Học ở trường THPT Che Guevara, huyện Mỏ Cày Nam, nhưng gia đình của cô học trò nhỏ Phạm Thị Hoài Thương thì lại ở tận Mỏ Cày Bắc. Mái ấm của Hoài Thương chỉ là một ngôi nhà xuống cấp, cửa nẻo đều tả tơi, xơ xác, vật dụng trong nhà không cái nào còn có giá trị.

Cách đây 14 năm, khi Hoài Thương mới được 4 tuổi, vì những bất đồng trong cuộc sống gia đình, anh Phạm Văn Bửu và chị Lê Thị Chi – cha mẹ của Hoài Thương – đã chia tay nhau. Chị được trao quyền nuôi dưỡng cô con gái nhỏ, kèm theo phần lớn tài sản trong gia đình. Nhưng chẳng bao lâu sau, chính người phụ nữ ấy lại mang con trả lại cho chồng để tìm hạnh phúc mới. Từ đó, trong ngôi nhà nhỏ quạnh hiu, hai cha con Hoài Thương nương tựa nhau mà sống. Nếu ngày ngày, cha em phải làm thuê, làm mướn cực nhọc để đổi lấy từng chén cơm manh áo, thì Hoài Thương cũng chính là nguồn động viên an ủi, là niềm vui tinh thần không gì có thể thay thế giúp anh dần lấy lại được sự thăng bằng cho tâm hồn và sự bình yên cho con tim nhiều thương tổn, để sống và chở che cho con lớn lên cùng năm tháng. 

Hoài Thương vẫn không thể nguôi ngoai những thương tổn trong tâm hồn do gia

đình tan vỡ

Không ruộng vườn, không nghề nghiệp, anh Phạm Văn Bửu quanh năm chỉ có thể làm thuê, làm mướn với những công việc giản đơn, tiền công ít ỏi. Lo cho cái ăn, cái mặc và việc học hành của em hàng ngày còn chưa xong, nói chi đến chuyện sửa sang nhà cửa nên dù hết sức xót xa trước cảnh nhà dột cột xiêu, anh cũng đành phải bó tay cam chịu. Món ăn thường nhật của cha con Hoài Thương là trứng vịt, với chế độ một ngày một quả. 

Dù phải sống trong điều kiện thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần như thế, nhưng tình yêu thương và lòng hiếu thảo mà Hoài Thương dành cho cha thì không thiếu bao giờ. Nơi miền quê heo hút của xứ dừa này, những công ăn việc làm để có thể hái ra tiền cũng rất hiếm hoi, nên ngoài giờ học, em chỉ còn biết cùng cha chuốt từng cọng lá dừa, kiếm chút tiền trang trải cho cuộc sống.

Ngoài giờ học, Hoài Thương cùng cha vuốt từng cọng lá dừa mang đi bán

Nhìn cha hôm sớm một mình lẻ bóng, có lúc lại còn bệnh hoạn không tiền thang thuốc, Hoài Thương như thắt dạ se lòng, thương cha khôn xiết. Nhưng, mặc cho cuộc sống có thế nào đi nữa thì em cũng nhất định không chịu buông xuôi. Càng thương cha em càng ra sức học tập bằng tất cả tâm trí của mình, xem đó là con đường duy nhất để tự cứu lấy bản thân. 

Trúng tuyển vào trường THPT Che Guevara là một một niềm vui lớn đối với Phạm Thị Hoài Thương bởi ngôi trường này có truyền thống dạy và học rất tốt và là một trong những trường trọng điểm, có chất lượng cao của tỉnh Bến Tre. 

Học ở Mỏ Cày Mam, nhà ở Mỏ Cày Bắc, hằng ngày Phạm Thị Hoài Thương phải đạp xe khá xa để đến trường. Không có tiền ăn trưa, nhưng cũng không thể về nhà để ăn, những hôm học cả ngày, em đã phải dậy thật sớm để nấu cơm mang theo. Học giỏi, lại có nghị lực và bản lĩnh, Hoài Thương còn được thầy cô, bạn bè cử làm lớp trưởng và em cũng đã hoàn thành tốt trọng trách này.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Em Phạm Thị Hoài Thương, học sinh  lớp 12 C4, Trường THPT Che Guevara, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến tre

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn  xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 130: Em Phạm Thị Hoài Thương

Minh Trang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *