Mỗi sáng khi những tia nắng mặt trời đầu tiên ló dạng, những vòng quay từ chiếc xe đạp cũ kỹ của bà Đặng Thị Nga lại đều đặn vượt nhà hơn 3 cây số để đến với khu công nghiệp Tân Phú Thạnh thuộc huyện Châu Thành A, Hậu Giang nhẫn nại với công việc mưu sinh. Gánh hàng nhỏ lọt thỏm giữa khu chợ công nhân đông đúc buổi sáng với mấy món bún chả, bánh ướt bà chuẩn bị cẩn thận từ sáng sớm. Phải thức dậy từ 3,4 giờ khuya để có thể kịp giờ bán cho anh chị em công nhân tranh thủ mua điểm tâm trước giờ làm, quầy bán nhỏ của bà Nga đã trở nên quen thuộc với mọi người tại khu chợ bình dân này.

Video clip chương trình Trái tim nhân ái – Kỳ 274: Cô Đặng Thị Nga

Thương cho bà hoàn cảnh đáng thương phải gánh gồng kiếm tiền chăm lo cho 3 đứa cháu nhỏ nên ai đi qua cũng thường ủng hộ. Nhưng không phải hôm nào cũng có thể bán hết hàng về sớm, có những hôm ngồi mãi đến trưa mà vẫn chẳng thể bán xong, ngày đó bà và các cháu lại ăn bún trừ cơm.

Mang trong người nhiều chứng bệnh nguy hiểm suốt mười mấy năm qua: bướu cường giáp, suy tim, xơ gan. Bệnh tật kéo dài trong điều kiện sống khó khăn, không điều kiện chữa trị đến nơi đến chốn, bà Nga cứ phó mặc cho những cơn đau, những dấu hiệu biến chứng sang nhiều bộ phận khác của cơ thể, với bà một ngày ngơi nghỉ là một ngày các cháu không có tiền ăn, không tiền đi học, bao câu hỏi cho bước đường tương lai cứ mãi nặng gánh trong lòng….Vì thế, dẫu những cơn đau nhức kéo dài, và vẫn gắng gượng thức khuya, dậy sớm để có thể góp nhặt từng khoản tiền ít ỏi làm điểm tựa cho các cháu.

Chặng đường về thường kèm theo những cơn sốt mệt mỏi hay những cơn choáng váng bất thường khiến bao lần bà ngất xỉu, cơn nắng trưa thêm gay gắt bởi gió bụi đường xa, thế nhưng trái tim của người phũ nữ đã ngoài 50 vẫn chỉ một lòng tin từng ngày vượt qua nghịch cảnh.

Yến Linh, Thuỳ, Quyên, Thái Bảo từ nhỏ đã nương tựa vào tình thương chắt chiu của bà bởi cha mẹ các em đã sớm xa nhà bươn chải với gánh nặng áo cơm. Tuổi thơ thiếu thốn tình thương cha mẹ, Linh là chị lớn nên luôn đỡ đần cho bà nội việc nhà và chăm sóc, bảo ban các em. Cuộc sống nghèo khó, thiếu trước hụt sau chẳng là nỗi âu lo, với các em được đi học, được chơi đùa cùng nhau đã là niềm vui lớn. Trong ánh mắt hồn nhiên vẫn lấp lánh những ước mơ, những nụ cười yêu thương, lạc quan.

Sau những giờ bươn chải bán bún, bà Nga lại tất tả với công việc nuôi heo mướn với mong mỏi có thể dành dụm thêm ít tiền lo cho các cháu và trang trải thuốc thang cầm cự bệnh. Chẳng thể nghĩ ngơi sau những giờ lao động cực nhọc, những mệt nhọc bà cũng nén vào trong để làm tròn tất cả những công việc làm thuê.

Từng chén thuốc nam đắng lòng nhưng có thể giúp bà xoa dịu tinh thần và những ý nghĩ bi quan trước bệnh tật, khó nghèo vì bà hiểu rằng chỉ cần tinh thần và nghị lực mạnh mẽ hơn, sẽ giúp bà có thêm lòng tin, sức mạnh vượt qua gian khó…Nhưng không phải lúc nào bà cũng có thể đứng vững, những ngày cơn đau bụng xuất hiện nhiều do di chứng căn bệnh xơ gan, những ngày thoi thóp không gượng nổi bên giường bệnh thì chính tình thương của các cháu lại thêm một lần tiếp sức cho bà vượt qua.

Không có cha mẹ cạnh bên, Yến Linh và Thuỳ Quyên tự bảo ban nhau học tập thật tốt. Thành tích học sinh khá giỏi nhiều năm liền chính là món quà thơm thảo mà các em luôn cố gắng đạt được để dành tặng cho bà. Từ nhỏ, Yến Linh đã mắc chứng ruột thòng, bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn, em cũng chỉ chịu những cơn đau thất thường mà chưa có phương pháp điều trị cụ thể.

Ngôi nhà tạm vợ được chắp vá bằng những miếng ván cũ mục, những miếng mũ yếu ớt mà bà Nga xin tạm của bà con để che chắn. Nền đất lồi lõm, mái tôn cũ mục nóng bức mùa nắng và chẳng thể cha chắn an toàn ngày mưa lại thêm nặng lòng cho người bà và 3 đứa cháu nhỏ. Mong sao mái nơi mái nhà nhỏ này, những tấm lòng nhân ái sẽ kịp thời tìm đến dang rộng vòng tay chở che cho những mảnh đời bất hạnh. Tin rằng, một ngày không xa, bệnh tật và khó nghèo sẽ dần lùi xa trước ý chị và nghị lực vượt khó cùng sức mạnh yêu thương từ bao tấm lòng nhân ái. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Bà Đặng Thị Nga – Khu vực 5 – Phường Ba Láng – Quận Cái Răng – TPCT

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Tường Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *