Có lẽ không có niềm hạnh phúc nào bằng với những người làm cha, làm mẹ khi sinh con ra được nghe thấy tiếng con cười đùa, nhìn thấy con lớn khôn, khỏe mạnh mỗi ngày. Nhưng với nhiều gia đình, điều đó lại chẳng hề giản đơn khi hàng ngày phải tận mắt chứng kiến con mình đối diện với những cơn đau vì không may có một trái tim lỗi nhịp. Đó chính là nỗi lòng của vợ chồng chị Võ Thị Tuyết Mai và anh Nguyễn Văn Vũ ngụ ấp Rạch Nghệ, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Video clip chương trình Trái tim nhân ái – Kỳ 268: Em Nguyễn Kiều Duyên

Vào năm 2012 ,cả gia đình mừng vui chào đón đứa con thứ hai chào đời – cháu Nguyễn Kiều Duyên chưa được bao lâu thì phát hiện cháu bị tim bẩm sinh, tứ chứng Fallot – một căn bệnh nguy hiểm mà chỉ có ca phẫu thuật với hơn 65 triệu mới có thể chữa lành. Nhìn tay chân Duyên ngày một tím tái, cơ thể chậm phát triển hơn những đứa trẻ khác, lòng chị Mai không khỏi xót xa.

Dành dụm, chắt chiu được bao nhiêu tiền là vợ chồng chị lại tranh thủ ngược xuôi đưa con đi chữa trị từ bệnh viện Trà Vinh đến nhiều bệnh viện khác của thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng những viên thuốc đắng chỉ ngăn chặn được biến chứng của căn bệnh chứ đâu thể chữa lành cho cháu quả tim đau. Nhìn con trẻ phải thường xuyên đối mặt với những cơn mệt bất thường, cơ thể tím tái, hơn 3 tuổi đầu nhưng cháu chỉ bập bẹ được hai tiếng mẹ, cha, lòng người mẹ không khỏi xót xa. Nhưng làm sao chị có thể lo cho con có được ca phẫu thuật tim khi hoàn cảnh gia đình hiện tại quá khó khăn.

Cháu Duyên đã hơn 3 tuổi đầu nhưng cơ thể lại yếu ớt, thường xuyên lên cơn mệt do căn bệnh tim bẩm sinh

Nguồn thu nhập chính của gia đình giờ chủ yếu trông chờ vào công việc giữ vịt chạy đồng của anh Vũ. Gắn bó với công việc này đã hơn sáu năm nay, trước đây anh Vũ vẫn mong cố gắng làm lụng từng ngày để có thể trả được số nợ hơn 15 triệu đồng mà gia đình đã vay và gom góp cho cháu Hải Đăng được học hành đến nơi đến chốn. Nhưng hiện giờ, tất cả niềm mong mỏi ấy đều phải nhường lại cho khao khát lớn hơn đó là chạy chữa bệnh tình cho Kiều Duyên sớm được khỏe mạnh bởi sự sống của đứa con gái nhỏ đang ngày một yếu ớt, còn thời hạn phẫu thuật thì đã cận kề.

Không thể lo lắng trọn vẹn cho các con như bao nhiêu gia đình khác là trăn trở lớn nhất của người mẹ này. Bởi ngoài đứa con gái chưa tròn bốn tuổi đang đeo mang bệnh tật thì con trai lớn của anh chị – cháu Nguyễn Hải Đăng vẫn còn đang tuổi cắp sách đến trường. Mới học lớp 8, nhưng đã từ nhiều năm qua, Hải Đăng phải tranh thủ sau giờ học kiếm việc làm thêm để phụ giúp gia đình. Nghề phụ hồ là một trong những công việc mà em đã từng gắn bó. Từng đồng tiền ít ỏi kiếm được từ công việc nặng nhọc mang theo đó biết bao yêu thương, sự hiếu thảo của một đứa con dành cho gia đình.

Các thành viên được quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình là một trong những hình ảnh hiếm hoi mà anh chị có được bởi vì kế mưu sinh mà anh Vũ phải thường xuyên xa nhà. Đã từ rất lâu rồi, anh chị vẫn mong ước gia đình rồi sẽ có được những giây phút bình yên như thế này, nhưng biết làm sao hơn khi căn bệnh của cháu Duyên đang từng ngày trở nặng, mỗi chuyến đi xa của anh, gia đình lại có thêm niềm hy vọng cho con trẻ có được một trái tim khỏe mạnh như bao người.

Vất vả sớm hôm, anh Vũ không quản ngại khó khăn làm hết công việc này đến công việc khác chỉ mong có thể duy trì số tiền thuốc thang hơn 1 triệu rưỡi hàng tháng cho con. Đôi vai của người cha, người trụ cột gia đình này lại thêm oằn nặng vậy mà chưa một ngày anh ngưng nghỉ làm việc, chưa một ngày anh thôi hy vọng rằng con gái sẽ được khỏe mạnh như bao người.

Kể từ ngày con bệnh, chị Mai không thể làm những công việc xa nhà nên tranh thủ những lúc rảnh, chị nhận cạo thêm hột điều, làm cỏ thuê cho bà con ở gần nhà để có thêm nguồn thu nhập. Gánh nặng áo cơm cứ từng ngày chất chồng bên cạnh nỗi lo bệnh tật nhưng có lẽ với anh chị tất cả mọi khó nhọc đều tan biến mỗi khi nhìn thấy gương mặt hồn nhiên, ngây thơ của con trẻ. Và anh chị vẫn luôn tin rằng, với tình yêu gia đình, nghị lực vươn lên của các thành viên trước nghịch cảnh sẽ là nguồn động lực tinh thần quý giá giúp gia đình bước qua được chặng đường gian nan.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Kiều Duyên, ấp Rạch Nghệ, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnhTràVinh

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *