Đánh cắp số phận

Hiện tại, mực nước đầu nguồn sông Cửu long xuống rất thấp, tạo điều kiện cho nước mặn xâm nhập sâu. Tuy tỉnh Vĩnh Long không xảy ra hạn mặn gay gắt như các tỉnh khác trong khu vực, như Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu… nhưng tình trạng hạn mặn vẫn xuất hiện ở một số nơi trong tỉnh và đã gây không ít khó khăn cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, mùa khô năm nay, nắng nóng gay gắt và sẽ kéo dài đến hết tháng 5.2010 do ảnh hưởng của hiện tượng El – Nino, do đó rất dễ xảy ra khô hạn. Lượng mưa ít hơn so với trung bình nhiều năm. Mực nước trên các kênh rạch đang xuống thấp dần và có nguy cơ thiếu nước ngọt cho sản xuất nông nhiệp, nhất là đầu vụ lúa Hè Thu. Theo ngành Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Vĩnh Long dự báo, sẽ có gần 23.600 ha đất canh tác trong tỉnh có khả năng bị hạn từ 5 – 6 đợt thiếu nước. Trong đó, có trên 10.000 ha đất ruộng và gần 13.600 ha đất vườn. Tập trung ở các dãy đất có độ cao từ 1,2m – 1,4m ở dọc 2 bên sông Tiền, sông Hậu và những vùng đất có độ cao từ 1m – 1,2m ở xa sông lớn.

Ngoài ra, trong mùa khô năm nay nước mặn xâm nhập vào các sông lớn ở Vĩnh Long cũng khá mạnh. Có thời điểm trên sông Cổ Chiên, tại xã Trung Thành Tây (huyện Vũng Liêm) cách cửa cung hầu 60km, độ mặn lên đến 3,5 phần ngàn, tại An Phú Tân (huyện Cầu Kè – Trà Vinh), gần xã Tích Thiện (huyện Trà Ôn), cách cửa Định An 60km, độ mặn lên đến 2 phần ngàn. Với tình hình này, có hơn 5.000 ha đất canh tác ở vùng giáp sông Cổ Chiên, thuộc huyện Vũng Liêm, có khả năng bị nhiễm mặn xấp xỉ 4 phần ngàn và 3.000 ha vùng giáp sông Hậu của huyện Trà Ôn nhiễm mặn trên 2 phần ngàn. Vì vậy, việc thực hiện công tác thủy lợi để ngăn ngừa hạn -mặn cho sản xuất nông nghiệp, mà chủ yếu là cây lúa là rất cần thiết, được các ngành chức năng và chính quyền các địa phương hết sức quan tâm.

Nhằm đảm bảo nguồn nước tưới chống hạn mặn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ lúa Hè Thu, ngành Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Vĩnh Long đã tăng cường đầu tư công tác thủy lợi trong mùa khô năm nay. Theo đó, sẽ nạo vét, nâng cấp, sữa chữa 257 công trình thủy lợi có chiều dài gần 264.000m, với nguồn vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương còn thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng, vận động nhân dân đóng góp thực hiện trên 175 công trình thủy lợi nội đồng nhằm đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân

Riêng tại huyện Vũng Liêm, theo dự báo, mùa khô năm nay có khoảng 4.000 ha đất vùng gò bị hạn và 3.000 ha có khả năng bị nhiễm mặn. Nhằm chủ động ngăn ngừa hạn mặn có hiệu quả, huyện Vũng Liêm đã triển khai thi công 20 công trình thủy lợi, chủ yếu là nạo vét các tuyến kênh tạo nguồn đã bồi lắng, các tuyến bờ vùng đã xuống cấp với tổng chiều dài gần 71.000 m, xây đúc, duy tu sữa chữa trên 35 cống đập lớn nhỏ. Ngoài ra, các xã còn huy động kinh phí, nhân lực tại chỗ theo đầu công, kết hợp với 20% nguồn kinh phí cấp bù thủy phí để nạo vét các kênh mương nội đồng bị bồi lắng ở tại địa phương nhằm đảm bảo cho bà con nông dân chủ động được nước trong sản xuất nông nghiệp

Mấy ngày qua, tuy đã có vài cơn mưa trái vụ làm cho thời tiết bớt oi bức, song theo dự báo, trong thời gian từ nay đến cuối tháng 5 mưa vẫn không nhiều và nắng nóng vẫn là chủ yếu, nên khô hạn vẫn còn. Do vậy, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân cần đấp bờ vùng, bờ thửa để trữ nước ngọt phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, các địa phương có vùng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, cần tăng cường theo dõi diễn biến của nước mặn để thông báo cho bà con hạn chế khai nước vào kênh mương và nội đồng, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của mặn gây ra. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài, dưới sự biến đổi khí hậu và tình trạng mặn xâm nhập ngày càng nhiều, ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường đầu tư hệ thống thủy lợi để giữ nước ngọt và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, xây dựng đê bao và cống ngăn mặn, lấy nước ngọt để nông dân có thể chủ động sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất sự thiệt hại do hạn – mặn gây ra.

Quốc Chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *