Trong lá đơn cầu cứu gửi về chương trình Trái tim nhân ái của cháu Nguyễn Thị Anh Thư – con chị Thạch Thị Nhi – ở Trà Vinh là những câu nói còn rất ngây thơ nhưng chất chứa bao tình cảm của cô bé mới 11 tuổi trình bày trong đơn. Câu chuyện kể về hoàn cảnh khó khăn của gia đình cháu Thư  khi chỉ một mình mẹ cháu gánh vai trò trụ cột cho 3 thành viên gia đình nay mắc bệnh hiểm nghèo. 

Nói về cuộc đời của chị Thạch Thị Nhi là nhắc đến câu chuyện buồn về mái nhà không bóng dáng người đàn ông. Cha chị Nhi mất từ lúc chị mới lên 3, chị ở với mẹ đến khi trường thành thì lập gia đình, nhưng người chồng của chị cũng bỏ đi biền biệt từ khi con gái chị mới 8 tháng tuổi. Vậy lá suốt ngần ấy năm qua, dưới mái lá nhỏ này chỉ còn 3 người phụ nữ nương tựa nhau mà sống – chị Nhi, con gái cua chị – cháu Thư cùng mẹ chị – bà Thạch Saren.

Sau khi hôn nhân đổ vỡ, chị Nhi ôm con về nhà mẹ ruột. Công việc làm thuê không dư dả nhiều, nên cuộc sống gia đình 3 mẹ con chỉ tương đối đủ ăn đủ mặc.

Biến cố bắt đầu Khi cháu Thư vào lớp 5 cũng là lúc bà Saren phát bệnh suy tim và tai biến, chị Nhi phải bươn chải với tất cả mọi nghề, từ công nhân cạo hạt điều đến cắt cỏ thuê cho nông trại chăn nuôi bò. Đầu tắt mặt tối không ngơi nghỉ vậy mà cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau.

Sóng gió những tưởng qua đi sau khi sức khoẻ bà Saren tạm ổn. Thế nhưng cách đây năm 1 biến cố thứ 2 ấp xuống. Chị Nhi bắt đầu phát bệnh. Đầu tiên là triệu chứng u nang buồng trứng với những cơn đau quặn thắt vùng bụng dưới, sau đó là đến chứng viêm ruột thừa cấp với ca mổ biến chứng nhiễm trùng, tràn dịch ổ bụng. Chỉ trong vòng 1 năm, 2 căn bệnh ngặt nghèo đã khiến chị Nhi rơi vào suy kiệt.

Bệnh tình mỗi ngày mỗi nhiều thêm, tình trạng u nang buồn trứng ngày càng nặng nề bởi không theo được liệu trình liệu trị cùng với căn bệnh tràn dịch chưa khồng chế khiến hơn 2 tháng qua chị Nhi liên tục phải nhập viện cấp cứu.

Chị Nhi sức khoẻ ngày càng yếu, trong khi bệnh của mẹ chị cũng chưa được trị khỏi. Suy tim, tai biến, đi lại vẫn còn nhiều khó khăn nhưng suốt nhiều tháng dài bà Saren chỉ uống thuốc nam cầm cự.

Thương con bệnh tật, xót cháu sống trong cảnh thiếu thốn, ở tuổi 70, sức khỏe chẳng còn mạnh lành, bà Saren không thể làm gì được. Cố gắng giữ con đường học tập của cháu thơ được nối dài là điều duy nhất người bà này có thể giúp để cho con gái yên lòng trước quãng đường dài điều trị bệnh.

Lớn lên trong gia đình không có cha, tuổi thơ của Thư là những tháng ngày thiếu thốn tình thương, chỉ mẹ và bà là chỗ nương tựa. Ấp ủ khát khao về một ngày sẽ vươn lên nghịch cảnh, cô bé này vẫn cố gắng học tập. Năm nay lên lớp 6, mỗi ngày, sau buổi đến trường, em dành thời gian còn lại để đi bắt ốc kiếm thêm tiền.

Trong sự bủa vây của bệnh tật và khó nghèo thì tình thương của bà con lối xóm đã trở thành động lực lớn giúp gia đình chị Nhi có thể đứng vững. Thương cho hoàn cảnh cả nhà chị Nhi 3 người nhưng không ai còn sức trụ cột, sự học của cháu Thư có thể dở dang, và nhất là tương lai bệnh tình của chị Nhi ngày càng nguy hiểm: Nhiều khối u lớn nhỏ lần lượt xuất hiện ở vùng nách bẹn, nguy hiểm nhất là khối u ở ngực đã sưng to và mưng mủ. Tất cả đã khiến cho ước mơ giản dị của đời người về 1 tổ ấm lành lặn, đủ đầy vẫn còn quá xa xôi.

Không còn là 1 câu chuyện bệnh tật nữa mà chúng tôi còn thấy được câu chuyện về nghị lực sống, về lòng hiếu thảo, về tình thương con của người phụ nữ đức hạnh, và những nổ lực mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Sự tiếp sức từ Trái tim nhân ái hôm nay sẽ góp thêm niềm tin động lực cho chị Nhi để tiếp tục trị bệnh và bên cạnh đó còn là sự động viên tinh thần, giúp người thân chị thêm tin tưởng để cùng chị vượt qua những sóng gió.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Thạch Thị Nhi, khóm 4, phường 1, TP Trà Vinh. ĐT: 0354929309

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Ngọc Thư

 

Hôm nay chương trình TTNA rất vui khi trao đến gia đình số tiền 55 triệu đồng. Trong đó:
+ 20 triệuđồngtừ công ty ADC.
+ 10 triệuđồngtừ công ty TSHN
+ 5 triệu đồng từ ông Phan Văn Ca
+ 20 triệu đồng từ chương trình TTNA.
Mọi sự hỗ trợ cho chị Tâm quý vị khán giả gửi về theo địa chỉ:


– HoặcĐài THVL số 50, PhạmtháiBường, Phường 4, TP.Vĩnh Long.
– ĐT: 02706.250.555
Cảm ơn tàitrợ, gia đìnhcảm ơn.
Chương trình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến công ty ADC và Công ty TSHN đã đồng hành cùng chương trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *