IVF Tâm Anh làm chủ kỹ thuật trữ trứng, tối ưu tỷ lệ tạo phôi thành công trứng trữ tương đương với trứng tươi giúp nhiều phụ nữ suy buồng trứng, buồng trứng gần như cạn kiệt vẫn thành công mang thai, sinh con “chính chủ”. 

Suy giảm buồng trứng, chỉ số dự trữ buồng trứng AMH thấp tiệm cận bằng 0 dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Nguyên nhân và phương pháp giúp phụ nữ có con bằng trứng tự thân là những thông tin được các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (IVFTA-HCMC) chia sẻ trong Chương trình tư vấn sức khỏe “Vô sinh nữ do suy buồng trứng, giảm dự trữ buồng trứng (AMH thấp) & trữ trứng làm mẹ”, vào tối 25/5/2023.

Kính mời quý độc giả xem lại chương trình tư vấn tại đây:

https://www.facebook.com/benhvientamanh/videos/1222464384938132/

Các chuyên gia IVFTA-HCMC giải đáp những băn khoăn của người dân liên quan đến vô sinh hiếm muộn, phương pháp điều trị tăng khả năng thành công mang thai và sinh con

ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc IVFTA-HCMC cho biết, tất cả bé gái khi chào đời đã có số trứng nhất định. Khi dậy thì, bước vào độ tuổi sinh sản, dù có thai hay không có thai, dùng thuốc tránh thai hay không, thì hàng tháng phụ nữ vẫn mất đi vài chục, thậm chí vài trăm trứng. Số lượng noãn/trứng trên buồng trứng quyết định đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Do đó độ tuổi mang thai và sinh con tốt nhất của phụ nữ là từ 20-30 tuổi, khi số lượng trứng dồi dào và chất lượng trứng tốt nhất. Phụ nữ tuổi càng cao, buồng trứng sẽ dần lão hóa, suy giảm số lượng và chất lượng cho đến khi mãn kinh, cạn kiệt buồng trứng.

Tuy nhiên, có những trường hợp phụ nữ suy giảm buồng trứng sớm dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn khi độ tuổi còn rất trẻ. Nguyên nhân do các bệnh lý liên quan đến buồng trứng, vòi trứng, hoặc bẩm sinh…

Năm 2021, IVFTA-HCMC ra đời và tiếp nhận lượng lớn khách hàng nữ có chỉ số AMH thấp đến điều trị. Theo thống kê số liệu năm 2022 tại IVFTA-HCMC, 47% bệnh nhân đến có AMH dưới 1.2, đây là nhóm bệnh nhân có dự trữ buồng trứng thấp (chỉ số AMH bình thường từ 2.0-6.8).

ThS.BS Giang Huỳnh Như nhấn mạnh: “Lượng bệnh nhân AMH thấp đến nhiều là sự trăn trở của cả tôi và ekip từ bác sĩ lâm sàng, chuyên viên phòng lab, điều dưỡng… Đây là thử thách vì tế bào trứng là tế bào quyết định khả năng thành công và tạo phôi cho cả chu kỳ điều trị”.

Với từng bệnh nhân cụ thể, các bác sĩ IVFTA-HCMC xây dựng phác đồ điều trị cá thể hóa. Đặc biệt các chuyên gia phôi học tại IVFTA-HCMC đã làm chủ kỹ thuật trữ trứng số lượng ít, khi gom đủ trứng sau nhiều chu kỳ, khả năng tạo phôi thành công nhiều hơn và tăng cơ hội có thai cao hơn cho bệnh nhân.

Tại IVFTA, thống kê cuối năm 2022 ở các nhóm dưới 40 tuổi đều có tỷ lệ mang thai gần như nhau khoảng 60-65%, nhờ kỹ thuật trữ trứng và làm phôi tốt với cả trứng trữ và trứng tươi. Có những bệnh nhân AMH cực thấp, chỉ còn 0.1 vẫn thành công mang thai và sinh con chính chủ mà không phải xin noãn hiến của người khác.

ThS.BS Giang Huỳnh Như chia sẻ về kỹ thuật trữ trứng, giúp bệnh nhân AMH thấp và cực kỳ thấp vẫn có thể mang thai và sinh con của chính mình.

ThS.BS Giang Huỳnh Như lý giải, tế bào trứng là tế bào khó trữ vì sau khi trữ và rã thì có thể sống về mặt hình thức nhưng chức năng thì không dùng được nữa. Ở IVFTA-HCMC, với hệ thống Lab ISO 5 siêu sạch, hệ thống tủ nuôi cấy phôi hiện đại tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo và các chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm đã tự tin làm chủ kỹ thuật này. Tỷ lệ tạo phôi giữa trứng trữ và trứng tươi tương đương nhau, tỷ lệ có thai giữa trứng tươi và trữ cũng tương đương. Hiện nay, IVFTA-HCMC đang nỗ lực với 7 trứng (dù trứng tươi hay trứng trữ), bệnh nhân sẽ có ít nhất 1 phôi ngày 5 chất lượng tốt, giúp bệnh nhân chỉ cần chuyển 1 phôi giảm nguy cơ đa thai, tăng tỷ lệ thành công mang thai.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú – Bác sĩ Trung tâm IVFTA-HCMC, cho biết với thành công của kỹ thuật trữ trứng số lượng ít, nhiều trường hợp phụ nữ có buồng trứng gần như cạn kiệt đã được hỗ trợ sinh sản thành công tại IVFTA-HCMC.

“Cách đây không lâu tôi đã tiếp nhận một bệnh nhân độ tuổi khá trẻ nhưng AMH chỉ còn 0.1. Bệnh nhân đã 3 lần làm IVF ở các bệnh viện khác nhưng thất bại và đến với IVFTA-HCMC, kiên trì trong suốt 5 tháng với 4 chu kỳ kích thích buồng trứng, chọc hút noãn. Các chuyên viên phôi học thành công tạo 4 phôi ngày 5 chất lượng loại 1 và loại 2. Phôi chất lượng tốt giúp tăng khả năng đậu thai và số lượng phôi nhiều giúp bệnh nhân có thể tiếp tục làm IVF sinh con thứ 2, 3 thuận lợi”, bác sĩ Tú chia sẻ.

Trước tình trạng suy giảm buồng trứng gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới ngày càng trẻ hóa, bác sĩ Tú khuyến cáo, trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh sản dù đã kết hôn hay còn độc thân, nếu bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh thưa thớt và giảm dần… nên đến bệnh viện để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trường hợp được xác định suy buồng trứng thì phương pháp trữ trứng được xem là “bảo hiểm sinh sản”. Khi trữ trứng, đồng hồ sinh học của trứng sẽ dừng lại tại thời điểm đó. Chất lượng trứng được duy trì, giúp phụ nữ bảo tồn khả năng làm mẹ trong tương lai, chủ động kế hoạch mang thai và sinh con. Điển hình như một phụ nữ trẻ phát hiện suy buồng trứng khi 23 tuổi, có thể trữ trứng bảo tồn sinh sản, đến năm 40 tuổi vẫn có thể có con thuận lợi nhờ kỹ thuật IVF.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh con khi có các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh thưa thớt… nên đi khám dù còn độc thân.

Phương pháp trữ trứng bảo tồn khả năng sinh sản ngày càng được nhiều phụ nữ quan tâm, không chỉ phụ nữ bị suy giảm buồng trứng sớm, phụ nữ kết hôn trễ tập trung phát triển sự nghiệp có thể chủ động thời gian mang thai và sinh con. Người trước khi điều trị các bệnh lý (như ung thư) mong muốn có con trong tương lai.

Theo Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ, tại IVFTA, nhiều khách hàng nữ có nhu cầu làm mẹ đã đến trữ trứng trước khi sử dụng các liệu pháp hormone. Đối với những trường hợp chưa ức chế hormone hoặc đã ngừng ức chế hormone, có buồng trứng, tử cung thì có thể trữ trứng. Sau đó sử dụng tinh trùng của người hiến hoặc từ ngân hàng tinh trùng để thực hiện IVF và mang thai, sinh con bình thường.

Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ đưa ra lời khuyên phụ nữ chưa lập gia đình, tập trung sự nghiệp hoặc mong muốn làm mẹ đơn thân quan tâm đến phương pháp trữ trứng nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Vỹ đưa ra lời khuyên, ở phụ nữ trẻ tuổi, số lượng trứng còn nhiều và chất lượng trứng tốt nhất. Do đó, khi có các nhu cầu trữ trứng như trên, phụ nữ nên thực hiện trữ trứng càng sớm càng tốt, giúp trứng thu được nhiều hơn, chất lượng trứng tốt hơn, tăng khả năng thành công khi tạo phôi và chuyển phôi.

                                                                                                                                                                 Hoài Thương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *