Ngoài việc sử dụng nguồn lao động phổ thông tại địa phương thì những khu công nghiệp lớn tại đây như KCN Hòa Phú, KCN Cổ Chiên, KCN Bình Minh v.v.. còn thu hút nguồn lao động từ các tỉnh khác. Tuy nhiên, giải quyết nguồn lao động như thế nào để cân đối giữa cung và cầu vẫn còn đang là một bài toán khó. Bởi, doanh nghiệp thì rất cần lao động có tay nghề nhưng nguồn lao động hiện nay vẫn còn ở dạng thô, chủ yếu vẫn là lao động phổ thông.

Tỷ lệ sinh viên trường nghề có cơ hội được nhận việc làm phù hợp chuyên môn là rất cao

Điểm chung của thị trường lao động hiện nay là thừa lao động phổ thông những lại thiếu những lao động có tay nghề. Nhiệm vụ chủ yếu của các trường trung cấp nghề hiện nay là đào tạo, dạy nghề nhằm trang bị cho người học nghề một khối lượng kiến thức chuyên môn và năng lực thực hành.

Giải quyết những nhu cầu thiết thực và đáp ứng những ngành nghề mà xã hội đang cần, các trường nghề tập trung đào tạo chiều sâu các ngành nghề như : công nghệ ôtô, cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện tử dân dụng, tin học, sửa chữa xe máy, tàu sông, lái xe, lái tàu… Chú trọng đầu tư cho người học từ căn bản đến nâng cao, sửa chữa thành thạo các loại máy nổ, ô tô, động cơ v.v.. Học sinh được trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật chuyên môn sâu, phân tích bản vẽ, chế tại cơ khí chi tiết máy, hiểu được tính chất của vật liệu, kim loại, quy luật vận hành máy… Nắm được căn bản nguyên lý các mạch điện, điều khiển tự động các nhà máy, xác định được nguyên nhân hư hỏng và sửa chữa hệ thống điện, lắp đặt, vận hành, bảo trì các hệ thống điện dân dụng và công nghiệp. Học sinh khi tốt nghiệp có khả năng lắp đặt, sửa chữa vận hành các thiết bị điện lạnh dân dụng, điện lạnh công nghiệp, văn phòng… tổ chức thi công các hệ thống điện – điện lạnh cho các nhà máy cơ quan… Ngoài ra, các trường còn đào tạo và cấp bằng cho các chứng chỉ tin học, bằng lái xe, lái tàu v.v..

Khi mùa thi đến, ai cũng băn khoăn khi chọn trường, chọn nghề. Lựa chọn đẹp nhất trong suy nghĩ và ước mơ của tất cả học sinh và các bậc phụ huynh là vào đại học, cao đẳng, nhưng thực tế không phải ai cũng có điều kiện và đủ điều kiện để thực hiện mơ ước ấy. Chính vì thế, các trường trung cấp nghề nói chung, ở Vĩnh Long nói riêng, là một lựa chọn tốt dành cho các bạn trẻ trên bước đường lập thân lập nghiệp.

Anh Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *