Đánh cắp số phận

Cuộc sống vất vả, đất canh tác lại ít nên việc lo đủ cái ăn cho cả gia đình là bài toán khó đối với ông. Tuy nhiên, không đầu hàng trước thực tế, ông đã chịu khó học hỏi và tìm cho mình một hướng đi riêng bằng việc kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi để tăng thêm thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Nhờ cần cù và biết tính toán trong sản xuất, mô hình kinh tế đa canh của gia đình ông bước đầu mang lại hiệu quả như mong muốn. Mỗi năm, ông có thu nhập khá hơn từ việc làm ruộng, nuôi heo và nuôi tôm thiên nhiên. Cuộc sống gia đình nhờ đó ổn định hơn trước. 

Mô hình đa canh tổng hợp đã chứng minh hiệu quả của nó trong tình hình giá cả đầu ra của trồng trọt, chăn nuôi thường bấp bênh.

Vốn đam mê nghề nông, nên khi tích lũy được chút vốn, vợ chồng ông bắt đầu nghĩ đến việc mua thêm đất canh tác. Đến nay, sau khi chia đất cho các con, ông còn canh tác 1,5 ha và mở rộng quy mô sản xuất. Ông làm lúa, nuôi heo, nuôi cá. Với cách làm này, trong canh tác lúa, ông luôn chọn giống tốt và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhờ vậy năng suất đạt cao. Khi thu hoạch lúa, ông tận dụng lúa ngọn để xay cám phục vụ chăn nuôi. Để phát triển thêm số lượng đàn heo, vợ chồng ông chọn nuôi heo nái để giảm tiền chi phí con giống và tận dụng phân heo để thả cá.

Với sự kết hợp như thế, ngoài thu hoạch lúa, ông còn xuất chuồng mỗi năm khoảng 6 tấn heo hơi và 2 đến 3 tấn cá. Thực lãi hàng năm của gia đình ông khoảng 150 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập này, năm 2001, gia đình ông đã xây dựng được một nhà máy xay xát lúa, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, không phải lúc nào người nuôi cũng có lãi, nhất là trong tình hình giá cả thức ăn ngày càng tăng, trong khi giá heo lại bấp bênh. Trong tình hình đó, mô hình kinh tế kết hợp của gia đình ông lại một lần nữa chứng minh tính hiệu quả của nó.

Mô hình kinh tế đa canh tổng hợp ruộng, ao, vườn mà gia đình ông Nguyễn Văn Ba đang thực hiện không phải là cách làm mới, nhưng việc xây dựng mô hình và vận dụng vào thực tiễn phù hợp hoàn cảnh gia đình đã mang đến thành công cho gia đình ông, giúp gia đình từ nghèo khó vươn lên khá giàu. Ông Nguyễn Văn Ba xứng đáng là một trong những nông dân sản xuất giỏi tại địa phương.

 

Mỹ Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *