Đánh cắp số phận

Từ khi thành lập đến nay, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long đã thể hiện được vai trò là một tổ chức từ thiện xã hội, tập hợp được sức mạnh của cộng đồng, cùng chung tay góp sức chăm sóc, hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo.

Ảnh minh họa

Các chương trình mục tiêu của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo đã phát huy tốt hiệu quả trong chăm sóc bệnh nhân nghèo. Từ các chương trình này, hơn 12.650 người mù nghèo đã được phẫu thuật sáng mắt, góp phần cùng ngành Y tế hoàn thành mục tiêu xóa mù trong toàn tỉnh; 377 phụ nữ nghèo mắc bệnh phụ khoa được phẩu thuật điều trị; 1.763 người tàn tật được cấp xe lăn, xe lắc; 500 bệnh nhân nghèo bị tim bẩm sinh được phẩu thuật; hơn 108.000 lượt đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí; cấp hơn 2,2 triệu suất cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo và thân nhân người nuôi bệnh. Tổng giá trị phúc lợi mà hội đã vận động được đến cuối năm 2010 đạt hơn 79,6 tỷ đồng, vượt hơn 3 lần so với chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Đối với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, từ năm 2003 đến 2010, Tỉnh hội cũng đã trợ giúp cho hơn 19.000 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, hội còn thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ người tàn tật và trẻ mồ côi như: mổ mắt, cấp xe lăn, xe lắc, xây nhà tình thương, tặng quà, dụng cụ học tập, mở nhiều lớp dạy nghề miễn phí, tạo việc làm cho hơn 150 người tàn tật và trẻ mồ côi.

Từ Đại hội lần thứ hai, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo được sáp nhập với Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi trở thành một tổ chức từ thiện xã hội với tên gọi mới là Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trách nhiệm của Hội cũng nặng nề hơn.

Với mục tiêu “Tất cả vì bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi”, giai đoạn từ 2011 – 2015, hội sẽ tập trung vận động và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu mà hội đã duy trì thực hiện trong những năm qua, giải quyết nhanh chóng việc hỗ trợ những đối tượng mắc bệnh đục thủy tinh thể và mù bẩm sinh. Mỗi năm, hội trợ giúp phẫu thuật 100 ca bệnh tim cho bệnh nhân nghèo, cận nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi và phấn đấu trong nhiệm kỳ sẽ giúp cho 400 phụ nữ nghèo, tàn tật mắc bệnh phụ khoa được phẫu thuật điều trị.

Ngoài ra, hội còn vận động cấp 1.000 xe lăn và 250 xe lắc cho người khuyết tật, tàn tật, cấp máy trợ thính cho người khiếm thính; hỗ trợ mổ hàm ếch, chính hình cho trẻ sứt môi, tật sẹo bỏng tay, chân; phục hồi chức năng bằng trị liệu cho trẻ bại liệt và bại não; ây dựng 8 bếp ăn trong tỉnh nhằm ổn định, đảm bảo cấp phát cơm, cháo cho 100% bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh; vận động quỹ để hỗ trợ đột xuất cho bệnh nhân nghèo đặc biệt khó khăn trong cấp cứu và điều trị bệnh và phối hợp tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm ổn định cho 50 người tàn tật, trẻ mồ côi.

Những biến động kinh tế hiện nay đang tác động lớn đến đời sống người dân, đặc biệt là những người nghèo. Vì vậy, những người tàn tật phải sống phụ thuộc vào gia đình, những đứa trẻ mồ côi hàng ngày phải tự lực mưu sinh tiếp tục cần được hỗ trợ kịp thời của cộng đồng xã hội.

Với truyền thống quí báu của người Việt Nam, biết đùm bọc, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, dù cuộc sống còn khó khăn nhưng trong xã hội vẫn còn nhiều người tâm huyết và đồng hành với hội để vận động mọi người cùng đóng góp, giúp người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo.

Từ những hoạt động của hội mà nhiều mảnh đời vượt qua đêm tối, tìm lại ánh sáng của sự sống, mở ra tương lai mới cho gia đình. Đoạn đường sắp tới của hội còn lắm những gian truân, nhưng hy vọng rằng, hội sẽ tiếp tục là nhịp cầu kết nối những trái tim yêu thương đến với những mảnh đời bất hạnh, giúp họ từng bước vượt qua khó khăn, có một ngày mai tươi sáng hơn.

Cẩm Âu – Hoàng Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *