90% phụ nữ từng mắc bệnh liên quan tới phụ khoa, bệnh có khả năng ảnh hưởng tới khả cơ hội mang thai và giữ thai của người phụ nữ.

Thông tin được đưa ra trong chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến: “Điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa để tăng khả năng mang thai khỏe mạnh” diễn ra lúc 20h ngày 2/8/2023. Chương trình có sự tham gia của 3 chuyên gia: TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hồ Chí Minh, BS.CKI Cao Tuấn Anh – Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội.

Hiện nay, nhiều phụ nữ hiểu nhầm bệnh phụ khoa chỉ bao gồm các bệnh lý về viêm nhiễm âm đạo, thực tế bệnh phụ khoa là tên gọi chung các các bệnh lý liên quan tới hệ sinh dục của người phụ nữ. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề sinh sản, do đó bệnh lý về phụ khoa có ảnh hưởng lớn tới khả năng làm mẹ của phụ nữ.

Theo bác sĩ Lê Hoàng, một số bệnh lý phụ khoa phổ biến tại Việt Nam bao gồm: nhóm bệnh lành tính (viêm nhiễm, u xơ, polyp tử cung…) và nhóm bệnh ác tính (ung thư cổ tử cung, ung thư vú…). Các bệnh lý này có thể điều trị dễ dàng nếu phát hiện sớm. Bác sĩ Lê Hoàng khuyến cáo thêm, phụ nữ ở mọi độ tuổi nên đi thăm khám sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản đều đặn để tầm soát và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Lê Hoàng khuyên phụ nữ nên chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ

Đối với với chủ đề các phương pháp kiểm tra sức khỏe sinh sản, BS.CKI Cao Tuấn Anh cho biết phương pháp cơ bản là khám phụ khoa quan sát lâm sàng và sử dụng siêu âm đầu đầu dò. Ngoài ra, nếu mong muốn có con, chị em phụ nữ nên đánh giá buồng tử cung bằng phương pháp nội soi buồng tử cung hoặc chụp X-quang tử cung vòi trứng.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh), phương pháp nội soi buồng tử cung này được thực hiện ngay tại phòng khám, đem lại nhiều thuận lợi cho khách hàng, tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện ngắn chỉ khoảng 1 – 2 phút. Sau khi có kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ cụ thể đối với từng tình trạng bệnh.

Chụp tử cung vòi trứng nhằm khảo sát lòng tử cung và hai vòi trứng, phát hiện tình trạng tắc nghẽn, kiểm tra hình dạng và kích thước bên trong của tử cung. Phương pháp này ít nhiều gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh khi bơm thuốc cản quang qua ống cổ tử cung. Tại IVF Tâm Anh, việc bơm thuốc cản quang sử dụng máy tự động, giảm thiểu cảm giác khó chịu, đau rát cho khách hàng.

Bác sĩ Cao Tuấn Anh tư vấn trong chương trình

Một khán giả gửi băn khoăn về tình trạng buồng trứng đa nang như sau: Em 4 năm nay chưa có bầu, được chẩn đoán buồng trứng đa nang thể gầy, chồng em tinh trùng dị dạng còn 2%. Bác sĩ Châu Hoàng Phương Thảo chia sẻ, người mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có biểu hiện béo phì. Tuy nhiên, tại Việt Nam người mắc hội chứng này có cân nặng bình thường, chu kỳ kinh hơi thưa nhưng trên siêu âm xuất hiện nhiều nang trong buồng trứng.

Người bệnh buồng trứng đa nang có khả năng vô sinh, hiếm muộn cao do tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Kết hợp với yếu tố của người chồng, người bệnh cần khảo sát thêm về tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng để bác sĩ có những tư vấn cụ thể hơn.

Kết lại chương trình, các bác sĩ khẳng định bệnh phụ khoa có nhiều biểu hiện đa dạng, đặc biệt nhiều bệnh lý có những dấu hiệu ban đầu mờ nhạt, khó phát hiện. Các chị em phụ nữ cần nâng cao nhận thức và chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ nhằm đảm bảo thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *