Vai trò của nông nghiệp, nông thôn và nông dân chưa bao giờ được đề cao như hiện nay. Điều này được thể hiện qua nhiều chính sách nhằm vực dậy khu vực kinh tế vẫn còn nhiều tiềm năng này. Tháng 4.2010 vừa qua, Chính phủ có Nghị định 41 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, thay thế cho Quyết định 67 đã không còn phù hợp sau 10 năm thực hiện. Tại tỉnh Vĩnh Long, nhiều mô hình sản xuất tiên tiến xuất hiện như là kết quả từ chủ trương đúng đắn này.

Phòng giao dịch Cầu Mới là một trong số gần 30 phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên địa bàn tỉnh, phục vụ tín dụng cho 2 xã thuộc huyện Vũng Liêm, với hơn 1.600 hộ dân. Tính bình quân mỗi hộ nông dân tại đây vay vốn ngân hàng xấp xỉ 50 triệu đồng. Ấy vậy mà không ít hộ nhờ biết cách làm ăn mà vươn lên làm giàu. Có những hộ được ngân hàng đầu tư một tỷ đồng như mô hình sản xuất này của anh Nguyễn Đăng Thủy, ngụ xã Tân An Luông, Vũng Liêm. Trên diện tích 13 công đất, mỗi năm anh thu lãi về khoảng 300 triệu đồng từ ếch thịt, bồ câu và cá trê phi. Trong đó có khoảng 280.000 con ếch thịt, cứ sau 3 tháng xuất bán từ 7 – 10 tấn; hơn 1.200 con bồ câu bố mẹ mỗi tuần cung cấp 100 con bồ câu ra ràng bán thịt và 16 tấn cá trê phi mỗi năm. Chỉ riêng trong năm 2010, anh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng kiên cố hóa chuồng trại nuôi ếch và mở rộng thêm chuồng nuôi hàng trăm con rắn ri voi giống và trên 2.500 ba ba con. Tất cả số này sẽ được thu họach bán thịt và bán giống trong năm nay.

Chủ trương đúng đắn về tín dụng đã tạo động lực thúc đẩy nông nghiệp nông thôn phát triển

 

Thực tế cho thấy, Nghị định 41 như luồng gió mới thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất hàng hóa từ nông thôn, khi mà mỗi hộ có thể cho vay tín chấp đến 50 triệu đồng, ngành nghề dịch vụ được vay đến 200 triệu đồng và chủ trang trại có thể vay tối đa lên đến 500 triệu đồng. Chúng tôi đến thăm trang trại heo của ông Nguyễn Hữu Ái, xã Tân An Luông, Vũng Liêm. Năm qua, nhờ 500 triệu đồng vốn tín dụng nên ông đã phát triển thêm hai dãy chuồng mới. Đến nay, đàn heo đã có trên 250 con các lọai, từ heo con, heo thịt đến heo nái. Theo tính tóan, mỗi năm, trang trại này xuất bán 4 đợt heo thịt với tổng số 6 tấn heo thịt và 1.200 heo con. Tết này, trang trại xuất chuồng khỏang 2 tấn heo. Để có được kết quả như vậy, việc đầu tư sản xuất phải đúng chuẩn, từ chuồng trại đến thức ăn, nước uống đều tự động, vệ sinh và phải đúng chuẩn…

Trong những năm qua, Vũng Liêm là huyện đầu tư khá mạnh cho tín dụng nông nghiệp nông thôn. Hơn 1/3 hộ dân của huyện được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đầu tư, chiếm hơn 80% dư nợ của ngân hàng. Hiện nay, dư nợ từ nông nghiệp – nông thôn chiếm 72% trong tổng dư nợ trên 4.000 tỷ đồng của hệ thống các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên địa bàn. Để khuyến khích các ngân hàng thương mại khác cùng tham gia đầu tư trên lĩnh vực này, Ngân hàng Nhà nước cũng có nhiều chính sách ưu tiên. Đây cũng là kênh đầu tư an tòan, hiệu quả lâu dài, nhất là góp phần cùng nhà nước xây dựng nông thôn mới trong những năm tới.

Quốc Dũng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *