Về đất cù lao Thanh Bình của huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, Trái tim nhân ái lắng lòng với câu chuyện đời nhiều trắc trở của bà Nguyễn Thị Hường. Không quản ngại khó nghèo, vất vả, suốt bao năm một tay chèo chống gia đình, làm chỗ dựa cho chồng, con, rồi đến các cháu. Thế nhưng từ ngày bệnh tật ập xuống đã đẩy bà và gia đình rơi vào ngõ cụt. 

Vợ chồng bà Hường sống nương tựa nhau trong căn nhà nhỏ, ngày còn trẻ cả hai gắn bó với công việc vác lát thuê nặng nhọc. Cách đây 6 năm, trong một lần đi làm, chồng bà là ông Nguyễn Văn Trường bị trượt té chấn thương cột sống nên không còn sức lao động.

Không lâu sau, căn bệnh tai biến lại ập đến khiến ông Trường đi lại khó khăn, phải liên tục thuốc thang cầm cự, mọi gánh nặng cũng theo đó chất chồng trên vai bà Hường. Con cái đều đã lập gia đình riêng nhưng thương con chật vật làm thuê nơi xứ người, nên bà dang tay cưu mang thêm 3 đứa cháu ngoại để các con yên tâm làm lụng.

Nhà có một người bệnh, lại nuôi thêm 3 đứa cháu thơ dại, khó khăn, vất vả trăm bề. Cho nên nửa năm trước, bà Hường bàng hoàng khi biết mình mắc khối u đại tràng. Phải trải qua 2 ca phẫu thuật liên tiếp trong vòng chưa đầy một tháng làm cơ thể bà Hường đau đớn, suy kiệt. Nhưng với người phụ nữ trụ cột này, những cơn đau do bệnh tật giày vò không là gì so với nỗi lo sợ khi nghĩ đến tương lai mờ mịt phía trước của chồng và các cháu.

Người phụ nữ khỏe mạnh ngày nào từng cùng chồng dãi dầm ngoài đồng lát kiếm sống, giờ đã cạn sức vì bệnh tật hành hạ, nhưng nỗi nhọc nhằn thì vẫn còn đó. Không thể tiếp tục làm những công việc nặng nhọc, bà Hường chuyển sang bán vé số. Mỗi ngày, bất kể nắng mưa hay cơ thể đau đớn, mỏi mệt, bà vẫn gắng gượng đi bán từng tờ vé số để có tiền trang trải trong ngoài, nhất là lo thuốc thang cho cả 2 vợ chồng.

Nếu như khó nghèo, bệnh tật là những mảng màu tối tăm thì tình yêu thương mà các thành viên dành cho nhau lại chính là sắc màu tươi sáng trong bức tranh gia đình của bà Hường

Cũng bởi hiền lành, chịu thương chịu khó làm lụng ngay cả khi bệnh tật hành hạ mà cả bà Hường lẫn ông Trường đều được hàng xóm quý mến, thương cảm. Thấy ông Trường đi lại khó khăn nên bà con đã cùng nhau che căn chòi nhỏ này để ông có chỗ mà buôn bán đỡ vất vả.

Nỗi ám ảnh bệnh tật dường như chư bao giờ ngừng đeo đẳng gia đình. Trước đây, người con trai út của bà Hường đã qua đời vì bệnh động kinh. Nỗi đau mất con chưa kịp nguôi ngoai thì ông Trường liên tiếp gặp tai nạn. Giờ đến chính bà Hường sức khỏe cũng ngày càng xuống dốc vì khối u đại tràng chuyển biến xấu. Chi phí điều trị bệnh tình giờ đã vượt quá khả năng của gia đình.

Ở cái tuổi xế chiều, được ở bên cạnh chăm sóc các cháu có lẽ là niềm vui lớn nhất đối với vợ chồng bà Hường. Nhưng bệnh tật ập đến đang ngày đêm chực chờ cướp đi hạnh phúc giản dị ấy, để rồi mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày nơm nớp lo sợ bởi những điều bất trắc có thể  xảy ra khi bệnh tình chưa được chữa trị đến nơi đến chốn…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Ban Biên tập Chương trình “Trái tim nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thy Liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *