Đã hơn 10 năm nay, trên nhánh sông này, người ta vẫn thường thấy vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Thuận và ông Lê Văn Náo lênh đênh trên sông kiếm mớ cua mớ cá, bảo bọc lấy nhau sống qua ngày. Những tưởng cuộc sống của họ cứ êm đềm theo năm tháng, thế nhưng ẩn đằng sau đó là một câu chuyện mưu sinh gian khó để kiếm tìm sự sống. Bởi lẽ, từng ngày trôi qua, sự sống ấy ngày càng mong manh như con thuyền nhỏ chơi vơi giữa muôn trùng sóng dữ.

Câu chuyện bắt đầu từ 10 năm trước, vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Thuận và ông Lê Văn Náo rời quê Tiền Giang lên Biên Hòa tìm kế mưu sinh. Vất vả nơi quê người, ông bà chỉ mong ước tương lai có thể đổi thay từ đôi bàn tay siêng năng ngày đêm làm lụng. Thế nhưng biến cố bệnh tật ập xuống, khiến đôi vợ chồng đành tay trắng trở về quê.

Bệnh tim bẩm sinh đột ngột bộc phát khiến gia cảnh bà Thuận vốn đã túng quẩn nay lại thêm thắt ngặt bội phần. 9 năm dài đằng đẵng, bà Thuận phải đối diện với những cơn co thắt tim và khó thở triền miền, nhưng trong cảnh nhà trống trước hở sau, ước mơ phẫu thuật tim của bà Thuận vẫn còn bỏ ngỏ.

Dù bệnh tật hoành hành, miếng cơm manh áo còn thiếu trước hụt sau nhưng vợ chồng bà Thuận vẫn rộng lòng cưu mang 2 đứa cháu ngoại Lục Thị Ngọc Hân và Lục Hoàng Duy Hạnh gần 9 năm nay.

Người bà với trái tim yếu ớt từng nhịp đập, nhưng trái tim ấy luôn chất chứa tình thương bao la dành cho con cháu, khiến chúng tôi càng thấy quặn lòng.

9 năm dài nhìn vợ bị bệnh tim hoành hành, là ngần ấy năm ông Náo phải sống trong thấp thỏm triền miên, nhiều đêm thức trắng

Tuổi đời ngót nghét 50, cơ thể suy yếu khi vừa trải qua căn bệnh tai biến nhưngông Náo vẫn không nề hà khó nhọc. Ông có đôi bàn tay khéo léo, tính tình siêng năng nên công việc nào ông làm cũng thành thạo. Bên căn chòi nhỏ, mỗi ngày ông đều cặm cụi hớt tóc cho bà con trong xóm, thương ông chịu khó nên mọi người ủng hộ rất nhiệt tình – nhờ vậy mà nỗi lo thuốc thang cho vợ cũng vơi dần đôi chút.

Ngày mưa cũng như ngày nắng, ông Náo vẫn rong ruổi ngoài sông, lấm lem ngoài đồng kiếm từng con ếch. Mấy bận gió sương ông chẳng ngại vì tâm nguyện cuộc đời ông chỉ mong sau vợ sớm ngày khỏe mạnh, các cháu khôn lớn nên người.

Trong căn nhà nhỏ này, chẳng có của cải gì giá trị, nhưng những tấm giấy khen của 2 đứa cháu ngoại Ngọc Hân và Duy Hạnh dán kín trên vách nhà là tài sản mà vợ chồng bà Thuận trân quý nhất.

Hai đứa cháu ngoan hiền là niềm hy vọng để người bà đáng kính này vững tin hơn ở ngày mai, rằng bà có thể tìm lại trái tim khỏe mạnh để tình yêu thương bà dành cho gia đình vẫn luôn đong đầy, trọn vẹn.

Hơn ai hết Hân và Hạnh hiểu rằng, tình thương mà ngoại dành cho mình lúc nào cũng bao la, da diết. Bởi tình cảm đó được nhào nặn từ tình thương thiêng liêng của ngoại và cả trách nhiệm dưỡng nuôi thay thế phần cha mẹ ngần ấy năm trời. Dù bà Thuận có cận kề trước bờ vực tử sinh, nhưng nỗi lo khiến bà luôn canh cánh bên lòng lại chính là tương lai của các cháu. Dù trên vai ông Náo, gánh mưu sinh có oằn nặng trăm lần nhưng vì các cháu ông vẫn không bỏ cuộc.

Bà Thuận đeo mang căn bệnh tim đã 9 năm nay, nhiều lần bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình không có cách nào xoay sở đủ tiền cho bà chữa trị. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời từ chương trình Trái tim nhân ái, bà Thuận sẽ có cơ hội quay trở lại bệnh viện để tiến hành ca phẫu thuật quan trọng. Sau ca phẫu thuật tim, sau đó vẫn còn là một qua trình điều trị hậu phẫu lâu dài nhưng trong nhà chỉ còn một mình ông Náo là trụ cột với công việc làm thuê làm mướn bấp bênh, 2 cháu thì còn tuổi ăn tuổi học. Chính vì vậy hy vọng quý vị khán giả xem đài gần xa sẽ tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực để giúp gia đình bà Thuận vượt qua khó khăn, ổn định sức khỏe để cùng chồng lo cho các cháu.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:     

1/ Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuận, ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

2/ Ban Biên tập Chương trình “Trái tim nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *