Là học sinh khuyết tật với mỗi bàn tay chỉ có một ngón, mỗi bàn chân cũng chỉ có 2 ngón nhưng em Huỳnh Tấn Phát luôn có tinh thần hiếu học và cầu tiến, vượt qua sự mặc cảm, tự ty của bản thân để luôn đứng đầu lớp về thành tích viết chữ đẹp, học lực khá giỏi và nhiệt tình tham gia mọi phong trào do Đoàn trường phát động, nhất là phong trào văn nghệ. 

Thân hình gầy yếu, nước da đen nhẻm và cả đôi bàn tay và bàn chân đều bị khuyết tật nhưng vẫn luôn sống vô tư, lạc quan, với nụ cười hiền hoà luôn thường trực trên môi…Đó là những ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi đã cảm nhận được ngay từ khi mới tiếp xúc với em Huỳnh Tấn Phát – cậu học trò ngoan hiền, học giỏi của lớp 10A4, trường THPT Thủ Khoa Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Không phải do tai nạn, cũng không phải do di truyền, khuyết tật bẩm sinh của Huỳnh Tấn Phát được cho là hậu quả của chiến tranh để lại bởi trước kia, ông bà và cha mẹ của em đều sống ở xã Nhựt Chánh, huyện Thủ Thừa – một vùng quê đã trải qua nhiều năm bị bom cày, đạn xới.

Sau ngày hòa bình, gia đình mới chuyển đến xã Nhị Thành thuê đất cất nhà, và làm mướn mưu sinh. Cuộc sống không chỉ nghèo khó, cơ cực, mà bệnh tật còn thường xuyên đeo đẳng. Mẹ của Phát bị bệnh rối loạn tiền đình, không thể làm việc được nhiều, chỉ ở nhà kết cườm, tách hạt điều để tạo nguồn thu nhập cho gia đình. Còn cha Phát cách nay hơn 1 năm lại phát bệnh tim, nên cũng phải từ bỏ nghề phụ hồ, ở nhà kiếm thuốc nam chữa trị cho qua ngày. Thế nhưng, mỗi khi nghĩ đến tương lai của Huỳnh Tấn Phát, anh chị lại tiếp tục cố gắng bằng tất cả ý chí và nghị lực của mình để chở che, bảo bọc cho đứa con tật nguyền tội nghiệp được vững bước đến trường, dưỡng nuôi ước mơ học vấn. 

Trước cuộc sống đầy vất vả, nhọc nhằn của con cháu, bà nội Tấn Phát dù tuổi già, sức yếu ngày ngày vẫn dãi nắng dầm mưa, lặn lội khắp các nẻo đường làng quê, phố chợ để bán dao thợ rèn, kiếm tiền nuôi sống bản thân và tiếp thêm sức mạnh vượt qua nghịch cảnh cho đứa cháu bất hạnh của mình.

Nhớ lại những ngày đầu đi học, để có thể viết nên con chữ bằng bàn tay khuyết tật là một điều khó khăn đối với Phát và tất cả những thầy cô giáo nhưng với tình thương và trách nhiệm của mình, các thầy cô ở trường tiểu học Bình Bát, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An không những dạy cho Phát viết được mà còn viết rất đẹp.

10 năm đèn sách cũng là ngần ấy thời gian Tấn Phát phải bền gan, vững chí vượt qua mọi sự măc cảm về thân phận nghèo khó, tật nguyền; vượt qua bao rủi ro, vất vả vì đường xá xa xôi để đến trường, tìm kiếm chút ánh sáng cho tương lai. Trong học tập, Huỳnh Tấn Phát luôn cố gắng hết sức, hăng say, năng động trong mọi giờ học nên dù tật nguyền, ốm yếu nhưng Phát vẫn đạt thành tích học tập cao, được xếp vào top đầu của lớp 10A4 – lớp chọn của trường THPT Thủ Khoa Thừa. Và với bản tính thân thiện, nhiệt tình, Tấn Phát không chỉ học tốt cho riêng mình, mà còn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong tất cả các môn học, để cùng tiến bộ. Lối sống đó càng giúp cho em có điều kiện để gần gũi, hòa đồng hơn với mọi người, để được mọi người quý mến và cảm phục.

Chứng kiến Huỳnh Tấn Phát chỉ với 2 ngón tay trên đôi bàn tay tật nguyền mà vẫn viết nhanh và viết đẹp, chúng tôi nghĩ rằng, đôi tay ấy được sinh ra không phải để đầu hàng số phận, mà để làm nhiều điều hơn nữa cho bản thân và cho xã hội, nếu có được sự giúp sức của cộng đồng. Và đó cũng chính là lý do mà chương trình Thắp sáng niềm tin đã đến với em bằng tất cả sự đồng cảm và sẻ chia để cho niềm tin vào ngày mai tươi đẹp sẽ sáng mãi trong em, không bao giờ tắt. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Huỳnh Tấn Phát – HS lớp 10A4, trường THPT Thủ Khoa Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 127: Em Huỳnh Tấn Phát

Kim Phụng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *