Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long là một trong hai đơn vị của tỉnh trong năm 2010 được bình chọn trình Chính phủ xem xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”

Các phong trào “Học tập nâng cao trình độ” của Liên đoàn Lao động phát động, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do công đoàn viên chức phát động, hay các phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Thanh niên vì ngày mai lập nghiệp”… đã phát huy được tính tích cực, sáng tạo, năng động trong công tác. Qua các phong trào, công nhân viên chức và người lao động thấy được ý nghĩa của thi đua, từ đó, phát huy sức lực và trí tuệ để hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế tỉnh nhà. Trên lĩnh vực giáo dục, cũng đã duy trì và phát động nhiều phong trào thi đua như “Dạy tốt, học tốt”, thi đua thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo làm tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thúc đẩy công tác giáo dục tỉnh nhà phát triển. Thầy cô giáo có nhiều sáng tạo trong phương pháp dạy học và sáng kiến làm đồ dùng dạy học, phục vụ tốt cho việc giảng dạy đạt hiệu quả cao.

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” đã trở thành phương châm hoạt động của cán bộ, y – bác sĩ. Đồng thời, thông qua phong trào thi đua nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện, chất lượng hoạt động của các cơ sở y tế được nâng cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tỉnh. Tinh thần thái độ phục vụ đối với bệnh nhân cũng từng bước được cải thiện tốt hơn. Tiêu biểu trong phong trào này là Bệnh viện Y dược cổ truyền thành phố Vĩnh Long. Với nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trước yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đội ngũ y – bác sĩ đã được quan tâm đào tạo. Đặc biệt, từng cán bộ, y – bác sĩ của bệnh viện luôn có ý thức học tập nâng cao trình độ, hoàn thiện y đức của bản thân và hết lòng phục vụ vì sức khỏe bệnh nhân, thực hiện tốt phương châm “Đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Ngoài việc chăm sóc, phục vụ tốt người bệnh, tập thể y – bác sĩ bệnh viện luôn quan tâm tìm tòi nghiên cứu và đã có nhiều sáng kiến, cải tiến phục vụ cho nhiệm vụ của bệnh viện như : phương pháp dùng dầu mù u cho những bệnh nhân có nhiều vết loét do nằm lâu ngày rất hiệu quả, đã giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí điều trị; nghiên cứu sử dụng cây khổ qua điều trị bệnh tiểu đường… được Sở Y tế chấp nhận và đưa vào điều trị, mang lại hiệu quả tốt. Bằng các phương pháp Đông, Tây Y phối hợp, Bệnh viện Y dược cổ truyền thành phố Vĩnh Long đã có những đóng góp tích cực trong giúp đỡ và điều trị bệnh nhân do ảnh hưởng của chất độc hóa học. Từ đó, giúp họ vượt qua khó khăn, mặc cảm, xoa dịu bớt nỗi bất hạnh mà họ phải gánh chịu từ hậu quả của chiến tranh. Ngoài ra, bệnh viện còn vận động Mạnh thường quân đóng góp gạo, tiền nấu cơm cháo cho bệnh nhân nghèo để họ yên tâm điều trị tại bệnh viện.

Công tác vận động quần chúng có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể cũng đã huy động được sức mạnh của nhân dân tham gia vào các phong trào. Trong đó, nổi bật là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tính đến năm 2010, toàn tỉnh đã có 81,75% hộ gia đình, gần 76% khu dân cư và hơn 36% xã – phường đạt danh hiệu văn hóa. Nhiều địa phương được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Ấp An Lạc Tây, xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm là một trong những địa phương đạt nhiều kết quả tốt trong phong trào này. Xác định đây là cuộc vận động có tính chất lâu dài và phải kêu gọi được sự hưởng ứng của người dân, Chi bộ ấp đã chỉ đạo cho các ban, ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng trong nhân dân, có kế hoạch phối hợp chặt chẽ, phát huy tính tiên phong gương mẫu của lực lượng Đảng viên, phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng Đảng viên trong Chi bộ để nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Nhiều năm liền, ấp An Lạc Tây đã giữ vững danh hiệu Văn hóa và 100% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa. Qua thời gian vận động, bà con nơi đây luôn thực hiện nghiêm túc các phong trào hoạt động của địa phương. Vai trò tự quản cộng đồng được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được củng cố và mở rộng, bảo đảm công bằng xã hội. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa đã trở thành ý thức sinh hoạt tự giác của mọi tầng lớp nhân dân.

Thực tế cho thấy, nơi nào tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chủ động tích cực tham gia chỉ đạo
, lãnh đạo phong trào thi đua, có kế hoạch và hình thức đa dạng, phong phú để tập hợp người lao động và các tầng lớp nhân dân thì nơi đó công tác thi đua khen thưởng phát huy được hiệu quả. Nhìn chung, phong trào thi đua yêu nước ở Vĩnh Long 5 năm qua đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi, không chỉ trong cán bộ – công nhân – viên chức mà đã được cộng đồng xã hội hưởng ứng. Qua đó, đã góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở từng địa phương, đóng góp vào thành tích chung, đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Cẩm Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *