“Tôi gặp lại em tại một hiệu sách trong thị trấn. Cô học trò nhỏ của tôi ngày nào, giờ đã là một học sinh lớp 12. Gần 3 năm trôi qua, cuộc sống của em khốn khó hơn tôi nghĩ. Cái nghèo cứ đeo đẵng mãi theo gia đình. Đã vậy, do làm lụng vất vả, cha mẹ lần lượt ngã bệnh, hai mắt mờ đi, không còn thấy gì. Và dĩ nhiên là không thể lao động được nữa. Thế là, trách nhiệm gánh vác gia đình đã đổ dồn hết lên đôi vai nhỏ nhắn, gầy guộc của em”.

Đó chỉ là những lời kể trong bức thư ngắn ngủi mà thầy giáo Lê Tấn Thời – giáo viên trường THCS Thị trấn Chợ Mới, tỉnh An Giang đã gởi cho chương trình Thắp sáng niềm tin về cảnh đời của em Lê Thị Ty – học sinh lớp 12C5, trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ngay chính trong căn nhà mà em Lê Thị Ty đang ở có hai con người mù lòa với nước da xanh xao. Đó chính là hai đấng sinh thành của em Lê Thị Ty.

Hiện giờ, Lê Thị Ty là chỗ dựa duy nhất cho cả gia đình

 

Tai họa xảy ra cách nay hơn 10 năm, trong một lần đi làm thuê, ba em – ông Lê Văn Ánh – đã bị một hạt lúa văng ra từ máy suốt làm tổn thương mắt. Thương tật không lớn lắm, nhưng vì không tiền điều trị nên dần dần, đôi mắt ông không còn nhìn thấy được nữa. Mẹ em – bà Lý Thị Tuyết – vốn là người không nghề nghiệp. Nay, gia đình gặp cảnh nguy nan, bà phải làm cái nghề được xếp vào loại tận cùng của xã hội – nghề lượm rác.

Từ năm học lớp 8, em Ty đã biết đi nhặt rác kiếm sống, chia sẻ gánh nặng áo cơm với mẹ

 

Để chia sẻ gánh nặng áo cơm với mẹ, Lê Thị Ty, lúc đó chỉ mới học đến lớp 8, cũng đã biết cùng mẹ đi nhặt rác kiếm sống. Đêm đêm, cứ vào khoảng 2 giờ 30, em và mẹ phải đi khắp các nẻo đường trong thị trấn để tìm kiếm từ những túi rác đặt dọc đường những gì còn có thể bán phế liệu được như bao nylon, lon nhôm, vỏ hộp … mang về bán, kiếm từng đồng tiền lẻ. Cho đến 5 giờ 30, em lại nhanh chân chạy vội về nhà cắp sách đến trường.

Tiếp xúc nhiều với các loại chất thải bẩn, ẩn chứa nhiều mầm mống độc hại, đôi mắt của mẹ em cũng lại dần dần chìm vào bóng tối. Gia đình có 5 anh chị em, nhưng các anh chị đều đã xây dựng hạnh phúc riêng và tất cả cũng đều nghèo khó, không thể giúp ích được gì cho gia đình nên Ty phải gánh vác hết mọi thứ, từ việc chăm sóc cha mẹ đến việc làm thuê kiếm tiền và cuối cùng mới là việc học hành của bản thân.

Việc học ở nhà của em Ty chủ yếu diễn ra vào ban đêm

 

Lê Thị Ty không từ nan bất cứ một công việc gì có thể kiếm được đồng tiền chính đáng. Ngoài giờ học, em đi giúp việc nhà, giữ trẻ, bán hàng thuê… Khi đi học, lúc giờ chơi, em lại tranh thủ đến giúp việc cho căn tin của trường. Việc học ở nhà của em chủ yếu diễn ra vào ban đêm, trong những khoảng thời gian ít ỏi sau khi kết thúc chuyện mưu sinh. Đối với em, nghỉ ngơi, dù chỉ trong khoảnh khắc, đã rất hiếm hoi, nói chi đến vui chơi, giải trí. Vậy mà, đã bao năm qua, Ty vẫn luôn đều đặn đến trường và học tốt.

Không chỉ giỏi giang trong công việc và học tập, Lê Thị Ty còn là một đứa con hiếu thảo. Phải chăm sóc cả cha lẫn mẹ bị mù lòa trong điều kiện sống nghèo khó, nhưng em vẫn vượt qua tất cả vì tình yêu thương vô bờ bến dành cho đấng sinh thành. Giờ đây, em đã trở thành chỗ dựa cuối cùng cho cha mẹ, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Cha và mẹ của em Lê Thị Ty đều bị mù lòa, không thể lao động được nữa

 

Có lúc, cuộc sống gia đình túng quẫn đến cùng cực, cha em đã từng nghĩ đến cái chết để tự giải thoát nhưng nhờ có cô con gái út cận kề an ủi, động viên, ông dần lấy lại được ý chí sinh tồn và không còn nghĩ quẫn như trước nữa.

Với tình cảnh gia đình của Ty, bà con trong xóm không ai nghĩ rằng, em có thể tiếp tục đến trường như bao bạn bè trang lứa khác. Nhưng mỗi ngày, người ta vẫn thấy em trong chiếc áo dài trắng tinh tươm ngày hai buổi đến trường. Bởi ở nơi đó, em như đã tìm thấy được một góc bình yên cho cuộc đời với biết bao tình cảm thân thương và sự sẻ chia của thầy cô, bè bạn. Và nhất là, chỉ có mái trường mới có thể chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của em được bay cao, bay xa, vượt qua nghèo khó.

Một ngày làm việc của em thường kết thúc sau 9 giờ đêm. Từ lúc ấy trở đi, em mới có thể ngồi vào bàn học. Sự mệt mỏi khiến những con chữ, những công thức, định lí đôi lúc như chập chờn trước mắt, nhưng em vẫn luôn cố gắng giữ cho tâm trí được tỉnh táo để học bài và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp. Nhờ vậy, Lê Thị Ty vẫn đạt được danh hiệu học sinh tiên tiến. Hiện, em đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và đang hướng đến kỳ thi đại học với nhiều ước mơ. Nhìn cha mẹ Ty trong cảnh mù lòa, mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải cần đến sự trợ giúp của em, chúng tôi hiểu rằng, con đường học vấn của em sắp tới sẽ còn rất nhiều thách thức. Nhưng dẫu sao, cũng xin được cầu chúc cho em luôn có đủ niềm tin và nghị lực để vượt qua tất cả.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Lê Thị Ty, học sinh lớp 12C5, trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

 

 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 89: Em Lê Thị Ty

Minh Trang
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *