Chuyến hành trình Trái tim nhân ái tìm về Cà Mau – vùng đất ở cực Nam Tổ quốc để chia sẻ hoàn cảnh đáng thương của cô trò nhỏ Lâm Thanh Tuyền, ở ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi. 16 tuổi, vừa bước chân vào ngưỡng cửa THPT thì Thanh Tuyền bất ngờ phát bệnh viêm màng não, viêm màng tủy và kèm theo di chứng viêm đa ngực. Cơ thể hao mòn vì những cơn đau cứ ngày đêm hành hạ nên 2 tháng nay, em đành gác lại ước mơ đèn sách dù bản thân luôn có nhiều say mê trên con đường đi tìm tri thức.

Đưa con nhập viện khi đôi chân đã bị liệt hoàn toàn, kèm theo những cơn co giật đến tím tái người, anh Phong, chị Mương – cha mẹ của Thanh Tuyền lặng đi mỗi khi con gái nhỏ gồng mình chống chịu đớn đau. Điều trị cả tháng ròng ở bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, vợ chồng anh mới có lại chút niềm vui khi đôi chân của con bắt đầu cử động lại.

Thương cho đứa con gái mới mười mấy tuổi đầu phải đối diện với chứng viêm não, viêm tủy nên người làm mẹ như chị Mương dù đang mang bệnh nhưng vẫn cố công làm lụng để có tiền thang thuốc cho con. Gắng sức ngày đêm nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm từ nhiều năm nay của chị ngày càng trở nặng khiến các khớp xương thường xuyên sưng phù, những cơn đau thắt ngang lưng thời gian gần đây lại có dấu hiệu tăng dần.

Dưới mái tranh nghèo, đâu đó vẫn còn oằn nặng những âu lo về bệnh tật nhưng chính tình thương dành cho con cùng sự san sẻ chút ngọt bùi trong cuộc mưu sinh khó nhọc càng giúp vợ chồng anh Phong mạnh mẽ hơn trên con đường đi tìm lại sức khỏe cho Thanh Tuyền. Nhưng tiền thuốc thang, điều trị của con, rồi tiền học hành của Yến Nhi-đứa con gái út đang vào lớp 2, vẫn là một bài toán khó

Lắng nghe những tâm sự của chị Mương về người bạn đời đã gắn bó gần 20 năm qua, chúng tôi càng thấu hiểu hơn những nỗi xót xa của chị khi không thể chung vai sát cánh cùng anh trên những nẻo đường mưu sinh khó nhọc. Bởi giờ đây, trên vai của người đàn ông này đâu chỉ có lo chuyện áo cơm mà còn là bệnh tật, là cả tương lai của gia đình nhỏ.

Bệnh tật của vợ con chưa thuyên giảm thì nỗi lo của anh Phong lại chất chồng khi cách đây không lâu sau trận dông gió lớn, tổ ấm của gia đình anh đã không còn trụ vững. Lặng lẽ dựng tạm một nơi ở mới, thế nhưng tấm lá, cái cột cái kèo phần nhiều đều do anh góp nhặt từ ngôi nhà cũ nên cũng rệu rã, xác xơ.

Có quá nhiều nỗi lo nên ngần ấy năm qua, đôi tay rám nắng của anh Phong lại càng chai sạm hơn. Lặn hụp hàng giờ đồng hồ dưới dòng sông sâu mới được vài kí tôm, kí cá nhưng đâu phải ngày nào anh cũng tìm được những sản vật từ thiên nhiên để đổi lấy bữa cơm gia đình.

Cuộc sống nặng gánh khó khăn nhưng chưa một lần anh Phong chùn bước. Và chúng tôi tin rằng len lỏi vào vị đắng của bệnh tật, khó nghèo vẫn còn đó bao vị ngọt của tình yêu thương, của sự sẻ chia mà người đàn ông này đã dành trọn cho gia đình.

Căn bệnh viêm màng não viêm màng tủy của cháu Tuyền cộng với bệnh của chị Mương hoàn toàn có thể chữa khỏi chỉ là điều kiện hiện nay của gia đình không đáp ứng được nhưng chi phí quá lớn đó, vì vậy hy vọng sự hỗ trợ từ chương trình hôm nay sẽ giúp cho gia đình chữa khỏi bệnh cho cháu, để cháu Tuyền được tiếp tục đến trường, anh Phong chị Mương có thể cùng nhau chăm lo cho tổ ấm.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Lâm Thanh Phong (cha cháu Tuyền), xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau

2/ Ban Biên tập Chương trình “Trái tim nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Hạnh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *