Từ một lá thư gởi về chương trình Trái tim nhân ái, chúng tôi nhanh chóng tìm về xóm trọ ở ấp Vĩnh Thành B, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang để chia sẻ với câu chuyện đời nhiều nước mắt của chị Nguyễn Tuyết Mai.

Từng mưu sinh với đủ nghề nặng nhọc để gánh vác cơm ăn, áo mặc cho cả nhà, thế nhưng giờ đây trước mắt chúng tôi không phải là hình ảnh người phụ nữ khỏe khoắn, tháo vát của ngày nào mà thay vào đó là một người mẹ gầy gò với gương mặt khắc khoải những âu lo. Cắt tóc, gội đầu cho khách vốn là công việc mưu sinh chính của chị Mai, nhưng biến cố bủa vây đã biến một người thợ lành nghề đành bất lực trước nỗi lo cơm áo.

Đời nghèo, chị Mai xa gia đình từ sớm để đi làm công nhân may ở TPHCM, đến khi gặp gỡ người bạn đời, chị quyết định theo chồng về Cao Bằng lập nghiệp. Thế nhưng, sau 5 năm cùng nhau xây tổ ấm, chồng chị lại quyết định rời đi khi con trai lớn chưa  học xong mẫu giáo, còn đứa thứ hai chỉ vừa tượng hình trong bụng mẹ.

Ròng rã ngần ấy năm từ ngày chồng bỏ đi, 3 mẹ con chị Mai quạnh quẽ sớm tối bên nhau. Gia đình chồng nghèo khó chẳng thể giúp đỡ gì, chị phải kiêm luôn vai trò của một người cha để các con có chỗ tựa nương, bấu víu.

Biến cố chưa dừng lại đó, cách đây 3 năm chị Mai nhận ra sức khỏe của mình biến chuyển bất thường với những cơn đau nhức nơi vùng ngực. Không thể trụ vững được nữa với gánh nặng áo cơm nơi xứ lạ, chị Mai quyết định đưa 2 con về Kiên Giang.

Có lẽ cuộc sống ở quê mẹ sẽ chẳng đến nỗi thắt ngặt nếu như chị không phát hiện ra những đau nhức vùng ngực bấy lâu là biểu hiện của căn bệnh ung thư vú ngặt nghèo mà chưa một lần chị nghĩ đến. Và càng đáng lo hơn khi các tế bào ung thư quái ác đã xâm lấn rất nhiều bộ phận trên cơ thể chị Mai.

Những tưởng có được người chồng tựa nương thì giữa đường hôn nhân gãy gánh, chấp nhận bôn ba xa xứ làm ăn thì bệnh tật như cơn lũ lớn cuốn trôi tất cả mọi hy vọng. Tiêu tốn hết số tiền dành dụm để đưa con về quê, thì bây giờ bản thân lại trở thành gánh nặng cho anh chị ruột vốn chẳng khá giả. Cuộc đời chị Mai cứ thế mà quỵ ngã giữa vô vàn gian nan trắc trở.

Bấy nhiêu trăn trở, bấy nhiêu lo toan đã khiến sức khỏe chị Mai càng thêm suy kiệt. Chi tiêu sinh hoạt ăn uống, tiền thuê trọ mỗi tháng với 3 mẹ con bây giờ đã là nỗi khó khăn, vậy nên hàng chục triệu đồng để cắt bỏ cả 2 vú, cùng các đợt vô thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ sắp tới, đang là số tiền vượt tầm với của chị cũng như bà con xóm trọ.

Trăn trở của chị Mai khiến chúng tôi không kiềm được nước mắt. Nỗi niềm của người mẹ trẻ lúc này không phải làm sao để chữa chạy bệnh tình cho mình, mà là tìm kiếm phương kế để tương lai con trẻ không chịu cảnh  côi cút bơ vơ.

Tìm được trường cho con quay lại việc học để không phải dở dang nhưng người mẹ này khó tìm lại cho con những ngày tháng yên bình đủ đầy hơi ấm. 2 đứa trẻ làm sao vượt qua tuổi thơ khi chuyện thiếu cơm ăn áo mắc cứ ngày hai bận vây quanh, và ai giúp các con vượt qua sóng dữ của cuộc đời nếu một mai mẹ – người thân duy nhất, cũng không còn bên cạnh?

Lúc cha bỏ đi Quý Sơn đã mắc chứng trầm cảm, vượt qua nỗi đau thiếu vắng tình thân không bao lâu, bây giờ Sơn và Bắc lại chứng kiến mẹ lâm bệnh ngặt nghèo. Biến cố cứ liên tục ập đến, 11 tuổi nhưng trông Sơn rắn rỏi và chững chạc hơn nhiều so với các bạn. Còn quá nhỏ để có thể phụ mẹ trang trải gánh áo cơm nên sau thời gian học, hầu như những công việc từ nấu cơm, tắm em đến giặt giũ quần áo cho cả nhà Sơn đều giành về phần mình.

Nhờ sự ngoan ngoãn của hai con, chị Mai không cho phép mình nản lòng. Còn với Sơn và Bắc, mẹ là bến bờ yêu thương để nương tựa. Cứ thế mà gia đình 3 thành viên tự an ủi, yêu thương, âm thầm hy vọng một ngày không xa mọi sóng gió rồi sẽ qua.

Hoàn cảnh khó nghèo, chồng bỏ đi, chỉ còn chị Mai và 2 đứa con trai bé bỏng, chẳng may chị lại mắc phải căn bệnh ung thư ngặt nghèo. Để giúp cho chị Mai tiếp tục được điều trị căn bệnh ung thư, mong mỏi quí khán giả sẽ tiếp tục ủng hộ cho chị Mai để chị điều trị đến nơi đến chốn căn bệnh của mình

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Tuyết Mai, ấp Vĩnh Thành B, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, Kiên Giang. ĐT: 0838468818

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Hạnh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *