Thắp sáng niềm tin tuần này, kính mời quý khán giả trở lại với trường THPT Trần Văn Bảy thuộc huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu để tìm gặp cậu học sinh nghèo hiếu học Phan Hoàng Thiện. Như bao bạn bè đồng trang lứa, Hoàng Thiện cũng từng có một mái ấm đầy đủ tình thương cả cha lẫn mẹ. Nhưng kém may mắn thay, khi em chỉ vừa tròn chín tuổi thì cha em đột ngột qua đời vì đột quỵ.

Có mất mát nào hơn khi đột ngột mất đi người bạn đời kề cận sớm hôm. Nỗi đau ấy cứ nhói lên trong lòng người vợ, người mẹ này, nhất là những lúc nghĩ về tương lai của các con, về ước mơ cho con đến trường của người chồng đã khuất.
Nén những đau thương, buồn tủi, chị Xuân một mình gồng gánh mưu sinh, thay chồng lo cho các con với 2 công đất mà ông bà ngoại để lại. Để rồi từ đó trong tuổi thơ của hai anh em Hoàng Thiện và Hoàng Phát chỉ còn duy nhất hình ảnh người mẹ tần tảo khuya sớm, chăm lo cho hai con vẫn còn thơ dại.

Bước vào 3 năm cấp 3 với nhiều lo toan về chi phí học tập, phương tiện đi lại, để thuận tiện đến trường, Hoàng Thiện lên sống nhờ nhà cô ở chợ. Thương cháu thơ côi cút, thiếu vắng tình cha khi còn quá nhỏ, cô của Thiện cũng dang tay giúp đỡ em. Từ đó, hành trình tìm đến tri thức cũng Thiện cũng đỡ hơn phần nào những gian nan, vật vả. Sớm chịu nhiều thiếu thốn về đời sống vật chất và tinh thần, cảm nhận sâu sắc những tủi buồn của mẹ, Hoàng Thiện. Quyết tâm bám lớp, bám trường, tìm đến con chữ để thay đổi tương lai.

 

Đáp đền cho những hy sinh của mẹ, cả 2 anh em Hoàng Thiện và Hoàng Phát đều nỗ lực học tập, giữ vững kết quả học sinh giỏi nhiều năm liền. Nhất là Hoàng Thiện, là anh hai trong nhà, em là tấm gương học tập cho em trai với thành tích vượt trội ở môn Tiếng Anh. Dẫu vậy hành trình tìm kiếm tương lai của Hoàng Thiện vẫn còn rất nhiều khó khăn khi kinh tế gia đình vẫn thiếu trước hụt sau, Thiện cũng sắp bước vào năm học cuối cấp phổ thông. Để cho con đường sắp tới của Thiện bớt gập ghềnh, ngày hôm nay, TSNT quyết định chọn Hoàng Thiện là nhân vật để sẻ chia của hành trình tuần này.

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *