Đánh cắp số phận

* Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 5 tháng qua đạt mức tăng trưởng huy động 12,5%, dư nợ đến cuối tháng 5 chỉ tăng 2% so với đầu năm.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Vĩnh Long chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện lãi suất huy động xoay quanh 11,5%/năm và tối đa dưới 12%/năm, không thực hiện các hình thức khuyến mãi bằng tiền, từng bước hạ mặt bằng lãi suất cho vay. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn tập trung vốn cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay các hộ nghèo và chương trình chính sách của Chính phủ, đồng thời thực hiện tốt cơ chế cho vay hỗ trợ lãi suất theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân, hộ gia đình dễ dàng tiếp cận được vốn vay.

* Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của tỉnh Vĩnh Long chỉ tăng 0,26% so với tháng 4.

Lương thực giảm 1,07%, thực phẩm tăng 0,53%, hàng phi lương thực thực phẩm tăng 0,47% và dịch vụ tăng 0,13% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,2%. Như vậy, chỉ số giá tiêu dùng của Vĩnh Long trong tháng 5 và so cùng kỳ năm trước đều tăng thấp hơn mức bình quân cả nước. Các nhóm hàng có chỉ số giá tăng cao là hàng lương thực tăng 5,54%, hàng thực phẩm tăng 8,86%, đồ uống và thuốc lá tăng 10,72%, nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 15,81%, giao thông tăng 20,59%, giáo dục tăng 9,61%, đồ dùng và dịch vụ khác tăng 14,09%… Trên bình diện cả nước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,27% so với tháng 4, còn so với tháng 12/2009, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 đã tăng 4,55%; so với cùng kỳ tăng 9,05%. Như vậy, chỉ số giá bình quân 5 tháng đầu năm tăng 8,76% so với cùng giai đoạn của năm 2009.

* Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong tháng 6, dự kiến lượng gạo xuất khẩu đạt khoảng 700.000 tấn, đưa tổng lượng gạo xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay ước tính khoảng 3,350 triệu tấn, thấp hơn cùng kỳ năm 2009 khoảng 300.000 tấn.

Riêng trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu thêm được trên 622.000 tấn gạo, đưa tổng lượng gạo đã ký hợp đồng xuất khẩu từ đầu năm đến nay đạt trên 4 triệu rưỡi tấn. Trong đó, đã giao cho khách hàng nước ngoài gần 2,7 triệu tấn, trị giá trên 1,2 tỉ USD. Giá gạo xuất khẩu bình quân 5 tháng đạt 454 USD/tấn, tăng 42 USD/tấn so cùng kỳ 2009. Như vậy trong 5 tháng qua, tiến độ xuất khẩu chậm hơn nhiều so với lượng gạo đã ký hợp đồng, hiện vẫn còn 1,86 triệu tấn đã ký hợp đồng xuất khẩu nhưng chưa giao. Riêng tỉnh Vĩnh Long, lượng gạo xuất khẩu 5 tháng chỉ gần bằng 50% về sản lượng và 56% về giá trị làm cho tổng kim ngạch xuất khẩu giảm 30% so với cùng kỳ năm trước.

* Mặc dù thời điểm 01. 6 bắt buộc phải gắn dấu CR đối với 6 loại thiết bị điện, điện tử, bao gồm: dụng cụ điện đun nước nóng tức thời, dụng cụ điện đun nước và chứa nước nóng, máy sấy tóc và các dụng cụ làm đầu khác, ấm đun nước, nồi cơm điện, quạt điện… nhưng hầu như các sản phẩm trên thị trường vẫn chưa được gắn dấu CR.

Cả người bán lẫn người mua đều chưa quan tâm đến việc sản phẩm có gắn dấu CR hay không. Đối với hàng hoá tồn trước ngày 1.6, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng yêu cầu chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố phải thống kê. Trường hợp hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không thực hiện ghi nhãn theo quy định, không đạt chất lượng sau chứng nhận hợp qui, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

Quốc Dũng – Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *