Ngôi nhà vách lá liêu xiêu nằm nép mình bên bờ sông vắng là nơi trú ngụ của cha con anh Trần Phú Cường, ngụ xã Tân Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang suốt bao nhiêu năm nay, cũng là nơi từng chứng kiến biết bao biến cố đã ập đến với gia đình này….

Video clip chương trình Trái tim nhân ái – Kỳ 262: Anh Trần Phú Cường

Gia đình không trọn vẹn vì vợ anh đã qua đời cách đây hơn 4 năm vì căn bệnh hở van tim, anh phải một mình gà trống nuôi con. Vất vả mưu sinh anh vẫn mong lo cho con được tròn chuyện cơm áo. Vậy mà bao khó khăn vẫn dồn dập đến với gia đình này khi cách đây hơn một năm, anh lại bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về nhà với chấn thương rất nặng – khoảnh khắc xảy ra ngắn ngủi nhưng nó đã mãi lấy đi sức vóc của một người đàn ông trụ cột, vốn là điểm tựa duy nhất còn lại của hai đứa con thơ.

Anh Cường mất hoàn toàn sức lao động sau một tai nạn giao thông nghiêm trọng

Đôi chân không còn lành lặn, việc di chuyển khó khăn, người cha tật nguyền chẳng thể lo lắng chăm sóc cho các con được như trước đây, tất cả mọi việc anh đều phải nhờ cháu Trần Quốc Lực – con trai lớn của mình lo toan chăm sóc. Mỗi ngày trôi qua, anh chỉ biết làm bạn với chiếc giường cũ kỹ, lòng trĩu nặng lo âu. Thế nhưng những cơn đau nhức giày vò cơ thể cũng chẳng thể làm anh héo hon tâm trí bằng nỗi đau mỗi khi nghĩ đến tương lai con trẻ đang dở dang trong cảnh nghèo khó, bệnh tật.

Mồ côi mẹ khi mới lên 6 tuổi, giờ đây cha ngã bệnh, cháu Lực trở thành trụ cột chính trong gia đình. Trẻ nhỏ hồn nhiên với bao ước mơ tuổi thơ, vậy mà giờ đây đứa trẻ này lại đành phải gắn mình với những nắng gió, lo toan với những cuộc mưu sinh đầy bấp bênh, trắc trở.

Đâu đó nơi gian nhà nhỏ ven sông này dường như chúng ta đang cảm nhận được bao tiếng thở dài nghẹn lòng của một người cha nghèo khó đành bất lực trước bệnh tật. Để rồi thẳm sâu trong ánh mắt đượm buồn anh đang trăn trở lòng: rằng điểm tựa tinh thần rồi có đủ sức giúp cho tương lai các con đi xa hơn khỏi những thử thách nghiệt ngã của đời người.

Cháu Lực – con trai lớn của anh Cường đã phải gánh vác gia đình khi mới 10 tuổi

mặc dù trong người em cũng đang mang bệnh hở van tim

10 tuổi đầu…với bao nhiêu đứa trẻ khác thì đó là lứa tuổi được gắn mình với trang sách quyển tập, được hồn nhiên vui đùa với những trò chơi tuổi nhỏ và được cha mẹ chăm lo cho từng buổi đến trường. Vậy mà, cháu Lực đành gác lại tất cả những ước mơ tuổi thơ, thay vào đó là chuỗi ngày mưu sinh đầy vất vả để lo chuyện áo cơm.

Ngày ngày, bà con trong xóm vẫn chứng kiến cảnh Lực lặng lẽ ngâm mình dưới những cơn nước lạnh để giăng lưới kiếm cá lo cái ăn cho gia đình. Và ít ai biết được rằng đằng sau cơ thể gầy gò nhỏ bé này của cháu lại là một sức khỏe không được mạnh lành như bao người bởi căn bệnh hở van tim 3 lá mà cháu đeo mang gần 4 năm qua. Tuy căn bệnh vẫn đang trong giai đoạn uống thuốc điều trị nhưng những cơn mệt thường xuyên khiến cháu gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Giữa những khó khăn đang vây bủa cảnh sống gia đình, hình ảnh đứa con gái nhỏ vừa tròn 9 tuổi – cháu Trần Tuyết Nhi vẫn ngày ngày cặm cụi nắn nót từng con chữ là tia sáng hy vọng giúp anh Cường có thêm động lực để vượt qua bệnh tật. Và mong rằng, chút ấm áp từ tình cảm gia đình sẽ là điểm tựa nâng đỡ cho tâm hồn của những đứa trẻ đang gian nan ngược dòng số phận.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Trần Phú Cường, ấp 4, xã Tân Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Hồng Châu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *