Mái lá xác xơ được cất tạm trên phần đất được địa phương hỗ trợ này là nơi chở che cho gia đình chị Lê Thị Liễu ngụ  ấp Quy Lân 6, xã Thạnh Quới huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Không bóng dáng người đàn ông trụ cột, mười mấy năm qua chỉ người phụ nữ nghèo bất hạnh lại vương mang bệnh tật này một mình gồng gánh để nuôi 2 con con gái ăn học nên người.

30 tuổi đã phải chịu dang dở, giữa những chông chênh cuộc đời, chị Liễu một thân một mình lo con gái Phan Ngọc Thanh khi ấy chỉ mới  lên 2 và Phan Ngọc Thương chưa tròn 1 tuổi. Cứ ngỡ những buồn đau sẽ sớm nguôi ngoai, cuộc sống dần ổn định lại khi con cái khôn lớn thì bất hạnh lớn bắt đầu ập đến với chị Liễu. 5 tháng trước chị hay tin mình mắc chứng bệnh u thư đại tràng giai đoạn 3 cần phải mổ.

Sau ca mổ cấp cứu tiến hành cắt bỏ khối u đã quá lớn nơi đại tràng, sự sống chị Liễu được cứu, nhưng sức khỏe đã không còn hơn trước. Để điều trị dứt điểm bệnh tình chị Liễu vẫn còn 1 quá trình rất lâu dài và phức tạp phía trước.

Những âu lo về con cái cứ mãi đeo đẳng theo năm tháng của người mẹ đơn thân. Đời mình quá nhiều cơ cực, nên điều duy nhất chị Liễu mong mỏi là có thể lo cho các con của mình có một tương lai rộng mở. Vì hơn ai hết chị hiểu rằng, chỉ có con chữ mới có thể mang các con của chị vượt qua cảnh sống túng quẩn, khó nghèo. Vậy mà căn bệnh ập đến xô ngã đi bao ước mơ dự định mà người mẹ nghèo luôn ấp ủ.

Ngọc Thanh năm nay lên lớp 10, còn Ngọc Thương thì cũng ở cuối cấp 2, từng ngày đối mặt với gian nan, thiếu thốn, thế nên 2 chị em luôn tự nhủ với nhau phải cố gắng vươn lên nghịch cảnh bằng sự chăm học của mình. Những tờ giấy khen thắm đỏ này đây là thành quả cho sự phấn đấu của những đứa con hiếu thảo. Đó cũng là niềm an ủi lớn nhất đối với những bậc làm cha làm mẹ như chị Liễu sau những gian nan, vất vả trên đường đời.

Thương mẹ bệnh tình trở nặng, không ít lần 2 chị em có ý định nghỉ học tìm việc làm thuê để san sẻ bớt nỗi lo đang đè nặng trên đôi vai mẹ, nhưng ước mơ được trở thành một bác sỹ đã thôi thúc em tiếp tục cố gắng trên ghế nhà trường. Để rồi sau thời gian học tập trên lớp 2 chị em lại đến cơ sở đan ghế nhựa gần nhà để xin phụ giúp. Có những hôm Ngọc Thanh, Ngọc Thương phải đan ghế đến 9h tối mới về nhà, tiền công vỏn vẹn 30 ngàn đồng. Nhưng đó là tất cả cố gắng của 2 chị em để mẹ có thêm tiền trong từng đợt truyền hóa chất.

Tin rằng ước mơ đẹp của những đứa con hiếu thảo này sẽ mãi là động lực mạnh mẽ cho người mẹ nghèo vững tâm chống chọi với bệnh tật hiểm nguy.

Lặng thầm hi sinh cho tương lai các con, ngoài  tuổi 40 chị Liễu mới có được chút hạnh phúc khi con gái lớn khôn thông minh lanh lợi, nhưng niềm hạnh phúc ấy cũng mong manh, ngắn ngủi khi căn bệnh bất ngờ ập đến. Và những năm tháng khổ cực cùng những chông chênh đường đời đã rèn luyện cho chị Liễu sự mạnh mẽ không buông xuôi, bỏ cuộc dù rơi vào bất kì hoàn cảnh khó khăn nào.

Khối u ác tính trực tràng có hành hạ, nhiều lúc tưởng chừng như rơi vào tuyệt vọng, bế tắc khi cảnh nhà quá đỗi túng thiếu. Nhưng hi vọng chưa bao giờ tắt, chị vẫn nhẫn nại theo đuổi quá trình điều trị bằng phương pháp vô hóa chất. Rất may, sự nỗ lực đó của chị đã có những kết quả đáng vui mừng khi cơ thể chị Liễu đáp ứng thuốc tốt, tế bào ung thư có dấu hiệu được ngăn chặn.

Tin rằng ngày mai giọt nước mắt của âu lo, tủi buồn sẽ không còn lặng thầm rơi trên khóe mắt của người mẹ này mà thay vào đó là những dự định tương lai về một chân trời mới xanh màu hi vọng.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Thị Liễu, ấp Quy Lân 6, xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ

2/ Ban Biên tập Chương trình “Trái tim nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Ngọc Anh Thư

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *