Đánh cắp số phận

Trồng màu vụ Xuân Hè cho hiệu quả kinh tế khá

Thực tế đã cho thấy, rau màu là đối tượng cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, diện tích trồng rau màu ở Vĩnh Long ngày càng tăng, nhất là trong vụ Xuân Hè, dưới hình thức phổ biến là luân canh cây màu trên nền đất lúa. Nếu như trước đây, đa số đất ruộng trong tỉnh đều sản xuất độc canh 3 vụ lúa/năm thì nay đã được bà con chuyển sang trồng rau màu luân canh giữa 2 vụ lúa ngày càng nhiều. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, diện tích trồng rau màu vụ Xuân Hè ở Vĩnh Long những năm gần đây bình quân khoảng 3000 ha/năm, tập trung chủ yếu ở các huyện Bình Tân, Bình Minh, Long Hồ, Vũng Liêm, Trà Ôn

Huyện Bình Tân là địa phương phát triển trồng rau màu trên đất ruộng vụ Xuân Hè mạnh nhất tỉnh. Trong đó, chủ yếu là cây màu lương thực, như đậu nành, bắp, mè, khoai lang… Một mặt, vụ Xuân Hè nhiều nơi trong huyện thiếu nước tưới cho cây lúa, mặt khác, trồng rau màu giúp cho bà con nông dân nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác. Qua thống kê, bình quân mỗi năm, diện tích trồng rau màu vụ Xuân Hè của huyện này chiếm gần 80%. Trồng màu tập trung trên cánh đồng các xã Tân Quới, Thành Đông, Tân Lược, Tân An Thạnh, Tân Bình, Tân Hưng… Hiện nay, hầu hết diện tích đất ruộng của bà con nông dân đều trồng phủ kín các loại màu, trong đó chủ yếu là khoai lang, bắp, đậu nành, mè, dưa hấu… Theo bà con nông dân giàu kinh nghiệm cho biết, nếu sản xuất lúa trong vụ Xuân Hè thì chi phí đầu tư lớn, năng suất thì không cao, hiệu quả kinh tế thấp. Mấy năm qua, nhờ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây màu xuống ruộng thay cho cây lúa ở vụ này nên giá trị thu nhập của bà con nông dân được nâng lên đáng kể so với trước.

Luân canh cây màu trên ruộng lúa ở vụ Xuân Hè đã mang lại cho bà con nông dân nhiều lợi ích. Trước hết, nó giúp thay đổi được cơ cấu mùa vụ và nâng cao hiệu quả kinh tế trên đất lúa. Sau đó, tiết kiệm nước tưới trong mùa khô hạn, cải tạo đất đai, tăng độ phì nhiêu và cắt mầm sâu bệnh trên đồng ruộng. Đây là một biện pháp canh tác mang tính khoa học và bền vững, đồng thời cho thu nhập vượt trội so với độc canh cây lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

Tuy nhiên, để cho biện pháp luân canh cây màu trên đất ruộng phát triển tốt hơn nữa, các địa phương và ngành chức năng cần chú ý xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể, chọn và bố trí từng loại cây trồng thích hợp với điều kiện ở mỗi vùng và có hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật chăm sóc, khuyến khích nông dân sản xuất tập trung, đồng loạt có sự chỉ đạo chặt chẽ của cơ quan chuyên môn, để tránh hiện tượng vì lợi nhuận mà sản xuất tràn lan, dẫn đến tình trạng dư thừa, cung vượt quá cầu, làm cho đầu ra của sản phẩm gặp khó khăn và giá cả không ổn định, từ đó không mang lại hiệu kinh tế cao cho nhà nông.

Quốc Chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *