là trường mẫu giáo xã Trung An, có 3 phòng học và một nhà vệ sinh đạt chuẩn, với tổng chi phí xây cất là 1,6 tỷ đồng, do Dariu Foundation – một tổ chức phi chính phủ – của Thụy Sĩ tài trợ. Có được ngôi trường mới khang trang, các cháu nhỏ ở vùng sâu này không còn phải học nhờ nơi trụ sở Ủy ban ấp. Trước đó, quỹ Dariu còn tài trợ kinh phí trên 1 tỷ 300 triệu đồng xây cất 2 trường mẫu giáo ở xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm và xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn.

Cùng với các chương trình xây dựng trường học, quỹ Dariu còn triển khai chương trình tài chính vi mô trên địa bàn tỉnh. Riêng năm 2010, quỹ Dariu đã hỗ trợ tổng số vốn gần 30 tỷ đồng cho hàng chục ngàn hộ, là các thành viên của quỹ Dariu làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Qua đó đã góp phần giúp họ tạo dựng tài sản, có khả năng ứng phó tốt hơn với các rủi ro trong cuộc sống. Trước đây, cuộc sống của gia đình anh Trương Thanh Phương luôn thiếu trước hụt sau. Nhà đông con nhưng chỉ có một ít đất vườn không có huê lợi gì đáng kể. Cho dù anh có chăm chỉ với cái nghề phụ hồ, nhưng số tiền ít ỏi kiếm được cũng không đủ nuôi hai con ăn học. Thông qua liên hiệp các tổ chức hữu nghị Vĩnh Long, anh đã được quỹ Dariu hỗ trợ vốn 5 đợt, tổng cộng 40 triệu đồng để chăn nuôi heo. Từ một vài con, đến nay, đàn heo đã phát triển lên vài trăm con. Đời sống kinh tế gia đình khắm khá lên nhờ nguồn quỹ hỗ trợ này.

Tương tự như gia đình anh Phương, cuộc sống gia đình chị Lê Thị Nga trước đây cũng rất bẩn chật, do ít đất sản xuất, thiếu vốn làm ăn. Thông qua sự bảo lãnh của Hội phụ nữ xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, chị được quỹ Dariu hỗ trợ vốn 2 đợt, tổng cộng là 5 triệu đồng để mua một máy se lõi. Tranh thủ thời gian nông nhàn để gia công se lỏi lát, mỗi ngày chị cũng kiếm thêm được vài chục ngàn đồng trang trải cuộc sống gia đình. Tuy mới triển khai, nhưng quỹ Dariu đã giúp cho nhiều người nghèo có thu nhập thấp tiếp cận với dịch vụ tài chính sẳn có, với chi phí hợp lý, góp phần cải thiện việc làm, gia tăng thu nhập cho bà con. Nhờ đó mà họ có thể đầu tư nhiều hơn cho việc học hành của con cái.

Thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn viện trợ giúp tỉnh xây cất 38 trường học, 9 phòng lap, 10 phòng vi tính, 6 thư viện, với trên 5.000 quyển sách, đồng thời còn cấp học bổng cho 50.000 học sinh nghèo hiếu học có điều kiện tiếp tục đến trường. Thông qua Liên hiệp hữu nghị tỉnh, trong năm 2010, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn triển khai các dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là dự án “Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị các trạm y tế xã, phường, thị trấn của tỉnh Vĩnh Long”. Tất cả 107 trạm y tế của tỉnh được xây dựng và nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Trong đó có 86 trạm được xây mới hoàn toàn, 11 trạm được cải tạo, nâng cấp, với tổng kinh phí đầu tư là 247 tỷ đồng. Trong đó, tổ chức Atlantic Philanthropier (Hoa kỳ) viện trợ không hoàn lại 7 triệu USD, phần còn lại là vốn đối ứng của tỉnh. Việc xây dựng, nâng cấp các trạm y tế đạt chuẩn quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn.

Nguồn viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ ngoài nước còn tập trung vào các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ưu tiên đối tượng là phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật, như dự án “Nâng cao năng lực của mạng lưới chăm sóc sức khỏe trong việc phát hiện sớm khuyết tật trẻ em tại huyện Bình Minh” do Đại sứ quán Ai-Len- Irish Aid tài trợ 189.000 Euro. Mục tiêu của dự án này là xây dựng năng lực cho nhân viên y tế địa phương về phát hiện can thiệp sớm các khuyết tật trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, tăng cường phối kết hợp giữa các đơn vị và các ngành trong việc sàng lọc, xác định phân loại khuyết tật. Trên cơ sở đó tiến hành điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ, đồng thời xây dựng phần mềm quản lý các khuyết tật trẻ em. Dự án được triển khai thí điểm tại huyện Bình Minh, sau đó nhân rộng phạm vi toàn tỉnh.

Thông qua sự vận động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, năm qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 20.000 lượt người nghèo ở các xã nông thôn sâu. Riêng tổ chức Nehemiah – Hoa Kỳ, năm qua đã tổ chức đoàn bác sĩ đến xã Tân Quới, huyện Bình Tân để khám bệnh cho hàng ngàn người nghèo, với tổng số thuốc miễn phí trị giá hàng trăm triệu đồng. Trước đó tổ chức Nehemiah – Hoa Kỳ còn đưa các bác sĩ đến khám bệnh và cấp thuộc miễn phí cho người dân ở một số xã vùng sâu của huyện Long Hồ.

Tổ chức Good People (Hàn Quốc) đã thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Vĩnh Long trao tặng 80 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo ở một số huyện trong tỉnh, với tổng chi phí xây cất là 800 triệu đồng. Ở khóm 2, Thị trấn Cái Vồn, trước đây cả nhà chị Lê Thị Đầm phải nương náu trong một căn chòi rách nát siêu vẹo, nhưng vì gia đình thì quá nghèo, không có khả năng sửa chữa. Đầu năm 2010, tổ chức Good People đã hỗ trợ 10 triệu đồng mua vật liệu xây dựng, đồng thời còn tự tay xây cất cho gia đình một căn nhà mới khang trang. Với phương châm đề cao tinh thần hợp tác hữu nghị, mang những tấm lòng hảo tâm, các dự án xã hội đến với những người nghèo, những nơi cần thiết, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long đã thành công trong công tác vận động các nguồn lực cho phát triển. Những dự án tập trung vào các lĩnh vực nhỏ nhưng thiết yếu đối với đời sống người dân.

Được sự chỉ đạo phối hợp của các tổ chức, các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương, với sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ cùng với đội ngũ cán bộ nhiệt tình, năng động, nhiều sáng tạo của Liên hiệp, tất cả các dự án được triển khai tại Vĩnh Long đều mang tính công khai, minh bạch, dân chủ và có hiệu quả cao. Với sự nỗ lực tranh thủ viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho dân nghèo vùng sâu của tỉnh, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật.

Những cán bộ tham gia triển khai thực hiện các dự án tại các địa phương, đơn vị của tỉnh Vĩnh Long đã học tập được nhiều kinh nghiệm thực tiễn thông qua các lớp tập huấn do các tổ chức phi chính phủ tài trợ. Qua đó, giúp cán bộ nâng cao năng lực, thực hiện tốt các dự án tại địa phương, đơn vị mình. Thông qua hoạt động các dự án cũng đã giúp cho nhân dân tỉnh Vĩnh Long với nhân dân các nước có dịp tìm hiểu, trao đổi văn hóa lẫn nhau nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc. Đồng thời, cũng qua các hoạt động nói trên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long còn tuyên truyền, phổ biến những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nứơc ta đến các đối tác.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cũng tự mình phát triển để có sự hợp tác tốt với những dự án giúp đỡ tại Vĩnh Long. Cải cách hành chính, nâng cao trình độ cán bộ nhân viên, trau đồi đạo đức nghề nghiệp, khả năng giao tiếp… là những việc mà tổ chức này đang chú trọng thực hiện để bắt kịp với yêu cầu công việc. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã và đang nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, mang những tấm lòng hảo tâm, các dự án xã hội của các tổ chức quốc tế đến với những người nghèo khắp nơi trong tỉnh.

Trần Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *