Đánh cắp số phận

Tỷ lệ nam giới vô sinh ngày càng gia tăng. Nhờ những kỹ thuật điều trị vô sinh nam vượt trội tại IVFTA, nam giới vô sinh khám và điều trị sớm có thể tranh thủ được “thời gian vàng”, tăng tỷ lệ thành công, sinh con “chính chủ”, giảm chi phí và thời gian chờ đợi.

Đó là những chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong Chương trình Tư vấn trực tuyến “Tiến bộ mới trong điều trị vô sinh nam”, được phát sóng vào tối 22/6 vừa qua. Chương trình với sự tham gia của PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm IVFTA-HN; ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học, Trung tâm IVFTA-HCMC; ThS Nguyễn Ngọc Quỳnh – Trưởng lab, Trung tâm IVFTA-HCMC; và BS.CKII Vũ Nhật Khang – Bác sĩ Trung tâm IVFTA-HCMC.

Kính mời quý độc giả xem lại chương trình tư vấn Tại đây

1

Các chuyên gia trực tiếp tư vấn cho đọc giả ngay trong chương trình 

PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm IVFTA-HN, cho biết, trước đây khi nhắc tới vô sinh, người ta thường nghĩ nguyên nhân đến từ người phụ nữ. Hiện nay khoa học đã chứng minh nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ có 40%, 40% từ nam, 20% đến từ cả hai hoặc chưa rõ nguyên nhân.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chất lượng tinh trùng của nam giới hiện nay suy giảm rõ rệt so với khoảng 20 năm trước. Nam giới vô sinh có thể do nhiều nguyên nhân, gồm: Do bệnh lý (bệnh lý nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh, quai bị, kháng thể kháng tinh trùng…); Môi trường ngày càng có nhiều thay đổi so với trước đây, môi trường làm việc tiếp xúc với nhiệt cao, hóa chất, kim loại nặng, chì, thủy ngân, chất phóng xạ, sóng điện thoại…; Lối sống, thói quen sinh hoạt không điều độ, dùng chất kích thích, rượu, thuốc lá, không tập thể dục, béo phì, căng thẳng trong cuộc sống… gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, vô sinh, giảm hạnh phúc gia đình.

Từ khi xác định được tỷ lệ và nguyên nhân vô sinh nam, vấn đề điều trị vô sinh nam được quan tâm hơn và có những bước tiến bộ vượt bậc. IVF Tâm Anh chú trọng phát triển vững chắc “kiềng 3 chân” gồm điều trị toàn diện vô sinh nữ – vô sinh nam – lab hiện đại, trong đó các kỹ thuật điều trị vô sinh nam đặc biệt được đầu tư.

ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học, Trung tâm IVFTA-HCMC, cho biết, theo các dữ liệu nghiên cứu và thực tế lâm sàng, khoảng 10% nam giới vô sinh do tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng. Ước tính mỗi năm, một trung tâm IVF có 1.000 bệnh nhân đến điều trị thì khoảng 100 ca không có tinh trùng. Khoảng 10 năm trước thì hầu hết những trường hợp này phải đối mặt với nguy cơ phải xin tinh trùng của người khác hoặc xin con nuôi.

ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học, Trung tâm IVFTA-HCMC

Hiện nay, tại IVFTA nói chung, IVFTA-HCMC nói riêng, điều trị vô sinh nam đã rất phát triển vượt bậc nhờ nhiều kỹ thuật hiện đại. Nhiều bệnh nhân ẩn tinh (lúc có tinh trùng, lúc không) soi kính hiển vi không tìm thấy tinh trùng nhưng quay li tâm cặn lắng tìm được số lượng ít tinh trùng, trữ tinh trùng số lượng ít, Các chuyên viên lab rã đông và thực hiện IVF thụ tinh với noãn của người vợ, tạo phôi chất lượng tốt giúp vợ chồng bệnh nhân mang thai và sinh con khỏe mạnh.

IVFTA đã phát triển nhiều kỹ thuật hiện đại khác, đặc biệt là kỹ thuật micro-TESE (vi phẫu trích tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh), với sự cải tiến của kính vi phẫu quá tốt có thể tối đa hóa thời gian tìm tinh trùng, giúp nam giới vô sinh rút ngắn thời gian phẫu thuật, tăng tỷ lệ thành công có con “chính chủ”.

“Bệnh nhân đến với IVFTA-HCMC hầu hết là bệnh nhân đã thất bại ở các bệnh viện khác, bệnh nhân lớn tuổi, thậm chí nhiều trường hợp chạy chữa nhiều năm trời và được các bệnh viện khác khuyên xin tinh trùng. Khi đến IVFTA-HCMC, họ hạnh phúc khi thành công có con “chính chủ”. Có trường hợp còn ngỡ ngàng bởi không phải phẫu thuật bởi quay li tâm cặn lắng vẫn còn “tinh binh” đủ điều kiện để làm IVF”- ThS.BS Lê Đăng Khoa chia sẻ.

Trong mô hình “kiềng 3 chân” vững chắc được IVFTA lựa chọn chú trọng phát triển, sự đầu tư về hệ thống phòng lab hiện đại bậc nhất và đội ngũ chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm và tâm huyết luôn được đánh giá là “mắt xích” vô cùng quan trọng.

ThS Nguyễn Ngọc Quỳnh – Trưởng lab, Trung tâm IVFTA-HCMC, cho hay, IVFTA-HCMC được thiết kế độc đáo “Lab trong lab” và phòng sạch chuẩn ISO 5 hàng đầu thế giới. Bên cạnh hệ thống tủ nuôi cấy phôi tiêu chuẩn, IVFTA-HCMC đầu tư hệ thống tủ nuôi cấy phôi Timelapse được trang bị camera quan sát sự phát triển liên tục của phôi, đặc biệt hệ thống tủ nuôi cấy tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) giúp chuyên viên phôi học kịp thời sàng lọc những phôi phát triển bất thường, lựa chọn các phôi tốt nhất cho người bệnh.

ThS Nguyễn Ngọc Quỳnh – Trưởng lab, Trung tâm IVFTA-HCMC

Với 15 năm kinh nghiệm nuôi cấy phôi trong lĩnh vực điều trị hỗ trợ sinh sản, ThS Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, hiện nay với sự phát triển của thông tin đại chúng ngày càng có nhiều nam giới đi khám sức khỏe sinh sản sớm. Khi có các yếu tố nguy cơ suy giảm sinh dục, giảm chất lượng tinh trùng nhiều người đã chọn trữ tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản, hoặc điều trị IVF sớm để tăng tỷ lệ thành công. Tại IVFTA, ThS Nguyễn Ngọc Quỳnh cùng các đồng nghiệp thường xuyên gặp nhiều người bệnh có tinh trùng ít, có mẫu có vài tinh trùng trong mẫu cặn lắng. Các chuyên viên lab tận tâm lọc rửa tinh trùng, tìm kiếm kỹ càng từng “tinh binh” nhỏ đủ điều kiện để giúp chắt chiu từng cơ hội có con “chính chủ” cho người bệnh.

BS.CKII Vũ Nhật Khang – Bác sĩ Trung tâm IVFTA-HCMC khuyến cáo những cặp vợ chồng kết hôn hơn 1 năm vẫn chưa có con nên khám sức khỏe sinh sản càng sớm càng tốt

BS.CKII Vũ Nhật Khang – Bác sĩ Trung tâm IVFTA-HCMC khuyến cáo, những cặp vợ chồng kết hôn từ 1 năm trở lên, quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con thì nên khám sức khỏe sinh sản càng sớm càng tốt. Cả người vợ và người chồng đều nên khám.

Tại IVFTA phát triển điều trị cả vô sinh nữ và vô sinh nam, giúp các cặp vợ chồng được khám toàn diện, tiết kiệm thời gian, giảm khó khăn trong đi lại. Khi xác định được nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn từ người chồng hoặc vợ, hoặc xuất phát từ cả hai vợ chồng, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị cá thể hóa phù hợp nhất, giúp tăng tỷ lệ điều trị thành công cho người bệnh.

“Nhiều trường hợp nam giới vô sinh do biến chứng bệnh quai bị, teo tinh hoàn, vô tinh, hoặc các trường hợp chồng vô tinh, vợ suy giảm buồng trứng… khi đến với chúng tôi không còn bi quan, lo lắng. Bởi họ được khám, tư vấn kỹ càng, lựa chọn phác đồ điều trị tốt nhất với sự phối hợp hiệu quả giữa điều trị vô sinh nam – vô sinh nữ – lab hiện đại. Khám và điều trị càng sớm giúp bệnh nhân tranh thủ được “thời gian vàng”, tỷ lệ thành công cao hơn, giảm thiểu những khó khăn và chi phí do điều trị kéo dài”, BS.CKII Vũ Nhật Khang nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *