Mồ côi cha, mẹ thường xuyên bị bệnh và mất sức lao động do hậu quả của một lần bị đá đè trong lúc làm thuê. Hiện, cô học trò Trần Duy Lan đang sống trong căn chòi tạm bợ của người cậu ở nghĩa địa dưới chân núi Sam. Hàng ngày, Duy Lan được người dì cho ăn 2 bữa cơm. Để trang trải chi phí học tập, thỉnh thoảng, Lan nhận phụ giúp việc nhà cho cô giáo hay làm cỏ nghĩa địa. Hoàn cảnh khó khăn không là rào cản khiến Duy Lan nản lòng mà phấn đấu học tập thật tốt.

Duy Lan (giữa) luôn hòa đồng và giúp đỡ bạn bè trong học tập

Hôm đầu tiên theo bước chân Trần Duy Lan đến thăm nhà em, chúng tôi đã trải qua hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Để đến được cái gọi là nhà đó, chúng tôi phải băng qua một khu nghĩa địa. Và căn nhà nơi em trú ngụ chỉ là một ngôi nhà nhỏ hình khối, vách phên nham nhở nửa lá nửa tôn, nằm xen giữa mả mồ chen chút, bên trong thì đồ đạc ngỗn ngang, không có gì đáng giá, trừ một cái giường để em vừa nghỉ ngơi vừa học tập, và một bàn thờ lạnh lẽo khói hương. Đây là nhà mà một người cậu cho gia đình Duy Lan ở nhờ bởi căn nhà của em đã bị sập mất từ 2 năm qua trong một cơn lốc xoáy. 

Trong cái không gian ngập tràn âm khí của khu nghĩa địa, ngôi nhà này không chỉ nghèo nàn của cải, mà còn thiếu vắng cả hơi ấm của sự sống. Không bếp núc, không chén bát, không gạo thóc, không nước nôi, không bàn ghế… và cũng chẳng có người thân. Hàng ngày, tuy Duy Lan được đến nhà một người dì ăn uống, tắm giặt, nhưng xong rồi cũng lặng lẽ trở về với ngôi nhà heo hút của mình, như một cõi riêng tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngooài. Ở đó, sớm hôm Duy Lan chỉ còn biết bầu bạn với cái bóng của chính mình, không còn ai để chuyện trò, tâm sự, hay chia sẻ buồn vui. 

2 năm qua, một mình Duy Lan sinh sống trong căn chòi nhỏ giữa khu nghĩa địa

Trước kia, Trần Duy Lan cũng đã từng có một mái ấm gia đình như bao nhiêu người khác. Ở đó, cuộc sống dù cũng gian truân, nghèo khó, nhưng vẫn có đầy đủ cha mẹ, anh em, ngày ngày cùng nhau làm thuê, làm mướn kiếm sống.

Cha em vốn là bộ đội trong đoàn quân tình nguyện Việt Nam sang giúp bạn Campuchia. Trong một trận chiến đấu ác liệt, ông sống sót trở về với tấm thân thương tích biến dạng. Từ đó, ngoài ký ức đầy máu lửa chiến trường, ông không còn gì để minh chứng mình từng là người lính. Với 2 bàn tay trắng, không nghề nghiệp, không ruộng vườn, ông buộc phải đùm túm gia đình vào sống ở góc nghĩa địa dưới chân núi Sam để mưu sinh bằng nghề đập đá. Lao động cực nhọc, điều kiện sống hết sức kham khổ nên sức khỏe ông sớm hao mòn. Cách nay 5 năm, sau một cơn bạo bệnh, ông đã đột ngột qua đời, khi còn chưa kịp biết tên căn bệnh của mình.

Còn mẹ Duy Lan cũng đã một lần bị đá đè trong lúc làm thuê khiến cho sức khỏe bị sa sút trầm trọng, không còn đủ khả năng gánh vác gia đình thay cho người chồng đã khuất. Không thể làm thuê được nữa, bà đành phải bỏ lên Bình Dương chăm sóc cháu nội giúp cho người con trai đi làm công nhân kiếm sống, mặc cho cô con gái Trần Duy Lan phải ở lại một mình trong ngôi nhà quạnh hiu, giữa tứ bề mồ mả, cạnh chân núi đá. 

Vậy mà, Trần Duy Lan vẫn tập trung toàn tâm, toàn ý cho việc học hành, dưỡng nuôi ước vọng. Bởi, đối với em, học không chỉ để tự giải thoát, mà còn để thực hiện tâm nguyện lớn lao của người cha quá cố của mình. Dù cuộc sống vô vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng hằng ngày em vẫn đều đặn đến trường, bất kể đói no, mưa nắng, bất kể đường xá xa xôi.

Ở trường, Duy Lan không chỉ được tiếp thu kiến thức, làm giàu trí tuệ, mà còn nhận được cả sự cảm thông, chia sẻ của thầy cô, bạn bè. Vì vậy, mỗi khi đến trường là em như được trải lòng để đón nhận những niềm vui. Đáp lại, với bản tính hiền hòa, thân thiện, Duy Lan luôn sống hết mình với bè bạn, luôn quan tâm giúp đỡ mọi người. Đối với những bạn học kém, em hết lòng động viên, hỗ trợ để cùng tiến bộ. Đối với những bạn giỏi, em sẵn sàng trao đổi, học hỏi để bổ sung và hoàn thiện kiến thức của mình. Em học tốt nhất là các môn tự nhiên, đặc biệt là môn toán. Kết quả nhiều năm liền, Duy Lan luôn là học sinh giỏi, là tấm gương sáng ngời về tinh thần vượt khó, hiếu học của lớp và cả trường Thủ Khoa Nghĩa, được thầy cô và bạn bè quý mến. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Em Trần Duy Lan, học sinh lớp 12D3, trường THPT Thủ Khoa Nghĩa- thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 129: Em Trần Duy Lan

Tuyết Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *