Đồng hành, chia sẻ, tiếp sức… để ước mơ của các em học sinh – sinh viên được trở thành hiện thực chính là mục tiêu của chương trình “Thắp sáng niềm tin”, một chương trình truyền hình kết hợp trao tặng học bổng của Đài Truyền hình Vĩnh Long, với sự tài trợ của của Công ty TNHH ADC. Và đây cũng là lý do để Đài Truyền hình Vĩnh Long kết hợp với Hội Khuyến học và Đài Truyền hình Bến Tre tổ chức Lễ trao Học bổng Trần Đại Nghĩa mở rộng cho 100 em học sinh và tân sinh viên ở các huyện, thành phố trong tỉnh Bến Tre vào ngày 6-11-2009.

Học bổng Trần Đại Nghĩa của Đài PTTH Vĩnh Long được thành lập từ năm 2002 nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực và khuyến khích tuổi trẻ Vĩnh Long noi gương hiếu học, vượt khó, sáng tạo của cố giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa – người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long. 7 năm qua, hơn 1.000 sinh viên đã được nhận học bổng Trần Đại Nghĩa, mỗi suất trị giá 1triệu đến 1triệu 500 ngàn đồng. Nhờ đó, nhiều em đã vượt qua khó khăn, phấn đấu học tập tốt và thành đạt.

Một chương trình trao học bổng Trần Đại Nghĩa của Đài PTTH Vĩnh Long

Năm học 2009 – 2010, ngoài 1.000 suất học bổng dành cho học sinh trong tỉnh, Quỹ học bổng Trần Đại Nghĩa còn mở rộng thêm 1.300 suất, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng dành cho học sinh vượt khó, hiếu học các tỉnh ĐBSCL với sự đồng hành của Công ty TNHH ADC. Trong số 1.300 học sinh các tỉnh được nhận học bổng, Đài Truyền hình Vĩnh Long sẽ chọn ra 52 em tiêu biểu tham gia chương trình “Thắp sáng niềm tin”. Mỗi em tham gia chương trình này sẽ được trao tặng thêm 1 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng.

Theo kế hoạch trên, Chương trình Thắp sáng niềm tin quyết định chọn tỉnh Bến Tre, quê hương Đồng khởi, vùng đất nghèo có truyền thống hiếu học, nơi lưu danh rất nhiều chí sĩ yêu nước, như cụ Nguyễn Đình Chiểu, cụ Phan Thanh Giản, cụ Phan Văn Trị và nhà bác học Trương Vĩnh Ký… làm điểm để thực hiện chương trình đầu tiên ở ngoài tỉnh. Thông qua Sở Giáo dục & Đào tạo, Hội Khuyến học và Ban Giám hiệu các Trường THPT ở Bến Tre, chúng tôi được cung cấp địa 100 địa chỉ là học sinh và tân sinh viên thuộc tiêu chí lựa chọn để cấp phát học bổng Trần Đại nghĩa mở rộng. Và, trong 100 địa chỉ đó, chúng tôi – những người thực hiện chương trình – đã chọn một số trường hợp tiêu biếu để đi khảo sát, tìm hiểu. Trước mắt đã chọn ra 3 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt để thực hiện chương trình phát sóng.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Những gia đình mà chúng tôi đến thăm, đều có những nét riêng tiêu biểu cho sự nghèo khó. Nhà của em Nguyễn Trà Duy Phương (nguyên là học sinh Trường THPT Phan Thanh Giản huyện Ba Tri), em Trần Văn Quốc (nguyên là học sinh Trường Hermann Gmeiner TP.Bến Tre); em Nguyễn Bảo Ân (nguyên là học sinh Trường THPT chuyên Bến Tre), đều có điểm chung là nghèo khó. Tuy vậy, các em vẫn không mất niềm tin, vẫn không hề phai đi một ước mơ cháy bỏng là học để có được tương lai tươi sáng.

Theo ông Nguyễn Thanh Phương – Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nay là Chủ tịch Hội Khuyến học Bến Tre, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009, toàn tỉnh có 12.084 thí sinh dự thi (hệ bổ túc THPT có 1.270 thí sinh). Kết quả, có 8.977 thí sinh thi đậu, tỷ lệ 79,71% hệ THPT và 27,6% hệ bổ túc THPT. 3 trường THPT có tỷ lệ HS thi đậu trên 90% là : Trường THPT Chuyên Bến Tre, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành phố Bến Tre) và trường THPT Phan Thanh Giản (huyện Ba Tri). Trong đó, có không ít học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như nhà nghèo, bệnh tật, mồ côi… nhưng có ý chí phấn đấu vươn lên nghịch cảnh bằng chính khả năng và sự nỗ lực học tập của mình.
Đồng hành, chia sẻ, tiếp sức… để ước mơ của các em học sinh được trở thành hiện thực cũng chính là mục tiêu và là niềm mong ước của những người làm chương trình “Thắp sáng niềm tin”. Những câu chuyện kể về hoàn cảnh của các em học sinh và sự nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã để vươn lên trong học tập. Chương trình muốn đề cao nghị lực và tinh thần hiếu học của các em, khơi gợi tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng đối với những cảnh đời đáng thương tâm, nhưng cũng đầy cảm phục ấy.

Trọng Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *