Lo lắng, rối bời là những gì mà chị Nguyễn Thị Hồng Loan ở ấp 5, xã Bình Xuân, Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, đang phải trải qua lúc này. Là mẹ của 3 đứa con thơ nhưng chị phải đành lòng nhìn 2 đứa lớn là Nguyễn Ngọc Anh Thư và Nguyễn Ngọc Gia Bảo vất vả với công việc bán vé số ở bến phà để kiếm tiền trang trải trong thời gian mình kề cận chăm sóc đứa con trai út Nguyễn Gia Khánh trở bệnh phổi nằm viện. Vẻ ngoài mạnh mẽ không giấu được những trĩu nặng trong lòng người mẹ này khi ngoài bệnh tình của các con cứ tái đi tái lại thì bên cạnh đó sức khỏe chồng chị cũng chuyển biến xấu, trong nhà đã hết đường xoay trở. 

Cuộc sống gia đình có lẽ chẳng đến nỗi thắt ngặt nếu như 4 năm trước, anh Nguyễn Xuân Tài – chồng chị Loan – không bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não phải phẫu thuật tháo hộp sọ. Dù may mắn giữ được tính mạng nhưng di chứng yếu nửa người cộng với những cơn đau đầu dữ dội do thiếu hộp sọ đã khiến anh không thể tiếp tục gánh vác gia đình. Kiên trì với những đợt thăm khám, tập vật lý trị liệu, để rồi sau đó khi sức khỏe hồi phục hơn, anh đã gượng dậy đi bán vé số đỡ đần vợ.

Nhưng trớ trêu, vụ tai nạn thứ 2 lại xảy đến trong một lần đi làm khiến sức khỏe anh hoàn toàn suy sụp. Cũng từ đó, gánh áo cơm, bệnh tật ngày một chất chồng trên vai người vợ, người mẹ trong nhà.

Hoàn cảnh túng quẫn, người làm cha làm mẹ khổ cực đã đành, chỉ thương cho các con phải sớm nhọc nhằn bươn chải. Cha bệnh, mẹ thì phải chăm sóc em trong viện, tiền ăn, tiền thuốc…. giờ chỉ trông chờ vào 2 đứa bé mới lên 5, lên 9. Vài chục ngàn bán vé số tuy không nhiều, nhưng đó lại là nguồn sống hiện tại cho cả nhà 5 thành viên, nên dẫu có vất vả bao nhiêu các em cũng không dám nghỉ trong dịp hè này.

Biến cố, bệnh tật đeo đẳng đã cướp đi cuộc sống bình yên của một mái ấm, những đứa trẻ lẽ ra phải được hưởng trọn tuổi thơ êm đềm lại phải sớm đương đầu với mưu sinh,..

Vài chục triệu đồng để phẫu thuật lắp hộp sọ có thể là số tiền nhỏ của nhiều người, nhưng với chị Loan đó là ước mơ khó lòng chạm tới, cũng chính vì vậy mà mong muốn hoàn chỉnh hộp sọ cho chồng ngày một xa xôi.

Nhờ người quen thương tình cho số tiền rồi vay mượn thêm chút ít mà chị mua được chiếc xe máy để vừa chạy xe ôm, vừa tiện chở anh Tài đi tái khám. Suốt ngày đầu tắt mặt tối, làm lụng không ngơi tay, ngay cả công việc thường chỉ dành cho cánh đàn ông chị cũng không nề hà, không ngại gian khổ.

Nghèo chị không sợ, chỉ sợ bệnh tật hành hạ những người thân yêu khiến con đường phía trước của cả nhà càng mịt mờ, thăm thẳm. Không biết đã bao nhiêu lần chị nén tiếng thở dài hay lặng lẽ giấu đi những giọt nước mắt buồn tủi, vì hơn ai hết chị biết rằng mình phải vững vàng để làm chỗ dựa cho chồng và 3 đứa con. Ngày nào các con chị còn vất vả với xấp vé số ngoài kia, ngày nào chồng chị vẫn còn hy vọng chữa khỏi bệnh tình, thì ngày đó chị không cho phép mình chùn bước.

Những lời ngọng nghịu, không rõ tiếng do ảnh hưởng từ chứng yếu liệt nửa thân người nhưng vẫn chứa chan nỗi xót xa của người đàn ông một thời trụ cột bỗng chốc trở thành gánh nặng của vợ con. Nhưng cuộc đời đâu cho ai tất cả, cũng như không thể lấy đi hết của ai đó mọi điều. Và trong căn nhà nhỏ được mạnh thường quân hỗ trợ này – nơi mà tưởng như khó nghèo, bệnh tật sẽ cướp đi của các thành viên mọi thứ – thì cũng chính là nơi sáng bừng lên tình yêu thương và nghị lực. Ở đó có người vợ tảo tần vẫn đang từng ngày nỗ lực vì sức khỏe cho người thân, ở đó có người chồng dù bệnh tật đeo đẳng vẫn hy vọng còn nước còn tát. Và thương hơn cả là những đứa trẻ với gương mặt đã sạm đen, mái đầu đã cháy nắng vì mưu sinh, vẫn hồn nhiên cố gắng với niềm tin ngày mai rồi sẽ tốt hơn hôm nay…..

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Nguyễn Xuân Tài, Ấp 5, Xã Bình Xuân, Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thy Liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *