Đánh cắp số phận

Tháng 7 có 3 đợt thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đợt 1 diễn ra trong các ngày 3, 4, 5, dành cho thí sinh thi đại học khối A. Đợt 2 thi trong các ngày 8, 9, 10, dành cho thí sinh thi đại học các khối B, C, D, M, H, V, T… Đợt 3 thi tuyển vào các trường cao đẳng diễn ra trong các ngày 15, 16, 17. Hướng đến một mùa thi nghiêm túc, an toàn và hiệu quả là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Đã thành thông lệ, từ nhiều năm qua, cứ đến kỳ thi tuyển sinh đại học là Trường THPT Lưu Văn Liệt – thành phố Vĩnh Long tổ chức đưa thí sinh đi thi. Hầu hết những thí sinh không có được những điều kiện thuận lợi trong việc kiếm tìm một chỗ ở tốt nhất theo khả năng của mình trong những ngày thi đều được sự quan tâm của nhà trường. Cũng chính vì thế, việc nhà trường tổ chức đi tập trung rất tiện lợi cho thí sinh, cho cả gia đình thí sinh. Nhờ sự chu đáo của nhà trường, những thí sinh có gia cảnh khá giả cũng tham gia đăng ký theo đoàn…

Rất nhiều sự cố có thể xảy ra trong kỳ thi. Chính vì thế, cùng với việc ôn luyện kiến thức, các bạn thí sinh luôn có tâm lý chuẩn bị thật chu đáo cho ngày thi, càng chu đáo chừng nào càng tốt bấy nhiêu. Sự thành công trong mỗi kỳ thi có sự đóng góp không nhỏ của yếu tố tâm lý. Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, bình tĩnh và tự tin, đó là những tiền đề để thí sinh đạt được kết quả tốt nhất theo khả năng của mình. Nhiều phụ huynh luôn mong muốn con em mình phải cố gắng hết sức để vào được đại học. Trong hoàn cảnh xã hội vẫn còn coi trọng bằng cấp như hiện nay, không ít người xem con đường vào đại học là con đường tốt nhất để đi đến thành công. Thực sự, không chỉ các thí sinh phải chịu gánh nặng tâm lý trong mùa thi, mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng lo lắng không kém. Tâm lý chung của các bậc làm cha, làm mẹ là thấy con mình lo lắng nên cũng lo theo.

Hướng dẫn cho thí sinh tìm địa điểm thi

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” là một chương trình hỗ trợ cho thí sinh đi thi đại học với mong muốn chia sẻ với các bạn trẻ phần nào những vất vả, lo toan khi đi thi xa nhà. Khi số thí sinh càng tăng nhanh hàng năm thì trách nhiệm “Tiếp sức mùa thi” càng thêm nặng nề nhưng hiệu quả xã hội sẽ càng to lớn hơn. Tổ chức với quy mô rộng lớn nhất chính là chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Bộ Giáo dục – Đào tạo, Báo Thanh niên, Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long và Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức. Các hoạt động chính của chương trình là : tư vấn về tâm sinh lý tuổi học trò trong mùa thi; truyền đạt những kinh nghiệm để thi đạt hiệu quả cao; giới thiệu nhà trọ miễn phí hoặc giá rẻ; hướng dẫn đi lại địa điểm thi; hỗ trợ đi lại bằng phương tiện miễn phí hoặc giá rẻ; hướng dẫn làm thủ tục thi cử cho thí sinh…

Để giúp thí sinh dễ tìm địa điểm thi, ở các bàn tư vấn đều có phát hành sơ đồ các địa điểm thi, chỉ dẫn cặn kẽ cho người đi thi một cách đầy đủ hơn 40 điểm thi, từ những điểm thi của trường Đại học Cần Thơ đến những điểm thi của các trường đại học ở TPHCM tổ chức ở cụm thi Cần Thơ. Để có được sơ đồ này, các bạn sinh viên tình nguyện phải đi khảo sát các tuyến đường, các địa điểm thi. Ngay cả việc tìm các chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ cũng phải khảo sát trước một bước và hướng dẫn lại cho thí sinh, trực tiếp đưa thí sinh đi đến chỗ trọ an toàn.

Chương trình “Chỗ trọ miễn phí” của Báo Lao động kết hợp cùng Liên đoàn Lao động 13 tỉnh – thành ĐBSCL cũng được coi là một chương trình có quy mô lớn và có ý nghĩa thiết thực đối với con em người lao động nghèo vùng sông nước miền Tây. Cái hay của chương trình chỗ trọ miễn phí là giải tỏa được áp lực căng thẳng về chỗ trọ đã từng khiến cho nhiều gia đình công nhân viên chức lao động nghèo nảy sinh tâm lý bất an khi muốn tìm chỗ trọ cho con đi thi đại học.

Hòa vào dòng thí sinh về Cần Thơ để tham dự kỳ thi tuyển sinh đợt một này, có khá nhiều gương mặt quen thuộc từ các chương trình “Thắp sáng niềm tin” do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng với Công ty trách nhiệm hữu hạn ADC tổ chức. Đó là em Đào Lượt Vàng ở Kiên Giang. Đó là em Khưu Ái Bửu ở Trà Vinh. Hoàn cảnh gia đình không mấy thuận lợi, các em đã sẵn trong mình một nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập, trong cuộc sống để nuôi dưỡng hoài bão ấp ủ bấy lâu nay là được vào giảng đường.

Cùng với hơn 2 triệu thí sinh cả nước, gần 50.000 thí sinh của 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL đã tham dự đợt một kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010. Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ, Ban Chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng cũng có nhiều giải pháp để đảm bảo cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, thắng lợi, đạt kết quả cao…

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và các chương trình hỗ trợ thí sinh khác là những chương trình có ý nghĩa nhân văn lớn, được sự đồng thuận cao của xã hội. Hy vọng rằng, sức sống và sự lan tỏa của các chương trình sẽ tiếp thêm động lực tinh thần cho thí sinh trong suốt kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010.

An Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *