Chương trình Trái tim nhân ái hôm nay đến với vùng quê thanh bình thuộc xã Bình Xuân huyện Gò Công tỉnh Tiền Giang thông qua lá đơn mà một bệnh nhân gửi về. Căn nhà tương đối tươm tất khang trang này là thành quả hơn 10 năm miệt mài lao động mà vợ chồng chị Bùi Thị Cà Tha tích góp được nay đã  cầm cố để có tiền điều trị căn bệnh suy thận mãn cho chị.

Cuộc sống gia đình những tưởng êm đềm vì đồng vợ đồng chồng cùng xây tổ ấm, nào ngờ cảnh tình rơi vào thắt ngặt kể từ khi chị Tha biết mình mắc bệnh hiểm nghèo. Khởi nguồn từ căn bệnh viêm cầu thận vào cuối năm 2017, khi ấy không điều kiện chạy chữa vì gánh cơm áo và học tập con trẻ, chị Tha đành bỏ dỡ việc điều trị, cho đến khi tình trạng nặng nề xảy đến, tay chân sưng phù, vỡ mạch máu mủi chị Tha mới biết được chứng bệnh viêm cầu thận đã biến chứng sang giai đoạn suy thận thời kỳ cuối ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của chị.

Từ lúc chị Tha phát bệnh mất hoàn toàn khả năng lao động, anh Nguyễn Văn Lập chồng chị phải một mình gồng gánh gia đình. Thu nhập bấp bênh từ việc bắt ốc, bắt ba khía đêm chỉ hơn một 100 ngàn đồng mỗi ngày không đủ trang trải cho chi phí lọc thận hơn 1 triệu mỗi tuần của chị Tha và tiền ăn học của 3 đứa con gái là Nguyễn Thị Ngọc Yến, Nguyễn Thị Ngọc Cương và Nguyễn Thị Ngọc Kim.

Mấy năm trời đeo mang bệnh tật, số tiền vay mượn của họ hàng và bà con để trị bệnh cũng gần một trăm triệu đồng – một khoản tiền quá lớn với gia đình chị. Vậy nên, chị Tha luôn cảm thấy lo lắng, bất an mỗi khi nghĩ đến khả năng chi trả món nợ này vì bản thân giờ không còn khả năng lao động để cùng chồng vun vén cho cuộc sống gia đình như lúc trước.

Tìm đến tận nơi làm việc của anh Lập – chồng chị Tha, vùng biển Cần Giờ thuộc Tp Hồ Chí Minh còn khá hoang vu, hiu quạnh, chúng tôi mới hiểu hết vì sao mỗi khi nhắc về chồng người vợ này lại luôn bất an lo lắng về cuộc mưu sinh xa xứ đầy chông gai của anh, mà không nén được những giọt nước mắt vì thương anh. Thương vì sự vất vả, chịu khó và cả sự hi sinh thầm lặng anh đã dành cho gia đình giữa tháng ngày gian nan nhất.

Chấp nhận đi làm xa nhà vì công việc ở quê quá bấp bênh mà gánh nặng trên vai thì quá lớn, anh Lập chỉ mong có được thu nhập đều đặn để lo cho gia đình. Cuộc sống giữa biển khơi bốn bề cô liêu vắng lặng, trên chiếc ghe nhỏ anh Lập đối mặt với nhiều khó khăn từ nơi ăn, chốn ở tạm bợ đến sức khỏe suy yếu vì căn bệnh thận ứ nước, gai cột sống hoành hành. Ấy vậy mà người chồng người cha này vẫn không cho phép bản thân mình ngơi nghỉ, vì anh biết những cực khổ của anh nào có thấm vào đâu so với những đớn đau mà người vợ hiền  đang  ngày đêm chịu đựng.

Dẫu có mệt mỏi, đớn đau thì người mẹ nghèo cũng sẽ kiên trì, mạnh mẽ. Nhưng liệu cơ thể nhỏ nhắn này có còn đủ sức chống lại sự bào mòn của căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối đã tiến triển nặng gây biến chứng sang tăng huyết áp, suy tim ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mà gia đình vẫn mãi khó khăn trong vòng xoay tìm ra chi phí để chị Tha được lọc thận đều đặn.

Dáng người gầy gò, tiều tụy vì bệnh tật hành hạ, chị Tha vẫn cố gắng mạnh mẽ để làm điểm tựa cho các thành viên trong gia đình. Và trong những lúc như thế này, 3 đứa con gái nhỏ ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập không chỉ là nguồn an ủi giữa lúc tuyệt vọng, bế tắc mà còn là sức mạnh tinh thần cho chị trong những tháng ngày dài đeo mang bệnh tật.

Điều chúng tôi thấy trân trọng nhất ở gia đình này là các thành viên luôn vì nhau mà cố gắng. Những ngày cha đi làm xa, Yến thay cha làm tất cả các việc trong nhà cơm nước, giặt giũ quần áo. Ngọc Kim, Ngọc Cương thì chăm sóc mẹ bệnh. Ngoài những nỗ lực để giành nhiều giải thưởng cao quý trong học tập cho cha mẹ yên lòng, sau buổi học3 chị em này còn đi hái rau, bắt ốc để giúp trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Dẫu biết rằng căn bệnh suy thận mãn biến chứng suy tim của chị Cà Tha là vô cùng nguy hiểm, nhưng chúng tôi tin rằng trải qua bao khó khăn, gian khổ, từ chính tình thương cùng sự quyết tâm vượt lên bệnh tật của các thành viên trong gia đình dành cho nhau sẽ là nguồn sức mạnh to lớn để chị Tha vượt qua cơn sóng dữ và vững tin hơn ở ngày mai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Bùi Thị Cà Tha, xã Bình Xuân, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang Tháp. ĐT: 0357089846

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Ngọc Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *