Dù không thể chọn cho mình cuộc sống tốt đẹp, giàu sang, có đầy đủ tình thương của cả cha lẫn mẹ, nhưng nhiều em học sinh mà Thắp sáng niềm tin tìm đến lại có những suy nghĩ tích cực để cuộc đời vốn chẳng màu hồng với các em lại trở nên ấm áp, ý nghĩa hơn. Và câu chuyện về cô trò nghèo Hà Thị Như Ý ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp mà chương trình muốn chia sẻ hôm nay cũng là một trường hợp giàu nghị lực vươn lên như thế.

Cách đây 16 năm, vùng đất nắng gió Thanh Bình đã đón nhận thêm 3 thành viên của gia đình cô trò nhỏ Như Ý trở về tá túc nhà ông bà ngoại ở xã Tân Thạnh khi cha mẹ em chia tay nhau.

Một nách nuôi 2 con thơ còn nhỏ dại tuổi ăn tuổi học khi gia đình không có tấc đất trong tay, đó là chuyện chẳng mấy dễ dàng với người mẹ đơn thân này. Thế nhưng vì thương con, vì muốn bù đắp cho con nỗi trống vắng tình cha mà người mẹ này dặn lòng phải cố gắng vượt qua bằng tất cả sức lực mà mình đang có.

Sớm hiểu được những cơ cực, nhọc nhằn của mẹ nên 8 tuổi đầu, Như Ý đã biết ra đồng phụ mẹ kiếm tiền. Dẫu nửa buổi phải ra đồng bươn chải, nửa buổi còn lại cắp sách đến trường, nhưng suốt 9 năm học vừa qua, thậm chí là học kỳ 1 vừa rồi của năm lớp 10, cô trò nhỏ này đều giữ vững thành tích học tập xuất sắc với điểm trung bình đạt từ 9 chấm trở lên.

Mấy ai hiểu rằng cuộc sống không cha suốt 16 năm qua với cô trò nhỏ này thiếu thốn và trống trải biết chừng nào. Thế nhưng, vượt qua hoàn cảnh bất hạnh ấy có những điều ước mà cô trò này vẫn luôn ấp ủ trong lòng, đó là ước mong được cắp sách đến trường, ước mong được rạng danh tương lai bằng chính con chữ tri thức, thế cho những lam lũ đời nghèo mà suốt thời gian qua mẹ em phải âm thầm gồng gánh.

Có nỗi xót xa nào bằng cảnh nhìn các con chăm ngoan, học giỏi mà cuộc sống gia đình lại cứ thiếu hụt triền miên vì nghịch cảnh đời nghèo. Nỗi đau ấy cứ nhói lên từng cơn trong lòng người mẹ tần tảo này khi bất lực nhìn đứa con gái Huỳnh Như – chị của Như Ý dang dở việc học, nhiều năm nay phải bôn ba tận Bình Dương để làm thuê kiếm tiền phụ mình vun đắp cho ước mơ học tập cho em gái.

Trước sự hy sinh cao cả của chị, sự vất vả, gian lao đêm ngày của mẹ, Như Ý chẳng biết làm gì hơn ngoài việc cố gắng học tập thật tốt để sau này có nghề nghiệp ổn định giúp gia đình vượt qua cảnh nhà nghèo khó. Thế nhưng, những cố gắng ấy của cô trò nhỏ có mở ra cho em cơ hội thực hiện ước mơ cao đẹp của mình khi khó nghèo và bệnh tật trong gia đình vẫn không ngừng bủa vây?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:             

1/ Hà Thị Như Ý, lớp 10A13, trường THPT Thanh Bình 1, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *