Khi mà kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời học sinh – kỳ Thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đại học đến gần cũng là lúc gia đình không thể lo cho em học tiếp được. Nhưng vượt qua những khó khăn đó, em vẫn cố gắng tiếp bước trên con đường học vấn. Em chính là Nguyễn Thị Mỹ Xuyên, học sinh trường THPT mang Thít, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Hình ảnh cô học trò nghèo Nguyễn Thị Mỹ Xuyên ngày ngày lặng lẽ chở người cha khiếm thị đi đánh đàn giúp vui cho mọi người ở những bữa tiệc nhỏ đã trở nên quen thuộc với người dân ở ấp Nhì, xã Tân Quới Trung, huyện Vũng Liêm. Và hầu như bà con ở làng quê này ai cũng yêu thích tiếng đàn của anh Nguyễn Văn Bé – cha của Mỹ Xuyên nhưng ít ai biết được rằng, tiếng đàn ngọt ngào đã được anh mày mò tự học từ chiếc radio cũ kĩ ngày nào nay đã trở thành phương tiện duy nhất mà người cha khuyết tật này có thể sử dụng để nâng bước cho hai đứa con yêu quý của mình được đến trường.

Mỹ Xuyên chở cha đi đánh đàn giúp vui ở những buổi tiệc nhỏ

 

Anh Nguyễn Văn Bé đã rơi vào tình cảnh mù lòa, tăm tối từ thuở nhỏ sau một cơn bạo bệnh. Dù vậy, trí tuệ và tâm hồn anh vẫn lành lặn, vẹn nguyên. Anh cố khẳng định mình bằng việc rèn luyện kỹ năng thính giác, siêng năng, chịu khó học hỏi bất cứ điều gì cần cho cuộc sống. Dần dà, anh thông thạo đường đi, nước bước xung quanh nhà và có thể làm được tất cả những công việc nhà. Xót thương thân phận mù lòa và cảm kích tính tình chân chất, cần mẫn của anh, một cô gái làng bên đem lòng yêu mến và cùng anh kết thành duyên chồng vợ. 

Mặc dù sống trong tình cảnh mù lòa nhưng anh Bé có thể làm tất cả mọi việc như một người bình thường

Hai đứa con lần lượt ra đời, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Sống đời tăm tối nhưng anh Bé luôn mong muốn cho hai đứa con của mình được học hành, được tiếp cận ánh sáng của tri thức bởi anh hiểu rằng, vợ chồng anh chẳng thể nào tạo ra được nhiều của cải vật chất để cho con mà chỉ có thể cho con cái chữ để làm hành trang vào đời. 

Hơn mấy mươi năm ròng rã, chị Triệu Kim Phụng không quản ngại gian lao, hôm sớm tảo tần chăm sóc cho người chồng mù và lo cho hai đứa con thơ dại. Mỗi ngày, chị đi làm thuê từ sáng sớm, đến trưa thì vội vàng về lo cơm nước cho chồng con, rồi lại đi làm cho đến tối. Chị mắc phải căn bệnh khớp nhưng không có tiền điều trị, tự mua thuốc về uống thuốc cầm cự mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Lâu dần, cơ thể chị tích giữ nước, đi lại càng lúc càng khó khăn. Tuy phải nếm trải những chuỗi ngày vất vả, nhọc nhằn trong vai trò gánh vác gia đình nhưng chị vẫn cảm thấy rất hạnh phúc vì tình yêu thương luôn chan hòa trong cái tổ ấm gia đình. 

Hai đứa con học giỏi, chăm ngoan là tài sản lớn nhất mà anh chị có được

Vì nhà nghèo nên người cha khiếm thị của Nguyễn Thị Mỹ Xuyên đã phải đi khắp nơi, dùng tiếng đàn của mình kiếm tiền cho hai con ăn học. Ai kêu đi đánh đàn ở đâu, dù xa xôi đến mấy anh cũng chẳng từ nan. 

Trước kia, khi đến trường, Mỹ Xuyên đã không khỏi mặc cảm với hoàn cảnh của mình nhưng chính sự tảo tần của mẹ, sự cố gắng của cha đã làm cho em dần dần trở nên mạnh mẽ hơn để vươn lên học tốt. Suốt nhiều năm liền, em luôn là học sinh giỏi của lớp. Bên cạnh đó, được sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, em ngày càng năng động hơn trong các phong trào để rồi hôm nay chúng ta được nhìn thấy một cô lớp phó văn thể hoạt động sôi nổi và cũng không còn tủi buồn khi thấy mình nghèo khó, thiếu thốn hơn bạn bè trang lứa.

Chưa hết vui mừng khi Mỹ Xuyên đạt được loại giỏi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì người cha mù lòa lại ngập tràn nỗi lo về các khoản chi phí cho việc học tập ở bậc đại học. Lực bất tòng tâm, anh đã nảy sinh ý định cho con thôi học.

Dẫu biết rằng con đường học vấn của mình có thể gián đoạn nhưng Nguyễn Thị Mỹ Xuyên vẫn quyết định thử sức mình trong kỳ thi đại học để nuôi ước mơ trở thành một cô giáo trong tương lai để được ngày ngày đứng trên bục giảng, dốc hết sức mình chăm bồi trí tuệ cho đàn em mai sau. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Anh Nguyễn Văn Bé (cha của Mỹ Xuyên), ấp Nhì, xã Tân Quới Trung, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 94: Em Nguyễn Thị Mỹ Xuyên

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *