Ở Việt Nam, bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản chỉ là nơi các thành viên được thưởng thức những món ăn ngon, mà nó còn là dịp để cả gia đình cùng sum họp, trò chuyện và chia sẻ những chuyện vui, buồn trong cuộc sống. 

Ảnh minh họa

Bữa cơm gia đình của người Việt Nam luôn đầy ắp ý nghĩa. Và đó cũng là nhân tố góp phần gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Theo thói quen của người Việt, bữa cơm gia đình thường có 3 món bao gồm một món mặn, một món canh và một món xào, không quá cầu kỳ. Bữa cơm tuy bình dị nhưng luôn ấp áp và thắm đượm nghĩa tình. Trong không khí đầm ấm, bữa cơm là sợi dây vô hình để gắn kết các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn qua những câu chuyện ở trường, ở lớp của các con, những lời khuyên dạy của cha mẹ….

Tưởng chừng như đơn giản nhưng để duy trì bữa cơm gia đình một cách thường xuyên thì thật không dễ chút nào, nhất là những gia đình sống ở thành thị. Với nhịp sống công nghiệp, ai cũng bộn bề với công việc của mình, người lớn làm việc, trẻ nhỏ đi học… Vì vậy, ở nhiều gia đình, buổi trưa cha mẹ ăn cơm và ở lại cơ quan, con thì ăn tại lớp học bán trú nên chỉ đến bữa cơm chiều, cả gia đình mới cùng nhau sum họp. Mỗi người có một lý do riêng, vì thế ở thành thị, những bữa cơm gia đình với đầy đủ các thành viên ngày càng trở nên hiếm hoi hơn. 

Bữa cơm gia đình Việt Nam luôn được khẳng định là một trong những yếu tố chính để tạo nên bầu không khí đầm ấm trong gia đình. Tuy nhiên hiện nay, cái khó không nằm ở chổ kinh tế gia đình, mà chính là việc làm sao để duy trì được bữa cơm này một cách thường xuyên, đều đặn. 

THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *