Hơn 30 năm tuổi đời, anh Võ Văn Vũ chỉ ước mong sao có thể cùng vợ con xây đắp một mái ấm gia đình hạnh phúc. Thế nhưng, nỗi đau liên tục ập đến khi cách đây 3 năm căn bệnh suy thận mãn dần cướp đi sức khoẻ, tinh thần của anh, cả niềm hạnh phúc nhỏ nhoi về một gia đình đầm ấm trọn vẹn…

Video clip chương trình Trái tim nhân ái – Kỳ 273: Anh Võ Văn Vũ

Căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối khiến cơ thể anh suy kiệt, héo hon từng ngày, cơ thể khô khan, nóng bức chẳng thể yên giấc từng đêm. Và khi nghĩ đến đoạn đường gian truân đã qua, anh Vũ phải nén bao giọt nước mắt nghẹn ngào chảy ngược vào lòng. Với anh, kỉ niệm về một gia đình đầm ấm giờ chỉ còn sót lại nơi tấm ảnh cũ kỹ đã nhạt nhoà theo năm tháng. Kể từ ngày phát hiện vợ mình mắc bệnh ung thư máu, anh Vũ như chết lặng giữa nỗi đau quá lớn. Việc điều trị bệnh cho vợ đang giữa lúc nguy cấp thì anh phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối. Bỏ mặc những cơn đau để làm tròn trách nhiệm của một người chồng chăm lo cho vợ. Thế nhưng, anh chẳng thể đủ sức cùng vợ chống chọi với căn bệnh nghiệt ngã, chị đã ra đi để lại cho anh biết bao nỗi hụt hẫng về một mái ấm yên bình giờ chỉ còn trong mơ ước.

Những vòng quay từ chiếc máy lọc thận lặng lẽ xoay như đo đếm từng phút giây anh phải chống chọi với tử sinh. Những bệnh nhân với gương mặt âu lo vì đằng sau đó là mỗi một cảnh đời, một số phận. Một tuần phải chạy thận 3 lần để duy trì sự sống, mỗi vòng quay như đã in vào lòng anh nỗi ám ảnh về ranh giới sự sống và cái chết thật mong manh…

Lọc thận mỗi tuần 3 lần là cách duy nhất anh Vũ có thể làm để duy trì sự sống mong manh

Cách nhà hơn 30 cây số nhưng ba năm qua, anh Vũ vẫn kiên trì đi đến Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp để điều trị, nhẫn nại như cách mà anh vẫn lặng lẽ âm thầm vượt qua những cơn đau nhức triền miên. Không còn người bạn đời bên cạnh để sớt chia tủi buồn, cơn nắng trưa gay gắt như thêm nỗi cô đơn, thế nhưng anh vẫn gắng gượng từng ngày vì anh biết rằng nơi mái nhà cũ kỹ vẫn còn mẹ già, con trẻ đang đợi chờ, hi vọng. Dù phải gian nan từng ngày đối diện với sự sống mong manh nhưng anh vẫn là điểm tựa duy nhất cho người thân vượt qua những gian truân.

Góc bếp không lành lặn với mấy tấm bạt rách bươn liêu xiêu trong gió, nơi đó ngày ngày vẫn có người mẹ già đôi mắt mờ không còn nhìn rõ, tuổi đã xế chiều vẫn cố gắng quán xuyến mọi công việc gia đình để chăm lo cho đứa con trai bệnh tật và đứa cháu mồ côi mẹ. Đôi mắt hắt hiu của bà cay xè vì khói hay vì những tủi buồn cho bao bất hạnh kéo đến khi nhìn mái nhà ngày thêm xiêu dột, khi phải chứng kiến con chẳng thể tròn giấc trước bệnh tật đeo mang….Và còn đó bao nhiêu nỗi lo trong lòng người mẹ già khi chi phí cái ăn cái mặc còn thiếu thốn thì lấy đâu ra tiền chữa trị bệnh tật cho các thành viên trong gia đình.

Ngôi nhà thì chẳng còn chổ nào có thể lành lặn, vách lá loang lổ, lưa thưa chẳng thể che chắn giữa những ngày nắng gắt hay mưa bão kéo đến, cột kèo nghiêng ngã, nền đất sụp lở chẳng thể là nơi trú ngụ an toàn cho một gia đình 4 thành viên. Chiếc giường cũ kỹ, chổ nghỉ ngơi duy nhất của anh Vũ và con trai cũng chỉ che tạm bằng miếng tôn cũ. Cầm cự bằng những lần lọc thận, bằng những viên thuốc đắng, anh Vũ vẫn không nguôi hi vọng sức mạnh của tình thương gia đình dành cho anh sẽ là nguồn sức mạnh giúp anh có thể vượt qua được căn bệnh nghiệt ngã.

Mang trong người căn bệnh suy tim hay mệt và ngất xỉu, giao tiếp khó khăn bởi khuyết tật hở hàm ếch từ nhỏ, anh Đặng Văn Hạnh – người em cùng mẹ khác cha với anh Vũ giờ đây lại là trụ cột chính của gia đình. Ai thuê gì anh đều cố gắng làm hết sức mình để kiếm tiền chăm lo cho gia đình, bỏ mặc những cơn đau thất thường từ sức vóc nhỏ bé, gầy gò.

Niềm an ủi lớn nhất đối với anh Vũ bây giờ chính là còn có thể cố gắng chăm lo cho cháu Võ Hoài Phong, đứa con trai nhỏ chỉ mới vừa lên năm. Anh Vũ vẫn luôn dặn lòng cố gắng chăm lo và rèn luyện cho con dần tính tự lập, cho con được đến trường như bạn bè để lỡ mai này anh không còn bên cạnh, cậu bé Phong vẫn có thể đứng vững vượt qua khó khăn này.

Niềm vui bình dị của anh là những giây phút được nhìn con chơi đùa, được cảm nhận tình yêu thương của con là động lực giúp anh vượt qua gian khó. Dẫu căn bệnh đã bắt đầu biến chứng sang nhiều bộ phận khác trong cơ thể nhưng nụ cười lạc quan vẫn luôn hiện hữu nơi gương mặt hốc hác của anh, bởi anh Vũ biết rằng bệnh tật và khó nghèo có thể lấy đi sức sống nhưng ước mơ, niềm tin anh gửi gắm cho gia đình chẳng thể mất đi. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Võ Văn Vũ, ấp Phú Bình, xã Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Tường Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *