Miền hạ xã Nam Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đang chuyển mình, khoác lên màu áo mới. Bao thế hệ người Việt nơi này vẫn luôn nhắc nhớ cho con cháu đời sau về hành trình chinh phục tự nhiên khắc nghiệt của ông cha ta những ngày đầu Nam tiến, chính vì vậy họ đặt tên cho xóm ấp bằng những cái tên như Yên Bình, Yên Quý, Yên Lợi… để gửi gắm những mong ước bình an. Nhưng có lẽ đâu đó trên vùng đất này, vẫn còn những con người đang chật vật trong khó nghèo vì bệnh tật bủa vây…và một trong những hoàn cảnh đặc biệt mà TTNA tìm đến để sẻ chiahôm nay đó là chị Nguyễn Thị Cà Đen, người phụ nữ có cuộc đời lận đận.

Nhìn lại đời mình 10 năm về trước, chị Đen chẳng thể nào ngăn được nỗi chạnh lòng. Trước đây chị làm công việc của một người thợ may lành nghề, được bà con trong xóm hết lòng tin tưởng và ủng hộ. Nhưng sau đó, cha chị không may thua lỗ do làm nghề đẩy xiệp bắt cá, chị đành gác lại nghề may vá một thân một mình sang Đài Loan làm làm thuê làm mướn chữa bệnh cho cha.

Sau những năm tất tả nơi xứ người gồng gánh gia đình, chị tìm được người kề vai sát cánh và quyết định dựng xây mái ấm ở tuổi 38. Nào ngờ, lựa chọn đó đã khiến chị đau khổ suốt những năm tháng về sau.

Tổ ấm lẻ đôi, chị Đen trở lại với nghề may một mình vò võ nuôi con. Cha mẹ sớm hôm đùm bọc, hàng xóm đỡ đần khi tốt lửa tắt đèn khiến chị ấm lòng và quên đi nỗi buồn trong quá khứ. Nhưng bất hạnh bất ngờ ập đến, chị Đen phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú giai đoạn nghiêm trọng cần được chữa trị kịp thời.

Lớn lên nơi vùng quê miệt thứ, khó khăn đã trui rèn cho chị khả năng chịu đựng và rắn rỏi vươn lên. Nhưng dù có mạnh mẽ đến đâu, người làm mẹ cũng lắm lúc yếu lòng mỗi khi chị lặng nhìn con lớn lên từng ngày còn sự sống của mình lại ngày càng héo hắt.

Mẹ thường xuyên nhập viện vì căn bệnh ung thư, Mỹ Anh chỉ còn biết nương nhờ ông bà ngoại. Thương con thương cháu nên ông Phát, bà Điệp hết dạ cưu mang. Thế nhưng tuổi già còm cõi, sự sống hào mòn vì căn bệnh khối u não, liệu rằng ông Phát có còn đủ sức để làm chỗ dựa cho con gái và cháu ngoại của mình trong những ngày tháng về sau?

Lặng nhìn những giọt nước mắt ngắn dài của ông Phát, chúng tôi không thể cầm lòng. Chỉ có người cha thương con da diết, chỉ có người ông thương cháu tha thiết mới có thể nhường sự sống của mình để đổi lấy sức khỏe cho con. Biết mình không còn sống bao lâu nữa nên phần sức lực còn lại, ông dành hết để chạy chữa cho con. Của cải tích góp bao năm đã không còn sau nhiều biến cố, giờ đây ông Phát phải làm thuê trên chính mảnh ruộng của mình, đất bưng biền phèn mặn quanh năm chính vì vậy thu nhập cũng chỉ 3 cọc 3 đồng.

Tuổi đời của ông đã ngót nghét 72, nhưng ông chưa từng có một đêm yên giấc vì ông còn quá nặng lòng lo cho tương lai của đứa con gái lận đận của mình và đứa cháu Mỹ Anh vẫn còn quá nhỏ…

Mỹ Anh lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ và sự đùm bọc của ông bà, chưa bao giờ cháu được gọi một tiếng ba như bao bạn bè đồng trang lứa. Những hình dung chấp vá về người cha cách xa hàng nghìn cây số chỉ được Mỹ Anh mường tượng qua lời kể của mẹ và vài tấm hình còn sót lại, đối với một cô bé chỉ vừa tròn 6 tuổi, đó là một khoảng trống tuổi thơ chẳng thể lấp đầy. Và nếu như Mỹ Anh một lần nữa phải đối diện với mất mát thì cuộc đời cô bé sẽ rất đau thương.

Chúng tôi tin rằng, tình mẫu tử thiêng liêng sẽ giúp người mẹ này có thêm sức mạnh, để chị có thể chiến thắng trong cuộc chiến với bệnh tật tử sinh này và cùng con gái của mình sống một đời bình yên, khỏe mạnh. Chị Đen là một người phụ nữ vô cùng nghị lực. Bởi chị phải trải qua cả một hành trình dài chống chọi với bệnh tật, đối diện với nhiều mất mát trong đời. Phía trước chị vẫn còn một quá trình chữa bệnh lâu dài, vì căn bệnh ung thư vú đang giai đoạn điều trị nước rút. Chị cũng là trụ cột chính trong gia đình và phải chăm lo cho con gái vẫn còn quá nhỏ. Chúng tôi rất mong quý khán giả sẽ tiếp tục ủng hộ để chị Đen có cơ hội chữa trị bệnh tình đến nơi đến chốn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:  

1/ Nguyễn Thị Cà Đen, ấp Yên Bình, xã Nam Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang

2/ Ban Biên tập Chương trình “Trái tim nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *