Phan Thị Kiều My hiện là nọc sinh lớp 11/1 trường THPT Long Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Hằng ngày, Kiều My phải dành non một tiếng đồng hồ đi đi về về trên con đường dài khoảng 7 cây số từ nhà đến trường bằng xe đạp trong khi cơ thể luôn bị bệnh tật hoành hành.

Khi Kiều My vừa mới chào đời, gia đình gặp rất nhiều khó khăn, ba mẹ em buộc phải gởi lại đứa con nhỏ vừa mới chập chững biết đi cho người bà chăm sóc để đi làm thuê, làm mướn ở tận nơi xa. 

Hiểu được tấm lòng trời biển của hai bậc sinh thành, nhiều năm liền, Kiều My đều đạt được danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của trường đến và đạt danh hiệu học sinh giỏi toán của huyện khi mới học lớp 9. Đó có thể coi là bước đầu để em đền đáp công ơn dạy dỗ, nuôi dưỡng cũng như niềm tin và hi vọng của ba mẹ, thầy cô bạn bè dành cho em.

Căn nhà mà hiện giờ cả gia đình Kiều My đang ở quá đơn sơ, chỉ được xây dựng tạm bợ, dựa tạm vào nhà kế bên. Trong nhà chỉ có một món dồ tạm xem là có giá trị nhất đó là một chiếc bàn xếp. Mọi sinh hoạt như ăn cơm, tiếp khách, học tập… đều trên chiếc bàn này. 

Cha em Kiều My chỉ mới hơn 40 tuổi nhưng có vẻ ngoài quá khắc khổ, già nua. Đó chính là hệ quả tất yếu cho những ngày tháng làm việc đầy lam lũ và vất vả. Gia đình cả hai bên đều nghèo nên khi đến với nhau, anh chị chỉ mong ước con mình rồi sẽ thành tài bằng con đường học vấn. 

Năm cuối cấp II, Kiều My mang căn bệnh hạ canxi và rối loạn thần kinh làm cho ba mẹ đã khổ giờ lại càng khổ hơn. Mặc dù vậy, ba mẹ vẫn vui vẻ và tự hào về thành tích học tập của con mình, họ cố gắng làm nhiều hơn, vất vả hơn, thậm chí mảnh ruộng duy nhất của gia đình cũng quyết định bán đi, lấy tiền chạy chữa cho em. 

Một lần nữa, gia đình của Kiều My lại phải đương đầu với khó khăn do nhiều năm liền làm lụng vất vả, không hề nghĩ đến sức khỏe của bản thân, cha mẹ em giờ đây đều mắc đang bệnh nặng. Ba em mắc bệnh thoái hóa cột sống, mẹ thì bị sỏi thận, dần dần mất đi sức lao động. Hiện tại, cha mẹ của Kiều My đã thôi đi làm thuê ở nơi xa mà chỉ ở nhà chăm lo làm rẫy – sinh kế hiện tại của cả gia đình.

Ngoài giờ học ở trường, về nhà, Kiều My phải quán xuyến mọi việc trong nhà, chăm sóc bà nội, đan thảm lục bình, hay phụ cha mẹ đi làm rẫy…Vì thế, thời gian học bài của em thường là vào buổi tối, khi mọi thành viên trong gia đình đã ngủ thật say.

Hành trang cuộc đời của cô học trò nhỏ Phan Thị Kiều My không phải là khoảng thời gian tuổi thơ mơ mộng mà trong hành trang ấy có mồ hôi và nước mắt của cha mẹ em, có nỗi đau của căn bệnh mà họ đang gánh chịu và hơn hết chính là niềm khát khao cháy bỏng, hướng về tương lai. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Phan Thị Kiều My hiện là nọc sinh lớp 11/1 trường THPT Long Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 128: Em Phan Thị Kiều My

An Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *