Chiến dịch mùa hè xanh tình nguyện đã mang đến những trải nghiệm thú vị và bổ ích cho thanh niên 

Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn một công trình, phần việc tình nguyện”, chiến dịch hè tình nguyện năm nay tiếp tục tạo thành phong trào hành động thiết thực trong đoàn viên thanh niên, là cơ hội tốt để các bạn trẻ đóng góp cho cuộc sống cộng đồng, xã hội, phát huy vai trò xung kích cùng với người dân ở địa phương vượt qua khó khăn.

Đối với các chiến sĩ là học sinh, sinh viên thì chiến dịch hè tình nguyện là cơ hội để các bạn trẻ tiếp xúc với hoàn cảnh thực tế, với môi trường xã hội mà trong một ngày không xa sẽ là môi trường sống, làm việc và phấn đấu của các bạn. Trong những ngày tham gia chiến dịch, không ít bạn đã cảm nhận được nhiều điều hay, lẽ phải, nhận ra rằng mình trưởng thành hơn. Có những chiến sĩ lần đầu tiên tham gia chiến dịch cũng có những chiến sĩ đã từng tham gia, mỗi bạn một tâm trạng khác nhau. Về với những vùng quê xa lạ, dần dần làm quen với những cái khó, cái mới, tiếp xúc rồi thân thiện gần gũi với nhiều người ở nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhất là sinh sống “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân địa phương, nhiều bạn trẻ chợt nhận ra bấy lâu nay mình đã rất hạnh phúc, đúc kết cho bản thân những phương châm sống hay hướng phấn đấu tốt hơn. Các bạn cũng nhận ra rằng, chiến dịch hè tình nguyện đã mang đến cho bản thân những ngày sống, làm việc thật vui, thật bổ ích.

Với tiêu chí “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, điều đó cũng đồng nghĩa với việc các chiến sĩ tình nguyện là sinh viên, học sinh các trường học khi đầu quân về các địa phương thì sẽ cùng sinh sống với người dân. Cùng ăn ở, sinh hoạt, lao động với những người chưa từng quen biết ở một địa phương xa có không ít nét văn hóa mới mẻ cũng là một cơ hội thử thách, giúp các bạn có thêm nhiều kỹ năng sống. Chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc An ở Tân Long Hội, Mang Thít. Đây là năm thứ hai gia đình bà nhận thanh niên tình nguyện về ở trong nhà mình. Nhà bà có 6 người : vợ chồng ông bà, con trai, con dâu và hai đứa cháu. Đời sống cũng không phải giàu có dư dả gì nhưng được cái là nhà cửa cũng tương đối rộng rãi và ông bà rất hiếu khách. Thêm nữa, gia đình bà là gia đình cách mạng, từng nuôi chứa cán bộ trong chiến tranh nên quan điểm của ông bà là đón thanh niên tình nguyện, những người đóng góp cho địa phương về ở chung, cũng giống như đã từng nuôi chứa cán bộ ta khi xưa vậy. Về ở đây, nhóm thanh niên gồm 4 bạn nữ Trường Cao đẳng Kinh tế – Tài chánh lúc đầu cũng có phần lo lắng, nhưng với sự hiếu khách và gần gũi thân thiện của ông bà chủ nhà, cùng với sự chuẩn bị tâm lý ngay từ đầu, dần dần các bạn cũng đã thích nghi và hòa nhập tốt với nếp sinh hoạt của gia đình.

Tự xem mình như thành viên trong gia đình và chủ nhà như người thân của mình, việc gì có thể làm thì cố gắng phụ giúp gia đình, việc gì không biết thì học hỏi. Nhiều thanh niên tình nguyện lúc đầu không biết nấu nướng với bếp củi, bếp trấu, nhưng chỉ sau vài buổi thì cũng đã làm được, sự hòa nhập đó cũng tạo ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho chủ nhà. Có bạn rất thích trẻ em, chỉ sau một buổi đầu đã tạo được mối quan hệ gắn bó với các cháu nhỏ trong nhà, mang đến những tiếng cười vui vẻ cho cả gia đình. Có những bạn xuất thân từ thành thị, nhưng sau vài buổi làm quen cũng xoắn tay áo, đi chân đất, xông xáo làm các việc nhà, cùng ăn các thức ăn miền quê, tiếp nhận và yêu thích nét văn hóa của địa phương…

Trong những ngày tình nguyện xung kích này, cùng ăn ở và sinh hoạt với người dân địa phương, nhiều bạn trẻ trở nên dạn dĩ, tự tin hơn bằng việc đã làm quen được với nhiều người, nhiều hoạt động mới, nét văn hóa mới trong sinh hoạt, làm việc… Những ngày hè cũng trở nên thú vị và mới mẻ hơn so với một số trò tiêu khiển mà các bạn vẫn thường làm trong những ngày hè trước đây. Nhiều kỹ năng sống cũng được hình thành qua những hoạt động hè này như sinh hoạt nhóm, tập thể, có những tình cảm đẹp cũng được hình thành từ đây, tình bạn bè, tình cảm với người dân địa phương, sự hiểu biết về con người về văn hóa cũng được nhân lên v.v… Có lẽ những điều thú vị ấy cũng là lí do mà nhiều bạn sinh viên rất muốn đăng ký tham gia chiến dịch hè tình nguyện. Mong rằng, bất kỳ bạn trẻ nào rồi cũng sẽ trở thành những thanh niên tình nguyện tiêu biểu và có thể có được những trải nghiệm thú vị và bổ ích trong các chiến dịch mùa hè xanh.

Hoàng Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *